Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Sáu (22/02/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 203

Cỡ chữ:

Chuyện khởi nghiệp _ Đi lên từ gian khó

Chuyện khởi nghiệp của đôi vợ chồng trẻ tại phường Vĩnh Phú đi lên từ gian khó để trân quý hơn những gì mình đang có hôm nay. Và cũng từ đây, họ san sẻ yêu thương của mình đến với các hoàn cảnh khó khăn của địa phương để tiếp thêm động lực cho mọi người vững tin hơn trong cuộc sống…


Ảnh: Cơ sở sản xuất gỗ của gia đình anh Trí, chị Điệp tại phường Vĩnh Phú.

Chúng tôi được chị Phan Hồng Châu, Chủ tịch Hội LHPN phường Vĩnh Phú giới thiệu về tấm gương lao động sản xuất giỏi và có cái tâm tốt của phường vào những ngày đầu năm mới này.

Tiếp chúng tôi tại gia đình, cũng là xưởng sản xuất gỗ, chuyên sản xuất bàn thờ ông địa – thần tài của mình, vợ chồng anh Đỗ Minh Trí và chị Lâm Thị Ngọc Điệp ban đầu có vẻ hơi lo lắng, bởi chẳng biết phải nói gì, tâm sự ra sao khi nghĩ mình là người nông dân thứ thiệt, chỉ biết làm về chuyên môn mà mình đã và đang làm cách đây hơn 10 năm. Thế nhưng, sau một hồi trò chuyện về gia đình, về những mong ước của một năm mới, anh chị đã thật sự thoải mái, kể cho chúng tôi nghe chuyện đời, chuyện nghề đầy hưng phấn.

Anh Đỗ Minh Trí nói, ngày xưa do gia đình khó khăn nên cũng muốn nghỉ học để phụ giúp gia đình. Công việc của anh cũng quanh quẩn bằng những việc tay chân để có cái ăn, cái mặc. Cứ thế đến tuổi lập gia đình, anh cũng có được một gia đình nhỏ cho riêng mình. Anh nhớ lại, ngày ấy khi lập gia đình, anh cùng vợ buôn bán để có đồng ra đồng vào. Và để có được miếng ăn cũng vất vả lắm, cũng lấn chiến lồng lề đường, cũng phải tranh giành mối mang trong cuộc sống mưu sinh. Anh nói, khi ấy ban đêm 2 vợ chồng buôn bán dép lề đường của phường Lái Thiêu, ban ngày rảnh, đi phụ chú làm nghề gỗ. Dần dần nghề dạy nghề, bàn thờ ông địa – ông thần tài được anh và chú nghiên cứu để có được mẫu mã riêng của mình.

Sau khi biết được chút ít, bằng sự khuyến thích từ chú, 2 vợ chồng quyết định ra làm riêng. Vạn sự khởi đầu nan. Ai cũng biết, nhưng đối với anh chị là quá sức tưởng tượng của mình. Mọi thứ đều rất khó khăn. Nhưng khó khăn nhất vẫn là câu chuyện đi tìm đầu ra cho sản phẩm do mình làm ra. Thế nhưng cả 2 vợ chồng đều không nản chí, vẫn tiếp tục từng bước một với mong muốn thoát nghèo cho chính gia đình nhỏ mà mình đã xây dựng.

Anh Trí nói: để sản phẩm mình làm ra được thị trường chấp nhận thì chính mình phải cố gắng làm cho sản phẩm đạt chất lượng. Cũng may anh kết hợp được với một vài thợ điêu khắc từ miền trung để tạo mẫu cho riêng mình. Và mẫu mã dần dần cũng đi vào ổn định khi nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, vợ chồng anh còn biết cách tận dụng các loại gỗ khác nhau để đưa vào sản phẩm. Mọi thứ đều được làm thủ công nên theo anh về chất lượng là không phải lo. Và khi sản phẩm làm ra, anh đã chở đi khắp các cửa hàng của tỉnh Bình Dương để chào hàng.

Chị Điệp nói: đây là khâu quyết định sự thành bại của một cơ sở nhỏ như gia đình anh chị. Ban đầu để cạnh tranh được với các cơ sở khác thì gia đình chị cố gắng thật nhiều trong mẫu mã và chất lượng. Còn định giá sản phẩm thì do cửa hàng quyết định. Và thêm một cái nữa đó chính là chúng ta phải gửi sản phẩm lại cho cửa hàng, khi nào người ta bán được, người ta mới thanh toán cho mình. Chấp nhận điều này, gia đình chị đã luôn cố gắng làm cho sản phẩm của mình đạt được thị hiếu của thị trường.

Bên cạnh việc nâng cao giá trị sản phẩm bằng mẫu mã đẹp, chất lượng qua từng đường nét chạm trỗ…thì anh chị còn tìm kiếm khách hàng mới để mở rộng thị trường. Xong, chưa hết, anh chị tiếp tục mày mò, tiếp cận máy móc để có thể sản xuất hàng loạt, đỡ tốn thời gian và nhân công.

Trời không phụ lòng người, anh chị cũng đã được người này, người nọ hướng dẫn, sử dụng máy móc, cũng như tìm kiếm nguồn nguyên liệu từ bạn hàng với nhau để có được nguyên liệu chất lượng, giá cả hợp lý. Vậy là trong hơn 10 năm, anh chị đã đưa ra thị trường từ vài chục cái, giờ có thể lên đến hàng ngàn cái lớn nhỏ mỗi tháng với giá từ vài trăm cho đến vài triệu đồng. Anh Minh Trí nói, sau khi trừ chi phí nhân công, chi phí gỗ, khấu trừ máy móc anh cũng có lãi 200, 300 ngàn đồng/cái, cũng có thể gọi là tạm ổn cho cuộc sống của mình.

Khi cuộc sống của mình bớt khó khăn hay có thể nói là có của ăn, của để vợ chồng anh Trí sẵn sàng chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn của mình. Tại siêu thị không đồng của hội LHPN phường Vĩnh Phú, anh chị là mạnh thường quân thường xuyên để sẻ chia với mọi người tại đây.

Bằng sự chia sẻ này, gia đình anh chị đã được UBND TX Thuận An khen thưởng trong học tập và làm theo Bác năm 2018 đầy xứng đáng. Nhận xét về tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng của vợ chồng anh Trí, chị Phan Hồng Châu, Chủ tịch Hội LPPN phường Vĩnh Phú, đã nói: không chỉ giỏi sản xuất kinh doanh, gia đình anh chị còn có tấm lòng thiện nguyện tốt, chia sẻ với mọi người để cùng nhau vươn lên. Đây là tấm gương để không chỉ chị em phụ nữ mà là tất cả chúng ta cùng học tập cho cuộc sống được tốt hơn…

Với anh Trí và chị Điệp, trong làm ăn kinh doanh, chúng ta cần phải biết trân trọng giá trị của những ngày gian khó, giá trị của những ngày đầu khởi nghiệp mà trân trọng hơn những gì mình đang có hôm nay. Xong, anh chi cũng chia sẻ thêm, chúng ta cũng không ngủ quên trên chiến thắng, phải luôn xây dựng hình ảnh của chính mình bằng uy tín, bằng chất lượng. Có như thế thì khách hàng sẽ luôn ở bên ta. Và thêm một điều nữa là khi chúng ta có, chúng ta cũng nên san sẻ để các hoàn cảnh còn khó khăn nhìn vào đó mà vươn lên để cuộc sống của chúng ta thêm tươi đep…

Công Danh

Số lượt truy cập

0 0 1 4 9 3 6 9 2