Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ Tư (15/05/2024 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

20 năm làm sinh nhật Bác Hồ…

Có những chuyện nhỏ thôi nhưng duy trì được thời gian dài và làm bằng cả cái tâm thì kết quả là không hề nhỏ chút nào. Và chính những người thực hiện hàng năm giờ nhắc lại cũng cảm thấy giật mình vì đã duy trì được 20 năm. Đó là mô hình tổ chức mừng sinh nhật Bác Hồ hàng năm của khu phố Hưng Lộc, phường Hưng Định. Một mô hình, một cách làm đáng để chúng ta nhắc đến và nêu gương.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mỗi người là mỗi khác nhau. Tùy vào điều kiện riêng của đơn vị, cá nhân mà có những cách học và làm sao cho hiệu quả, thiết thực. Tại khu phố Hưng Lộc, phường Hưng Định cũng thế, cả tập thể từ chi bộ, ban điều hành và các đoàn thể đều thống nhất, chung lòng học và làm theo Bác từ những điều đơn giản nhất nhưng luôn mang lại lợi ích cho người dân, cho mọi người trên địa bàn.


Ảnh: Khu phố Hưng Lộc, phường Hưng Định tổ chức mừng sinh nhật Bác năm 2023 – Việc làm được thực hiện liên tục đã hơn 20 năm.


Ảnh: Tổ chức trao quà cho hộ nghèo, hộ khó khăn nhân sinh nhật Bác.

Một trong những cách làm mà chúng tôi có dịp tìm hiểu và cảm thấy rất đáng trân quý đó là mô hình tổ chức mừng sinh nhật Bác đúng ngày 19/5, ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghe có vẽ đơn giản, nhưng nhìn lại chặng đường mà mô hình thực hiện được là tròn 20 năm mới thấy thật sự tự hào. Và người khởi sướng, duy trì công việc này là đồng chí Trần Kim Sang, Trưởng ban điều hành khu phố Hưng Lộc.

Đ/c Sang cho biết, anh vốn là người dân tộc Hoa, nên rất kỹ lưỡng trong thờ cúng và luôn tin vào có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Song, đ/c vẫn nghĩ, Bác luôn soi đường, dẫn lối để đi đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Học ở Bác là học cả đời. Mình đang học Bác, nhớ đến ngày sinh nhật Bác, tỏ lòng biết ơn sâu sắc là điều nên làm. Từ khi vào lực lượng ấp năm 2004 đến nay, năm nào cũng thế, anh đều tự bài biện hoa, trái cây và cả bánh sinh nhật để tưởng nhớ. Sau khi chuẩn bị các thứ, anh Sang cùng anh em lực lượng thắp lên nén nhang để tỏ lòng tri ân. Sau giờ phút thiêng liêng đó, bản thân anh và mọi gười đều cảm thấy ấm áp và thêm niềm tin để làm việc có ích cho bản thân, cho xã hội.

Cứ thế đ/c Trần Kim Sang đã tổ chức sinh nhật cho Người hàng năm một cách lặng lẽ để nhắc bản thân mình cần phải học tập nhiều hơn, làm nhiều điều có ích cho xã hội, cho bà con trong khu phố hơn. Đồng hành cùng đ/c Sang trong việc thực hiện việc làm này đã 7 lần sinh nhật Bác, đ/c Dương Quốc Cường, trưởng ban công tác mặt trận khu phố Hưng Lộc, đã nói: đây là việc làm ý nghĩa, cùng tuyên truyền để cùng học tập và làm theo Bác một cách có hiệu quả…

Hết sức ủng hộ việc làm này từ nhiều năm qua, đ/c Vương Văn Tùng, Bí thư chi bộ khu phố Hưng Lộc, cho biết: cùng làm để việc học theo Bác trở nên đơn giản hơn, trong sáng hơn. Càng đơn giản càng dễ thực hiện để đi đến hiệu quả tích cực.

Để việc làm này thêm ý nghĩa, thiết thực hơn, đ/c Trần Kim Sang nghĩ đến việc sẽ liên kết, làm điều gì đó cho những hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Nghĩ là làm, năm 2023, đ/c Trần Kim Sang liên kết với mạnh thường quân trao 30 phần quà, mỗi phần 300 ngàn đồng cho 30 hộ nghèo của khu phố. Đúng ngày 19/5, trước khi nhận quà, khu phố đã chia sẻ về ý nghĩa của ngày sinh nhật Bác, mọi người cùng thắp hương tưởng nhớ. Sau đó nhận quà ra về, ai cũng vui mừng. Và người vui hơn cả đó là đ/c Trần Kim Sang, vì thêm một năm anh tổ chức được sinh nhật Bác đầy ý nghĩa.

Năm nay cũng thế, đ/c Sang tiếp tục liên kết, tìm mạnh thường quân để thực hiện mô hình này cho khu phố. Đ/c Sang vui vẻ kể: Nghĩ là làm và làm mới thật sự có kết quả. Và năm nay sinh nhật Bác cũng sẽ đươc tổ chức đúng ngày 19/5, hiện tại đã có mạnh thường quân đồng ý hỗ trợ 55 phần quà, mỗi phần trị giá 300 ngàn đồng gồm gạo và nhu yếu phẩm cho 51 hộ nghèo trên địa bàn.

Anh em đã đồng lòng, và chí ít cũng sẽ một lần nhắc đến ngày sinh của Người cho 55 hộ gia đình cùng tự hào, cùng học tập theo Bác để lòng ta trong sáng hơn…/.

Công Danh

Các tin bài khác:

Số lượt truy cập

0 0 4 1 8 9 5 0 1