Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Năm (29/11/2018 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 319

Cỡ chữ:

Đưa vị ngọt trái măng cụt vươn xa ra thị trường lớn

Măng cụt Lái Thiêu nức tiếng gần xa. Quả măng cụt Lái Thiêu là trái cây đặc sản của vùng Lái Thiêu được tổ chức kỷ lục Việt Nam vinh danh trong top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam vào năm 2012. Bởi măng cụt nơi đây có hương vị đặc biệt, thơm ngọt, pha lẫn chút vị chua dịu, thịt trái mềm, mịn, mùi vị đặc trưng không lẫn với măng cụt vùng miền khác. Tuy nhiên, măng cụt Lái Thiêu vẫn chưa được người tiêu dùng biết đến và thường nhầm lẫn với măng cụt ở các vùng khác. Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp An Sơn gồm những người có tâm huyết về cây măng cụt Lái Thiêu trên địa bàn xã An Sơn đã ngồi lại với nhau để xây dựng thương hiệu cho trái măng cụt với mong muốn đưa ra thị trường lớn.


Ảnh: Ông Trần Văn Viễn, giám đốc HTX (đứng bên trái hình) cùng với ông Phạm Văn Châu, chủ vườn măng cụt.

HTX dịch vụ nông nghiệp An Sơn được thành lập và đi vào hoạt động vào cuối năm 2017 với 11 xã viên. Ông Trần Văn Viễn, giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp An Sơn cho biết, mục tiêu hoạt động của HTX là hình thành hệ thống quản lý, an toàn chất lượng cao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao gía trị, năng suất sản phẩm dịch vụ của HTX, đồng thời nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các xã viên HTX. Cũng là người rất tâm huyết với cây măng cụt, ông Trần Văn Viễn, giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp An Sơn rất lo lắng trước quá trình đô thị hóa nhanh như hiện nay. Ông tâm sự, nhiều vườn cây đã bị chủ bỏ hoang hoặc chặt bỏ để chuyển sang trồng các loại cây khác. Từ đó, ông cùng bàn với một vài người có tâm huyết giữ gìn vườn cây đặc sản măng cụt trên địa bàn xã An Sơn với mong muốn liên kết hỗ trợ nhau cùng phát triển. Đồng thời ông cũng hy vọng vườn măng mà bao đời ông cha gìn giữ tiếp tục được bảo tồn và phát triển. Ông Viễn tâm sự, việc HTX ra đời cũng chính là nguyện vọng của nhiều nhà vườn. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn khác vẫn chưa tin vào tính hiệu quả của HTX. Đến nay, HTX vẫn duy trì 11 xã viên, hoạt động trên tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Mỗi xã viên đều đóng góp ý kiến để xây dựng HTX phát triển tốt hơn. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Châu, xã viên HTX cho biết, vườn măng của ông rộng khoảng 1 ha với hơn 20 gốc măng. Cây măng có tuổi từ 35 đến 40 tuổi. So với các loại cây ăn trái khác, cây măng cho thu hoạch muộn hơn tầm hơn 8 năm trở lên và cho sai trái từ 15 năm trở lên. Và càng nhiều năm tuổi, cây măng cho quả nhiều hơn. Ông Châu chia sẻ, người trồng măng cụt cần có tính kiên trì và chịu khó. Bên cạnh đó, nếu thời tiết thuận lợi thì cây măng cho sai trái và ngược lại. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, người trồng măng cụt rất mừng vì được mùa măng. Đặc biệt, vụ mùa năm nay, cũng như nhiều nhà vườn khác, vườn măng của ông cũng cho năng suất khá hơn năm trước. Nhờ đó, các nhà vườn tiếp tục đầu tư chăm sóc cho cây măng. Kể từ khi trở thành xã viên của HTX, ông Châu có cơ hội học tập thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức để chăm sóc cây măng cụt ngày càng tốt hơn.

Cũng theo ông Trần Văn Viễn, giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp An Sơn thì, các xã viên thường xuyên gặp mặt để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc vườn cây. Trong quá trình chăm sóc, theo dõi vườn cây, nếu xã viên nào Phát hiện dịch bệnh thì nhanh chóng bàn cách xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, mỗi xã viên còn nêu cao trách nhiệm trong việc thông tin về giá cả sản phẩm, tránh để tiểu thương ép giá, gây tổn hại đến lợi ích của các xã viên khác trong HTX.

Đặc biệt, mới đây, vườn măng cụt của 6 xã viên HTX dịch vụ nông nghiệp An Sơn được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap. Để xây dựng được mô hình sản xuất măng cụt đạt tiêu chuẩn VietGap là một quá trình khó khăn, từ khâu kiểm tra về mức độ an toàn nước, đất. Đồng thời, các xã viên cảu HTX còn tham gia tập huấn về tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (VietGap), quy trình kỹ thuật canh tác măng cụt, phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM,... Trải qua quá trình kiểm tra chặt chẽ và các điều kiện có liên quan, Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp bền vững đã công nhận 6 nhà vườn cũng là xã viên HTX đạt yêu cầu của VietGap gồm vườn măng của ông Trần Văn Viễn, Trần Thị Lâm Trưng, Phạm Văn Châu, Trần Văn Chính, Phạm Hoàng Xuân và vườn măng ông Nguyễn Văn Ngoan. Việc măng cụt Lái Thiêu đạt tiêu chuẩn viet gap là điều kiện cần thiết để nâng cao giá trị, sản lượng xuất khẩu và khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Trong vụ mùa vừa qua, HTX dịch vụ nông nghiệp An Sơn đã đóng góp xuất ra thị trường Hà Nội gần 1 tấn măng cụt mang lại giá trị cao. Đây là bước đi đầu tiên với mong muốn đưa măng cụt Lái Thiêu vươn ra xa hơn. Tuy nhiên, trái măng cụt chỉ ra theo mùa vụ nên không thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, HXT cũng mong muốn nhà đầu tư xây dựng nhà máy thu gom và lưu trữ trái măng cụt để có thể phân phối trái cây đặc sản này quanh năm. Ông Trần Thế Phong, trưởng Ban chỉ đạo Kinh tế tập thể xã An Sơn, chủ tịch UBND xã cho biết, địa phương luôn quan tâm và hỗ trợ kịp thời nhằm tạo điều kiện để các HTX cũng như tổ hợp tác phát triển. Đối với HTX dịch vụ nông nghiệp An Sơn mới đây được trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap cho các xã viên. Thời gian qua, HTX đã hoạt động rất hiệu quả nhờ đó đã góp phần gìn giữ vườn cây ăn trái đặc sản của địa phương.

Trong thời gian tới, HTX dịch vụ nông nghiệp An Sơn sẽ tăng cường công tác quảng bá sản phẩm như xây dựng trang web riêng; xâm nhập và các cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Có thể nói, tuy mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp An Sơn đã từng bước xây dựng được hình ảnh cho măng cụt Lái Thiêu. Bởi giá trị nhãn hiệu tập thể măng cụt lái thiêu không chỉ nằm ở trái măng cụt mà còn có những giá trị định danh địa lý, văn hóa và lịch sử của vùng đất. Do vậy, những xã viên có tâm huyết, đam mê với cây măng cụt sẽ tiếp tục mang vị ngọt của trái măng cụt Lái Thiêu đến với mọi miền đất nước.

VĂN TIẾN

Số lượt truy cập

0 0 1 4 2 9 1 2 9