Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Sáu (28/12/2018 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 444

Cỡ chữ:

Duy trì và phát triển nghề truyền thống thớt gỗ Lái Thiêu

Nói đến Lái Thiêu, người ta thường nhớ đến vùng đất của làng nghề truyền thống như nghề gốm, thớt gỗ. Nhưng ngày nay, khi nhịp sống hối hả của quá trình đô thị hóa nhanh, những khu, cụm công nghiệp thi nhau mọc lên kéo theo sự mai một của các làng nghề truyền thống. Trong đó nghề làm gốm là một ví dụ. Hiện trên địa bàn phường chỉ còn duy trì nghề thớt gỗ ; các hộ gia đình làm nghề này tập trung chủ yếu trên địa bàn khu phố Hòa Long được thế hệ con, cháu nối nghiệp.


Ảnh: Cơ sở thớt gỗ Năng Lực luôn được đánh giá cao trên thị trường.

Mặc dù hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm chày, chối, thớt được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như đá, nhựa,... Tuy nhiên, thớt, chày, cối làm bằng gỗ luôn được người tiêu dùng ưa chuộng và chọn lựa. Vùng đất Lái Thiêu từng là nơi sản xuất thớt gỗ sầm uất bậc nhất. Bởi trước kia, vùng đất Lái Thiêu này là nơi tập trung nhiều cây trồng như mít, me, xoài…, những loại gỗ tốt để làm thớt nên mỗi năm, nguồn gỗ cung cấp cho nghề là khá dồi dào. Và thực tế, cũng chính nhờ lượng gỗ nguyên liệu này đã góp phần gây dựng và hình thành nên nghề làm thớt gỗ nơi đây. Cư dân Lái Thiêu làm ra nhiều sản phẩm thớt gỗ mang đến giao thương khắp nơi trong khu vực. Là một trong những người kế tục nghề gia truyền thớt gỗ, bà Lê Thị Hòa, 58 tuổi cho biết, nhà chồng bà khi ấy đã làm nghề này. Do đó, vợ chồng bà tiếp nối nghề gia truyền ông bà để lại. Nếu không có tình yêu nghề và níu giữ giá trị văn hóa của gia đình chắc đã thất truyền từ lâu. Bởi, đây là nghề vất vã mà hiệu quả kinh tế không cao. Hiện các sản phẩm làm ra chủ yếu phục vụ cho thị trường miền Tây và miền Trung. Đồng thời, khi phường đang xây dựng phường văn minh đô thị, chủ trương chung là duy trì chứ không cho mở rộng kinh doanh thêm. Hiện tại, cơ sở kinh doanh của gia đình bà Hòa sản xuất thớt, cối và chày các loại từ gỗ xà cừ, me, tràm bông vàng... đồng thời tạo điều kiện cho 10 lao động làm việc thường xuyên với thu nhập ổn định. Bà Hòa cũng định hướng cho người con trai theo nghề này. Với hơn 30 năm trong nghề, bà Hòa có dự định sẽ truyền hết kinh nghiệm giúp người con trai tiếp tục gìn giữ nghề tổ tiên để lại.

Cũng là gia đình có truyền thống về nghề thớt gỗ, ông Nguyễn Hữu Năng mong muốn con cái nối nghiệp và duy trì nghề này. Trong đó chị Nguyễn Thị Ngọc Huê là người con gái đầu đã thực hiện ước nguyện của người cha. Chị Huê cho biết, chị là đời thứ 3 nối nghiệp nghề này. Hiện cơ sở thớt gỗ Năng Lực của gia đình chị sản xuất các loại thớt, chày và cối. Để làm ra một chiếc thớt thành phẩm phải trải qua 20 công đoạn, trong khoảng thời gian tới 4 tháng, tính từ lúc cây gỗ làm thớt được đốn hạ. Trong mỗi công đoạn làm thớt, sấy gỗ là quan trọng nhất để sản phẩm không bị ẩm mốc, bảo đảm chất lượng, an toàn, vệ sinh. Sản phẩm của chị hiện có mặt trên thị trường trong và ngoài nước như Campuchia, Lào và Trung Quốc. Nguyên liệu gỗ làm ra sản phẩm chủ yếu là xà cừ. Do thị hiếu của người tiêu dùng, cơ sở thớt gỗ Năng Lực tung ra thi trường hai loại chày, cối thớt gồm phủ màu và tự nhiên. Tức là sản phẩm phủ một lớp màu nhẹ tạo tính thẩm mỹ cho sản phẩm, phù hợp với không gian bếp thêm sang trọng. Và sản phẩm theo màu tự nhiên. Dù có phủ màu hay không thì sản phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Theo chị Huê, mỗi ngày cơ sở đưa ra thị trường tối thiểu 1.000 sản phẩm các loại. Qua đó tạo công ăn việc làm cho 30 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng. Để nâng cao năng suất, cơ sở đã đầu tư máy móc, công nghệ mới làm ra những sản phẩm đẹp hơn, chất lượng hơn, nhưng giá thành không đổi. Nhờ đó, thời gian qua, cơ sở thớt gỗ Năng Lực luôn được đánh giá cao trên thị trường. Cụ thể được bình chọn là sản phẩm thương hiệu chất lượng cao năm 2017 và 2018. Chị Huê cũng mong muốn, địa phương cần hỗ trợ thành lập tổ hợp tác để cơ sở như chị tham gia phát triển bền vững cùng giúp những hộ kinh doanh nghề chày, cối, thớt gỗ duy trì hoạt động hiệu quả.

Hiện trên địa bàn phường Lái Thiêu còn khoảng 7 hộ kinh doanh và duy trì nghề truyền thống chày, thớt, cối gỗ. Đây là nghề có từ lâu đời của người dân vùng đất Lái Thiêu. Hiện tại, những người có tâm huyết với nghề này đã về tuổi xế chiều hoặc đã qua đời. Những người con, cháu có tâm huyết với nghề của ông cha đã tiếp tục tâm nguyện giữ gìn và phát triển. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Phú Nam, chủ tịch UBND phường Lái Thiêu cho biết, hiện phường đang tập trung xây dựng phường văn minh đô thị. Do đó, những ngành nghề truyền thống có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường như khói bụi, tiếng ồn sẽ được địa phương vận động các hộ dân chuyển đổi. Trong đó, nghề thớt gỗ Lái Thiêu có từ lâu đời và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Để duy trì nghề truyền thống này, phường sẽ tổ chức họp dân để bàn nắm bắt tâm tư nguyện vọng đồng thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ. Cụ thể như, chủ trương của phường không khuyến khích mở rộng cơ sở sản xuất. Phường sẽ có chính sách hỗ trợ vốn vay để các cơ sở sản xuất đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường và không gây ô nhiễm môi trường.

Duy trì và phát triển nghề tuyền thống thớt gỗ Lái Thiêu là mong muốn và nguyện vọng của các hộ kinh doanh. Đặc biệt là những người thợ trẻ tuổi, kế nghiệp đang nỗ lực đưa thớt gỗ quê hương vươn xa ra trên thị trường quốc tế.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác:

Số lượt truy cập

0 0 1 4 9 3 5 1 8