Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Năm (29/11/2018 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 309

Cỡ chữ:

Phát huy hiệu quả kinh tế từ các Tổ hợp tác

Hiện trên địa bàn thị xã Thuận An có 46 tổ hợp tác (THT) và tổ liên kết. Trong đó, phường Vĩnh Phú đã thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả 5 THT. Đó là nhờ các THT đã phát huy vai trò trong việc đổi thay cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt là thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, đảm bảo đầu ra ổn định cho tổ viên.

Tổ hợp tác là hình thức hợp tác đơn giản, có khả năng áp dụng rộng rãi, liên kết những người sản xuất nhỏ lẻ, vốn ít, dễ bị thiệt thòi khi tham gia thị trường, cùng thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao năng lực sản xuất và mua bán hàng hóa, tăng khả năng tiếp cận thị trường, góp phần thúc đẩy kinh tế. Trao đổi với chúng tôi, nghệ nhân Huỳnh Văn Tấn tổ viên THT hoa mai cây kiểng cho biết, ông tham gia THT đến nay đã được vài năm rồi. Kể từ khi tham gia, ông có cơ hội tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về cây mai. Qua các lớp học, ông cảm thấy rất cần thiết vì biết nhiều thông tin để áp dụng vào sản xuất kinh doanh vườn mai gia đình. Bởi mỗi năm, thời tiết mỗi khác nhau, tình hình sâu bệnh cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mai. Hiện tại vườn mai của ông chủ yếu là mai ghép, mai 12 cánh giảo Thủ Đức. Đây là giống mai thị trường yêu thích, cũng dễ trồng và dễ chăm sóc vì khả năng tồn tại tốt hơn so các giống mai khác. Vườn mai của ông chủ yếu trồng phục vụ tết. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, nên ông am hiểu tường tận về cây mai.


Ảnh: Nghệ nhân Huỳnh Văn Tấn đang chăm sóc cây mai.

 Ngoài ông Tấn ra, trong THT còn nhiều tổ viên với lòng đam mê, nhiệt huyết cùng nhau trao đổi về cách chơi mai. Đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ nhau về kỹ thuật, cây giống. Việc định giá cây mai rất khó nên chỉ người chơi mai, kinh doanh về mai mới có thể biết được giá trị thương phẩm khi giao dịch trên thị trường. Từ khi hình thành mô hình THT hoa mai, cây kiểng, 10 tổ viên đã được tạo điều kiện cho việc phát triển, mở rộng thu hút các hộ trồng mai, cây kiểng trên địa bàn cùng tham gia.

Bên cạnh THT hoa mai, cây kiểng, phường Vĩnh Phú còn duy trì có hiệu quả THT nuôi chim bồ câu. Hiện THT này có 5 tổ viên. Các tổ viên đều nuôi giống bồ câu titan siêu thị của Thái. Do anh Trần Minh Dũng cũng là tổ trưởng THT cung cấp giống. Anh Dũng có đến 20 năm tâm huyết với chim bồ câu. Để có kết quả như ngày hôm nay, bản thân anh dũng phải ra tận nước ngoài để tìm hiểu học hỏi kỹ thuật nuôi chim bồ câu. Anh đến Đài Loan và Thái Lan để học tập kinh nghiệm. Và anh thấy giống bồ câu titan của Thái phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Nên anh quyết định đầu tư kinh doanh bồ câu siêu thịt của Thái. Hiện tại, trại chim bồ câu của anh ở Vĩnh Phú có 700 cặp và 1 trại ở Long An tầm 26.000 cặp. Hàng ngày, trại chim bồ câu của anh cung cấp chủ yếu tại nhà hàng của anh ở TP. Hồ Chí Minh, 1 quán ăn tại phường Vĩnh Phú và các nhà hàng lân cận khoảng 1 tấn tương đương 2.000 con. Theo anh Dũng thì nhu cầu sử dụng chim bồ câu (chim mới ra ràng) là rất lớn. Do đó, cung không đủ cầu. Hiện tại, các tổ viên trong THT nuôi chi bồ câu đều do anh Dũng bao tiêu sản phẩm. Anh cũng cung cấp con giống và thu mua cho các tổ viên. Nên, người chăn nuôi rất yên tâm và mang lại thu nhập ổn định. Anh Dũng chia sẻ, nếu hộ gia đình nào muốn nuôi, anh đều tạo điều kiện giúp đỡ từ kỹ thuật chăm sóc, giống và thu mua. Theo anh Dũng tính  toán, nếu một hộ nuôi xuất 100 cặp chim bồ câu ra ràng, trừ chi phí thu về 5  đến 6 triệu đồng. Kể từ khi nở chim non cho đến khi chim ra ràng khoảng 25 ngày. Vì chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao nhất là hàm lượng đạm rất cao nên được thực khách tìm đến thưởng thức. Như vậy, với việc liên kết, trao đổi và hỗ trợ kỹ thuật cũng như kinh nghiệm vào quá trình sản xuất và kinh doanh, THT nuôi chim bồ câu đã đem lại lợi ích cho các tổ viên, giúp họ giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập.

Hiện nay, trên địa bàn phường còn duy trì và phát triển có hiệu quả các THT khác như THT sản xuất trồng rau má với 12 tổ viên, THT trồng giá đỗ có 9 tổ viên, THT nuôi cá tai tượng với 17 tổ viên. Về phía phường Vĩnh Phú luôn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ về vốn, kỹ thuật làm sao để người kinh doanh yên tâm đầu tư phát triển. Không chỉ tạo việc làm mà còn đóng góp cho sự phát triển kinh tế tại địa phương. Bà Nguyễn Thị Ngọc Châu, chủ tịch UBND phường, trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể phường Vĩnh Phú cho biết, phường luôn tạo mọi điều kiện khuyến khích các THT phát triển như hỗ trợ vay vốn, mớ các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để giúp các tổ viên đầu tư phát triển ổn định, nâng cao thu nhập...

Tuy nhiên bên cạnh đó, các THT sản xuất vẫn gặp một số khó khăn như đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định, giá cả bấp bênh; thời tiết biến động ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi...  Mặc dù vậy, nhưng các THT trên địa bàn phường Vĩnh Phú vẫn quyết tâm, duy trì phát triển ổn định, mang lại nguồn thu nhập cho hộ kinh doanh. Đồng thời Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể thị xã và phường luôn đồng hành, hỗ trợ kịp thời góp phần thúc đẩy hợp tác xã cũng như các THT trên địa bàn tiếp tục phát triển ổn định.

VĂN TIẾN

Số lượt truy cập

0 0 1 4 2 9 0 7 3