Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Hai (07/01/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 205

Cỡ chữ:

Làng mai Vĩnh Phú nhộn nhịp vào xuân

Ở thị xã Thuận An, người dân trồng và chơi mai không thiếu. Tuy nhiên, các hộ dân trồng tập trung và nhiều phải kể đến làng mai Vĩnh Phú, vùng trồng mai có tiếng lâu đời ở đây. Hiện trên địa bàn phường có hơn 20 hộ trồng mai. Hàng năm, mỗi độ đến đến xuân về, làng mai Vĩnh Phú lại nhộn nhịp.


Ảnh: Anh Võ Ngọc Phụng đang chăm sóc vườn mai chuẩn bị tết.

Những ngày này, ghé qua làng mai Vĩnh Phú, chúng ta có thể thấy được cái không khí náo nức chuẩn bị và màu sắc xuân đang tới rất gần trên mỗi ngôi nhà nơi đây.. Trong những ngày giáp tết, chúng tôi cảm nhận được sự hối hả của người trồng mai. Là một nghệ nhân trồng mai lâu năm, ông Huỳnh Văn Tấn, ở khu phố Tây, phường Vĩnh Phú cho biết, do ảnh hưởng cơn bão số 9 vừa qua nên, vườn mai hơn 1.500 m2 của gia đình ông bị ảnh hưởng nhiều. Nhất là do nước ngập sâu lên tới trên 1m gây ngập và kéo dài, nên hư hại khoảng 40% diện tích mai. Ước thiệt hại lên đến cả trăm triệu đồng. Do đó, ông tích cực khắc phục và chăm sóc diện tích mai còn lại để kịp phục vụ tết năm nay. Sau ngập lụt, ông nhanh chóng thực hiện các giải pháp như phòng ngừa sâu bệnh nhất là sâu đục thân và một số bệnh khác. Sau cơn bão số 9, thời tiết khá ổn định nên cây phải hồi phục nhanh và phát triển tốt. Hy vọng vụ mai năm nay hoa nở đúng dịp để phục vụ nhu cầu trang trí hoa mai tết của người dân

Người trồng mai chuẩn bị những cây tốt nhất, chăm bón cho cây ra hoa thật nhiều và đúng Tết. Người chơi mai thì tranh thủ ghé vườn để ngắm nhìn và chọn cho mình cây mai ưng ý về chưng những ngày Tết cho không khí thêm màu sắc xuân. Mỗi vườn mai có cả chục lao động đang chuẩn bị những chậu mai đưa ra thị trường. Không khí xuân rộn rang hơn bao giờ hết. Để chuẩn bị vụ hoa mai cho tết cổ truyền của dân tộc năm nay, anh Võ Ngọc Phụng có gần 20 năm làm nghề trồng mai cho biết, cái nghề trồng mai cũng nhiều gian nan, tuy Mai có giá cao nhưng để có những cây mai đẹp và nở hoa đúng ngày Tết mỗi người lại có một bí quyết riêng. Theo như lời anh Phụng kể thì, ngay từ nhỏ, anh đã trồng mai. Bởi, hoa mai có vẻ đẹp riêng. Lúc đầu trồng chơi, dần dần anh đam mê luôn. Hiện tại, anh Phụng phát triển được 2 vườn mai có tổng diện tích gần 2.000m2 với gần 2.700 gốc mai. Chủ yếu là mai dảo 8 cánh và 10 cánh. Mặc dù bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 vừa qua, tuy nhiên anh vẫn kịp khắc phục để phục hoa tết. Ngoài việc lựa chọn hoa mai đẹp anh Phụng còn tạo thế và dáng mai. Mỗi dáng, câ mai có giá trị khác nhau. Hiện vườn mai của anh có 3 dáng gồm dáng đỗ, dáng bay và dáng trực. Trong đó, dáng đỗ là khó tạo nhất nên giá trị rất cao. Nếu người biết chơi mai thường chọn dáng và hoa mai. Thời tiết thuận lợi, ổn định trong những ngày giáp tết như thế này, cây mai phát triển tốt chắc chắn sẽ mang lại vụ mua hoa đẹp và nở điều cho mùa xuân thêm rực rỡ.

Theo kinh nghiệm của người trồng mai thì, mỗi cây mai, phải mất từ 2 tới 3 năm mới có thể bán được. Những cây mai quý phải tốn nhiều thời gian hơn có khi cả vài chục năm. Vì thế nên người trồng mai chăm cây rất kỹ. Để có những cây mai đẹp, hoa vàng đầy cành là cả một quá trình thức khuya dậy sớm. Tưới nước, cắt cành, bắt sâu, tạo dáng cho cây là việc làm thuờng xuyên của những người trồng mai ở đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Giàu, chủ tịch Hội nông dân phường Vĩnh Phú cho biết, hiện trên địa bàn phường có hơn 20 hộ trồng mai chủ yếu tập trung nhiều ở khu phố tây và khu phố đông. Đất đai thích hợp, thời tiết thuận lợi đã giúp cây mai phát triển tốt. Bên cạnh đó, nhiều gia đình có truyền thống trồng và chơi mai rất tâm huyết với cây mai. Nhờ đó, làng mai Vĩnh Phú được mọi người biết đến ngày hôm nay. Không chỉ trồng mai thương mại phục vụ nhu cầu chưng tết, người trồng mai Vĩnh Phú còn lưu giữ những gốc mai có giá trị hàng chục đến cả trăm triệu đồng. Đó là những gốc mai được các nghệ nhân nuôi dưỡng hàng chục năm. Thông thường gốc mai có giá trị, những gia đình có điều kiện mua hoặc thuê về chưng ba ngày tết.

Tuy chưa thực sự vào Tết nhưng những đóa mai vàng nở sớm, những búp mai chi chít trên cành làm cho ta cảm nhận được một cái tết nữa đang đến rất gần và không khí mùa xuân đang theo những nhành mai ghé qua mỗi nhà. Người trồng mai lại chuẩn bị những chậu mai đẹp để góp thêm sắc xuân cho một năm mới thêm ấm áp, hạnh phúc mang theo niềm vui và khát vọng mới.

          VĂN TIẾN

Các tin bài khác:

Số lượt truy cập

0 0 1 4 2 9 2 2 1