Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Năm (08/11/2018 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 253

Cỡ chữ:

Phường Vĩnh Phú: Hiệu quả từ nuôi cá tai tượng

Tận dụng điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi dọc sông Sài Gòn, nông dân phường Vĩnh Phú đã thử nghiệm và nuôi thành công giống cá tai tượng. Nông dân đầu tiên thành công với loài cá này phải kể đến ông Võ Văn Vân, khu phố Đông, phường Vĩnh Phú. Với kinh nghiệm gần 15 năm nuôi cá tai tượng, dù gặp không ít khó khăn nhưng đến nay, hiệu quả từ việc nuôi loài cá này đã mang đến nguồn thu nhập không hề nhỏ cho gia đình.

Cá tai tượng có khả năng thích nghi đặc biệt với điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Cá tai tượng có thể ăn bất cứ gì mà người nuôi cho vào cho chúng ăn. Cá rất tham ăn. Vì vậy, người nuôi có thể tận dụng thức ăn có sẵn như rau các loại kết hợp với cám tổng hợp. Ông Võ Văn Vân chia sẻ, 80% thức ăn từ các loại rau do ông mua từ các chợ đầu mối, chỉ kết hợp thêm khoảng 20% cám tổng hợp. Đây là loại cá ăn tạp nên dễ nuôi. Từ đó, chi phí mua thức ăn giảm đi đáng kể. Với lại, nếu cá ăn được cung cấp thức ăn từ thực vật mà cụ thể là nhiều rau xanh thì thịt cá sẽ ngon hơn, ngọt hơn. Do đó, trại cá của ông luôn được các nhà hàng tìm đến đặt mua, góp phần giúp đầu ra sản phẩm ổn định.

Tâm sự với chúng tôi, ông Vân chia sẻ, trước đây, ông thử nuôi một số loài cá khác nhau như cá tra, chép, trê,… tuy nhiên hiệu quả kinh tế không cao. Rồi ông tiếp tục thử nghiệm với loài cá tai tượng nhập từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Khí hậu và nguồn nước phù hợp và đặc biệt tính thích nghi của loài cá này nên phát triển rất tốt. Từ đó, ông nhân rộng ra. Lúc đầu ông nuôi tầm khoảng 300 đến 500 con. Nay ông nuôi trên 6.000 con. Có lúc cao điểm ông nuôi khoảng 10.000 con. Nguồn nước chủ yếu ông đưa từ sông Sài Gòn vào các hồ. Trong vòng 15 ngày ông vệ sinh nguồn nước trong hồ bằng hình thức ngưng cho cá ăn. Bởi nguồn nước bẩn là do quá trình cá ăn rau, lượng rau cá ăn không hết. vì vậy, ngưng cung cấp thức ăn, cá sẽ dọn sạch sẻ hồ. Nước trở nên sạch hơn. Tuy nhiên việc ngưng cho ăn không ảnh hưởng quá trình phát triển của cá.

Hiện tại ông Vân có 3 hồ nuôi cá tai tượng với tổng diện tích mặt nước 1.000m2. Như vậy, 1 vụ cá, ông phải nuôi mất 2 năm mới cho thu hoạch. Đó là cách nuôi chủ yếu từ thức ăn tự nhiên. Còn nếu dùng thức ăn cám tổng hợp thì thu hoạch sớm hơn khoảng 18 tháng/vụ cá. Nhưng ông Vân chọn cách nuôi truyền thống tức là tận dụng thức ăn từ thực vật để nuôi cá. Vì hiện nay, các nhà hàng cần cá có chất lượng, thịt ngon hơn. Nên ông nuôi cá theo nhu cầu thị trường. Ông Vân cũng chỉ cho chúng tôi về một số kinh nghiệm trong quá trình nuôi cá như, vệ sinh ao hồ, trị một số bệnh thường gặp ở cá. Sau khi thu hoạch cá xong, cần vệ sinh ao hồ sạch như vét bùn sạch, tiệt trùng bằng vôi và cho nước ra vào trong vòng 5 đến 6 tháng rồi mới thả cá giống khoảng 3 tháng tuổi vào. Có như vậy, môi trường sống của cá đảm bảo an toàn, cá phát triển tốt. Bệnh của loài cá này không phức tạp lắm. Chủ yếu xuất hiện một số bệnh như bệnh ghẻ (chủa yếu xuất hiện trong mùa lạnh), bệnh xuất huyết mang. Vì có kinh nghiệm nuôi loại cá này, nên ông rất dễ phát hiện và xử lý kịp thời. Theo ông Vân, nói chung loài cá này dễ nuôi. Để có chi phí nuôi cá, ông chọn nuôi xen kẻ từng hồ. Có như vậy, khi thu hoạch lứa cá này, ông có kinh phí để mua thức ăn nuôi lứa cá khác. Hàng ngày, ông ra chợ đầu mối mua rau xanh các loại làm thức ăn cho cá, kết hợp thêm cám tổng hợp nên tiết kiệm khoảng chi phí không hề nhỏ.

Tuy nhiên, trong làm ăn không ai muốn rủi ro. Kể từ khi bắt đầu nuôi loại cá này cho đến nay, ông Vân cũng trải qua 2 lần trắng tay. Đó là vào năm 2012, ông thất thu trên 3 tấn cá; năm 2016 ông mất khoảng 3 tấn (chuẩn bị thu hoạch) do vỡ bờ bao sông gây ngập và cá đi sạch. Không nản chí, ông tiếp tục đầu tư và có thành quả như ngày hôm nay. Bình quân mỗi năm, gia đình ông thu về khoảng 150 triệu đồng (đã trừ chi phí).

Bên cạnh việc thành công từ nuôi cá tai tượng, ông Võ Văn Vân tiếp tục thử nghiệm với mô hình cá chép nhật do Trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Dương triển khai thí điểm. Theo ông Vân, loài cá này chủ yếu ăn cám tổng hợp. Quá trình phát triển loài cá này rất tốt, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng ở đây.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Thanh Giàu, chủ tịch Hội nông dân phường Vĩnh Phú cho biết: hiện nay, trên địa bàn phường duy trì Tổ hợp tác nuôi cá tai tượng với 17 thành viên. Đầu ra cho sản phẩm cá tai tượng rất ổn định đã góp phần giúp người nuôi cá yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, Hội nông dân phường cũng tạo điều kiện giới thiệu các nguồn vốn vay cho các hộ nuôi cá như vốn Quỹ hộ trợ nông dân có 11 hộ vay với tổng số tiền 500 triệu đồng và từ vốn Ngân hàng chính sách xã hội… để đầu tư sản xuất.

VĂN HIỀN

Số lượt truy cập

0 0 1 4 2 9 0 5 9