Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Năm (08/11/2018 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 342

Cỡ chữ:

Nghề trồng rau má đất tại phường Vĩnh Phú giúp cuộc sống của người nông dân sung túc, đủ đầy hơn

Khi cuộc sống của chúng ta phát triển, thì theo đó đời sống của người dân cũng được nâng lên, con người muốn được ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn. Và lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn gia đình cũng cầu kỳ hơn. Chính vì thế mà ăn sạch, an toàn được người dân chú ý và lựa chọn. Để đáp ứng nhu cầu này, người nông dân cũng phải thay đổi cách làm đáp ứng nhu cầu. Tại phường Vĩnh Phú, từ nhiều năm nay, loại rau má được người tiêu dùng ưa chuộng dù giá cả đắc hơn vẫn chạy hàng đều đều. Chính vì thế mà sự cần cù của người nông dân đã giải quyết được bài toán của gia đình mình…


Ảnh: Chăm sóc, thu hoạch rau má đất tại gia đình chú Trần Văn Đường, khu phố Đông, phường Vĩnh Phú.

Chúng tôi biết đến nghề trồng rau má đất của phường Vĩnh Phú từ rất lâu. Đó là nghề của những người nông dân yêu chính mãnh vườn của mình từ nhiều năm nay. Hiện tại, ở khu phố Đông, phường Vĩnh Phú đang còn gần chục hộ giữ được nghề, sống được với nghề một cách mãn nguyện. Chú Trần Quang Thành, chi hội trưởng chi hội nông dân khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, nói: …các hộ giữ được nghề trồng rau má không chỉ có thu nhập ổn định, mà còn có thể khá, lo cho cuộc sống gia đình ngày một tốt hơn.

Sở dĩ chúng tôi thấy họ mãn nguyện trong chính cái nghề mình đang làm đó là giải quyết được bài toán kinh tế gia đình khi tuổi tác đã già, không còn đi làm ở công ty, xí nghiệp hay ngành nghề nào khác. Gắn bó với mãnh vườn, những người nông dân này đã cố gắng bỏ công sức chăm sóc cây rau má đất để có thu nhập ổn định chăm lo cho cuộc sống của gia đình mình.

Chúng tôi ghé nhà của chú Trần Văn Đường, khu phố Đông, phường Vĩnh Phú để hiểu hơn về cuộc sống của gia đình chú bằng nghề trồng rau má đất này. Chú Đường, nói: rau má đất được thị trường ưa chuộng là bởi rau má rất ngon, thơm và đặc biệt là sạch. Giá cả của nó cao gấp 5 hay 6 lần so với các loại rau má khác nhưng vẫn không đủ rau để bán.

Hiện tại, giá của 1kg rau má đất cung cấp tại vườn là từ 30 đến 32 ngàn đồng, còn giá ngoài thị trường từ 50 đến 60 ngàn đồng. Trong khi đó, giá của các loại rau má khác được bán ngoài chợ là 9 đến 10 ngàn đồng/kg. Như vậy, nếu siêng năng thì người nông dân cũng có được thu nhập ổn định, lo cho cuộc sống của gia đình một cách tốt hơn. Với 7 dòng rau má đất trong chừng 2000m2, vừa chăm sóc, bừa thu hoạch cuốn chiếu cũng có thu về được 7 đến 8 triệu đồng  1 tháng.

Chúng tôi được biết, với từng ấy đất trồng rau má, gia đình chú Đường cũng thuê từ 1 đến 2 công cùng với vợ chồng chú chăm sóc, thu hoạch hàng ngày. Mỗi ngày thu hoạch chừng 12 đến 13 kg rau má, sau khi trừ chi phí, gia đình chú Đường cũng có được từ 300 đến 400 trăm ngàn đồng. Vào thời điểm từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, là thời điểm của rau má được mùa. Lúc này, mỗi ngày gia đình thu hoạch cũng phải lên đến hơn 20kg. Bên cạnh đó, địa hình ngay tại khu phố Đông này cũng có lúc bị ngập nước, rau má chết nhiều, gầy giống, làm cỏ…cũng mất thời gian vài tháng. Cho nên, bình quân cả năm cho người nông dân bám mãnh vườn bằng nghề trồng rau má là 7 đến 8 triệu đồng là điều dễ hiểu.

Cũng khá nhiều năm trong nghề trồng rau má đất, chú Nguyễn Văn Đức cũng cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại. Chú nói: ban đầu để gầy giống rau má này cũng khá vất vả, bởi nó là loại rau má dại, nhưng lại thơm, ngon. Và sau này, thị trường dù xuất hiệu nhiều loại ra má khác nhau nhưng loại rau má đất, lá nhỏ, thơm ngon này vẫn được ưa chuộng. Thêm vào đó là kinh nghiệm chăm sóc gần 20 năm cho 1 loại cây rau má đã giúp cho gia đình có thu nhập ôn định, có thể cho được cuộc sống sung túc hơn.

Chú nói, ngày xưa lúc đang gầy giống thì hãy còn hiếm, ai hỏi mua giống cũng không bán. Nhưng giờ này gia đình chú cũng đã có hơn 2000m2 thì có thể chia sẻ cho những ai có nhu cầu, những ai có ý định với nghề trồng rau má đất này.

Giống như gia đình chú Đường, gia đình chú Đức cũng có thu nhập gần chục triệu đồng cho gia đình bằng nghề trồng rau má đất quanh năm. Bên cạnh đó, gia đình nhà chú cũng có thể tạo việc làm ổn định cho vài người cùng gắn bó với gia đình chú trong việc làm cỏ, thu hoạch rau mỗi ngày.

Hiện tại, mãnh vườn hơn 2.000m2 gia đình chú Đức thuê để canh tác chuẩn bị trả lại cho công ty. Do đó, gia đình chú cũng đang cảm thất lo lắng, nhưng bằng quyết tâm bám đất, bám làng, bám nghề gia đình chú cũng sẽ tiếp tục thuê ở những nơi khác để làm nghề.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, với nghề trồng rau má đất này ở các hộ còn lại thì tình hình chung vẫn ổn, vẫn có thu nhập cho những người nông dân giữ đất, bám làng và yêu cái nghề trồng rau má đất. Yêu là bởi, nghề đã nuôi sống mình, chính nghề đã giúp người nông dân có được cuộc sống sung túc, đầy đủ khi họ cố gắng hết sức mình ngay trên chính mãnh đất của quê hương…

Công Danh

Số lượt truy cập

0 0 1 3 2 3 5 6 0