Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Hai (10/12/2018 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 250

Cỡ chữ:

Chị Hồ Hoàng Diễm: Khởi nghiệp từ niềm đam mê

Khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng cả. Nhất là những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, vẫn có những bạn trẻ vẫn quyết tâm thay đổi và mạnh dạng khởi nghiệp bắt đầu từ niềm đam mê. Chị Hồ Hoàng Diễm, 34 tuổi chủ cơ sở Bánh Sumi (Sumi Bakery), tọa lạc tại khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú (TX.Thuận An) đã từ bỏ ví trí nhân viên ngân hàng để khởi nghiệp với thương hiệu bánh Sumi do chính chị  làm chủ. Hiện Bánh Sumi của chị Diễm đã có mặt trên thị trường và trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy từ khách hàng.


Xuất thân từ gia đình có truyền thống ngành ngân hàng, chị Diễm được gia đình định hướng theo đuổi nghề này. Tuy nhiên, từ khi theo mẹ làm nhà hàng, chị Diễm cảm nhận được niềm thích thú ẩm thực. Ngay khi còn là học sinh, chị mong ước sau này sẽ trở thành một đầu bếp, chế biến, tạo ra những món ăn ngon. Bắt đầu từ đó, chị càng thấu hiểu và cảm nhận được niềm đam mê ẩm thực. Sau khi ra trường, chị công tác tại một ngân hàng của nhà nước. Lúc ấy, ngành ngân hàng đang được sinh viên theo đuổi. Với đồng lương khá cao so với các ngành nghề khác, tuy nhiên, chị Diễm vẫn ấp ủ niềm đam mê làm bánh. Do đó, trong quá trình công tác, tranh thủ thời gian ngoài giờ, ngày nghỉ, chị làm bánh và chủ yếu là bán hàng Online, tức là bán hàng trên mạng. Tận dụng xu thế điện thoại thông minh phổ biến, chị quảng cáo trên trang cá nhân để mọi người cùng biết và đặt hàng theo yêu cầu. Đồng hành với chị lúc đó là chồng chị, cũng làm cùng ngân hàng hỗ trợ như giao hàng, làm bánh.


Ảnh: Vợ chồng chị Diễm thường xuyên kiểm tra quy trình sản xuất và đóng gói sản phẩm.

Khi niềm tin đã lớn, vợ chồng chị Diễm quyết định nghỉ việc truyền thống và dành toàn bộ thời gian cho việc kinh doanh bánh. Đối với chị, khởi nghiệp kinh doanh lúc đó không khó khăn lắm. Bởi chị đã có kiến thức tài chính và nguồn vốn sẵn có nên bước đầu việc đầu tư gặp thuận lợi. Tuy nhiên về kinh nghiệm kinh doanh bánh thì chị còn thiếu. Những năm đầu đi vào hoạt động, chị vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và tự tìm tòi công thức làm bánh. Thậm chí, chị Diễm còn xin vào làm tại các cơ sở làm bánh ở nơi khác để học hỏi và nắm bắt quy trình sản xuất bánh. Và thành công không phụ lòng người chịu khó, đến nay, cơ sở bánh Sumi của chị đã chiếm lĩnh thị trường trên địa bàn thị xã Thuận An và Dĩ An với thương hiệu Sumi Bakery. Đặc biệt, trên 90% trường học ở thị xã Thuận An là khách hàng thường xuyên của cơ sở. Chị diễm chia sẻ, làm kinh doanh phải xuất phát từ cái tâm. Uy tín sản phẩm luôn được chị đặt lên hàng đầu. Sản phẩm ngon, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được cơ sở chú trọng. Qua 5 năm hoạt động chính thức, cơ sở Bánh Sumi đưa ra thị trường đa dạng các sản phẩm như bánh sinh nhật, các loại bánh bông lan (nho, chocolate, cam, dâu, chà bông trứng muối,..); bánh bao nướng, bánh su kem, su que, bánh mì ngọt, bánh mì mặn, các dòng bánh cho tiệc tea break,.. đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Là người làm tài chính, chị Diễm rất hiểu thị trường tiêu dùng. Chị tự tính, riêng về bánh sinh nhật, 1 gia đình có 4 thành viên. Mỗi người có 1 ngày sinh nhật, như vậy trong năm có 4 ngày sinh nhật. Cơ sở  bán cho 1 gia đình được 4 cái bánh/năm. Bánh ngon, uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ có nhiều người biết đến. Như vậy, thị trường bánh là rất lớn.


Ảnh: Vợ chồng chị Diễm luôn luôn tìm tòi sáng tạo ra những sản phẩm bánh mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Không dừng lại, tự mãn với những gì đã đạt được, vợ chồng chị Diễm tiếp tục vạch ra những kế hoạch dài hơi cho thị trường tiêu dùng rộng lớn. Chị đang tiến hành xây dựng khu trải nghiệm cho học sinh đến tham quan quy trình làm bánh cũng như tự tay làm bánh mà em yêu thích. Ý tưởng này của chị xuất phát từ tình yêu thương trẻ con. Chị hiểu rằng, ngoài việc học tập ở trường, các em rất mong muốn có môi trường để trải nghiệm, khám phá cuộc sống xung quanh. Biết đâu, các em lại có niềm đam mê như chị. Sau này, các em có thể khởi nghiệp với ý tưởng của mình. Bên cạnh đó, chị Diễm cũng quyết tâm mở rộng việc kinh doanh theo phương thức xây dựng và cung ứng chuỗi cửa hàng phân phối sản phẩm mang thương hiệu bánh sumi. Đây là xu thế kinh doanh hiện nay. Mặc dù để thực hiện kế hoạch này không phải là dễ dàng nhưng chị rất quyết tâm và tin tưởng. Với niềm tin, và sự quyết tâm sẽ quyết định 50% thành công trong việc kinh doanh.  

Ngoài việc kinh doanh, cơ sở của chị Diễm luôn quan tâm đến người lao động đang làm việc tại đây. Hiện tại, cơ sở tạo việc làm cho khoảng 10 lao động tại địa phương với mức lương ổn định bình quân từ 6 triệu trở lên. Chị Lê Thị Kim Thúy, làm việc tại cơ sở đến nay được 3 năm. Chị Thúy cho biết, với công việc và mức lương hiện tại đã đáp ứng cho cuộc sống và nuôi 2 con nhỏ. Vừa làm việc, chị có thể chăm các con ăn học.

Ngoài ra, chị Diễm thường xuyên hỗ trợ tặng bánh miễm phí cho các em nhỏ tại mái ấm từ tâm (phường Vĩnh Phú), Trung tâm nhân đạo quê hương (ở thị xã Dĩ An). Chị Diễm nói, cùng với việc kinh doanh, cơ sở luôn đồng hành với công tác từ thiện xã hội với mong muốn san sẻ yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn.

Chị Hồ Hoàng Diễm là một trong những thanh niên dám nghĩ, dám làm với niềm đam mê của mình. Qua 5 năm phát triển, cơ sở sản xuất bánh Sumi của chị bước đầu phát triển đúng hướng, chiếm lĩnh thị trường đồng thời tạo niềm tin từ người tiêu dùng. Hy vọng rằng, tấm gương của chị Diễm sẽ là động lực, tạo niềm tin để nhiều thanh niên khác tự tin khởi nghiệp bằng ý tưởng của mình.

      VĂN TIẾN

Số lượt truy cập

0 0 1 4 9 3 6 9 8