Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Sáu (28/12/2018 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 201

Cỡ chữ:

Anh Nguyễn Hoàng Tiến - Thanh niên mê làm kinh tế

An Sơn là xã nông thôn mới duy nhất của thị xã Thuận An. Thời gian qua, tình hình phát triển kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng khá. Đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên. Phát huy lợi thế điều kiện khí hậu, thỗ nhưỡng trù phú, người dân nơi đây đã xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp có hiệu quả. Với sức trẻ của mình, thanh niên Nguyễn Hoàng Tiến, 28 tuổi, ấp An Mỹ, xã An Sơn đã tích cực tham gia làm kinh tế gia đình. Không chỉ thành công với mô hình nuôi gà tam hoàng, anh Tiến còn trồng hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán, khai thác vườn cây ăn trái mang lại thu nhập cao.


Ảnh: Thanh niên Nguyễn Hoàng Tiến, 28 tuổi, ấp An Mỹ, xã An Sơn đã tích cực tham gia làm kinh tế gia đình.

Xuất thân trong 1 gia đình nông dân, ngay từ nhỏ, anh Tiến đã theo ba mẹ làm nông. Cho nên từ đó, anh rất thích và đam mê với công việc của một nông dân. Trong đó, anh rất thích chơi hoa. Vì vậy, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, anh Tiến đã biết dành dụm tiền để góp vốn với người anh họ đầu tư kinh doanh hoa tết. Sau đó, anh tự thuê đất và trồng hoa tết. Hơn 10 năm qua, để chuẩn bị tết hàng năm, anh đều trồng hoa phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân. Thời gian đầu trồng hoa tết, anh phải đi nhiều nơi, học hỏi kỹ thuật trồng, tìm kiếm cây giống phù hợp với đất đai, khí hậu tại địa phương. Theo kinh nghiệm của anh, hiện tại ở An Sơn phù hợp với cây bông gà và thọ. Bởi, trồng ở đây, cây hoa cao lớn hơn, màu sắc rực rỡ, bông hoa cũng lớn hơn so với bông hoa cùng loại trồng ở nơi khác. Đặc biệt, hai giống hoa này giá thành không cao cho nên được người dân mua về chơi tết. Từ việc trồng hoa tết, mỗi năm mang lại thu nhập đáng kể. Chẳng hạn như, đợt hoa tết năm 2018, anh đầu tư gần 60 triệu đồng để mua phân bón và cây giống. Sau vụ hoa tết, trừ chi phí anh thu nhập khoảng 60 triệu đồng, đó là thời tiết thuận lợi.

Không chỉ đam mê với kinh doanh hoa tết, anh Nguyễn Hoàng Tiến còn thành công với mô hình nuôi gà tam hoàng. Anh cho biết, trước đây, tận dụng đất vườn của gia đình rộng rãi, anh đầu tư nuôi gà thả vườn. Những năm trở lại đây, anh chuyển sang mở trại nuôi gà tam hoàng. Hiện tại, trại gà rộng hơn 200 m2 của anh có khoảng 4.000 con. Theo anh tính toán, với giống gà này, từ 8 đến 9 tuần là có thể xuất chuồng. lúc mới đầu nuôi, anh cũng gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật. Nhưng với quyết tâm, anh đã tìm tòi học hỏi kiến thức về chăn nuôi gà. Nhờ đó, qua gần 7 năm nuôi gà, anh tự hoàn thiện kiến thức về chăn nuôi nên tỷ lệ hao hụt rất thấp. Mỗi năm, anh nuôi khoảng 4 lứa gà. Với số lượng gà hiện tại, mỗi lứa gà anh lãi khoảng 50 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm, thu nhập từ chăn nuôi gà cũng mang về cho anh Tiến khoảng 200 triệu đồng. Đây là  nguồn thu nhập rất tốt đối với một thanh niên trẻ. Với anh, làm kinh tế cần phải kiên trì và dám đối mặt với thử thách với khó khăn.

Bên cạnh đó, vào mùa trái cây hàng năm, thanh niên Nguyễn Hoàng Tiến cùng với gia đình thuê vườn cây, chủ yếu là măng cụt để khai thác. Gia đình anh bỏ ra cả hàng trăm triệu đồng để thuê vườn cây ăn trái. Từ khi thuê cho đến khi hết mùa trái cây khoảng 3 tháng khai thác. Nếu trúng mùa và được giá, sau khai thác trái cây xong, gia đình anh lãi vài chục triệu đồng.

Ngoài việc làm kinh doanh, anh Nguyễn Hoàng Tiến còn là một đảng viên gương mẫu, 1 đoàn viên nhiệt huyết với phong trào đoàn tại địa phương. Anh thường xuyên tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do Đoàn thanh niên xã An Sơn tổ chức.

Đặc biệt, anh Tiến còn là một công an viên tích cực và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện tại, anh phụ trách nhiệm vụ đăng ký tạm trú, tạm vắng, khai sinh. Song song  đó, anh cũng tích cực tham gia tuần tra vũ trang, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Anh Tiến chia sẻ, với tư cách là đảng viên trẻ, anh phải luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, nhiệt tình động viên, giúp đỡ, đồng nghiệp, đoàn viên khác hoàn thành tốt nhiệm vụ mà tổ chức giao phó. Nhờ đó, anh Nguyễn Hoàng Tiến luôn nhận được tình càm quý mến từ tổ chức.

Nhờ hăng hái trong lao động sản xuất, tích cực trong phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, anh Nguyễn Hoàn Tiến nhận được nhiều bằng khen giấy khen như đoàn thanh niên tỉnh tuyên dương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi; công an tỉnh khen thưởng vì có thành tích trong phong trào giữ gìn an ninh trật tự. Ngoài ra, UBND thị xã, Đoàn thanh niên thị xã, Đoàn thanh niên xã An Sơn... tặng nhiều giấy khen vì đã có thành tích trong các phong trào tại địa phương. Trong quá trình xây dựng xã nông mới An Sơn, rất cần những bạn trẻ dám nghĩ dám làm và lám thực thực đam mê của mình. Anh Nguyễn Hoàng Tiến là một thanh niên như thế cùng với địa phương góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội ngày càng phát triển.

          VĂN TIẾN

Các tin bài khác:

Số lượt truy cập

0 0 1 4 2 9 2 0 1