Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ Ba (21/05/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 585

Cỡ chữ:

Cần tuyên truyền sâu rộng để mọi người dân cùng học tập theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của TX Thuận An trong thời gian qua là hết sức đáng khen ngợi. Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhìn nhận lại để nhắc với nhau rằng với những gì đã học tập được thì cần phải phát huy và đưa nó vào thực tế. Bên cạnh đó, để thành công hơn nữa trong học tập này, chúng ta cần phải triển khai sâu rộng để mọi người dân cùng học tập, không gói gọn trong cán bộ, đảng viên. Đó là chia sẻ của ông Đỗ Thành Tâm, Bí thư thị ủy Thuận An tại hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện chị thị 05 của bộ chính trị. Tại hội nghị nhiều điều cũng được nhận định một cách đúng mực để thời gian tới việc học tập này có hiệu quả hơn.

Nhìn lại chặng đường 3 năm triển khai thực hiện chỉ thị 05 của bộ chính trị về Đẩy mạnh học tâp và làm theo tư tường, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn TX Thuận An, trong mỗi đảng viên cũng tự ý thức, tự thay đổi mình để những gì mình làm có hiệu quả nhất, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đánh giá lại những gì đã làm được trong học tập này, từng chi đảng bộ ở từng cơ quan,ban ngành cũng đưa ra được cho mình những chường trình đã và đang được không chỉ đảng viên mà còn trong quần chúng thực hiện một cách nghiêm túc, như: UBND TX, các cơ quan ban ngành đoàn thể thị xã, xã – phường xây dựng công sở thân thiện, nhất là tập trung thực hiện “5 biết”, “3 thể hiện” và một số cơ quan ban ngành như Trung tâm y tế, phòng quản lý đô thị, kho bạc nhà nước, phòng VHTTT xây dựng và triển khai thực hiện “công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ” với nhiều cách làm phong phú. Tùy vào điều kiện của từng địa phương chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao, thi kể chuyện, thuyết trình về Bác. Hay ngành giáo dục – đào tạo thường xuyên tuyên truyền, giáo dục học sinh học tập và làm Bác bằng những hình thức cụ thể: treo ảnh Bác trong lớp học, kể chuyện, phát động thực hiện nói không với bạo lực học đường và chống bệnh thành tích trong giáo dục., nghiêm túc trong thi cử, tổ chức nhiều mô hình giúp đỡ học sinh nghèo hiệu quả, như: nuôi heo đất, cây mai ngày tết, xổ số văn nghệ gây quỹ…

Theo đó, trong 3 năm thực hiện chỉ thị 05 của bộ chính trị, trên địa bàn TX Thuận An đã xuất hiện nhiêu mô hình hay, đáng được nhân rộng để xã hôi cùng nhau học tập. Trong đó, có thể kể đến như: “cán bộ công chức gần dân”, “Cán bộ, lãnh đạo tiếp xúc, đối thoại với nhân dân”, “đèn điện thắp sáng đường nông thôn”, “Nhà nhà treo ảnh Bác”, “Giỏ rác vì môi trường”, “Siêu thị 0 đồng” hay mô hình “3 đúng giờ”, “Nông dân giúp nhau chuyển đổi cây trồng”.

Một điển hình mà chúng tôi đã có dịp tiếp xúc đó là “siêu thị 0 đồng” của hội LHPN phường Vĩnh Phú. Theo chúng tôi, cách làm không mới nhưng các chị đã duy trì đã nâng cấp “siêu thị” của mình lên mỗi ngày. Hiện tại, mỗi lần mở “siêu thị” nó như ngày hội để chị em cùng chung tay hành động vì phụ nữ khó khăn trên địa bàn. Và chúng tôi cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc của các chị khi tất cả cùng chung tay hành động. Và theo như mong muốn của ông Đỗ Thành Tâm, học ở Bác là chúng ta làm thế nào để mọi người cùng học tập, cùng hành động thì chương trình của hội LHPN phường Vĩnh Phú là khá thành công, có thể nhân rộng để cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho các hoàn cảnh hãy còn khó khăn trên địa bàn.

Chia sẻ cùng chúng tôi, anh Nguyễn Đình Hoa, chủ tịch công đoàn công ty THHH Rochdeal Spears, chúng tôi hiểu được vì sao đa số công nhân đang làm việc tại đây gắn bó với công ty trên 10 năm. Bởi, công đoàn công ty luôn đồng hành, luôn tìm cách giành quyền lợi cho tập thể công nhân lao động đúng với chức trách, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.

Đó là tín hiệu đáng mừng, đáng trân trọng mà đảng bộ Thuận An hành động theo chỉ thị 05 của bộ chính trị. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện chỉ thị vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể như các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của cả hệ thống chính trị chưa có sự phối hợp chặt chẽ để phát huy sức mạnh tổng hợp. Việc cụ thể hóa chỉ thị số 27 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh học tập và làm the tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” còn chậm và chưa kịp thời. Một số cán bộ Đảng viên thiếu tinh thần tự giác.

Từ những hạn chế trên, Thị ủy Thuận An cũng đã đề ra 06 nhiệm vụ trọng tâm mà toàn đảng bộ Thuận An cần tập trung trong thời gian tới. Trong đó, nhấn mạnh việc tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Tiếp tục thực hiện chỉ thị số 27 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong khối cơ quan hành chính. Xong, ông Đỗ Thành Tâm vẫn nhấn mạnh đến từng đảng viên, trong học tập chỉ thị 05 của bộ chính trị, chúng ta cần cụ thể hóa hành động đến từng người dân để tất cả cùng học theo Bác, cùng làm cho xã hội của chúng ta ngày một tiến bộ hơn, văn minh hơn đúng với quá trình đô thị hóa như hiện nay.

Công Danh

Các tin bài khác:

Số lượt truy cập

0 0 4 3 5 5 5 1 0