Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ Sáu (05/04/2024 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Ông Phạm Văn Bình (phường An Phú): Học cách gần dân

Tư tưởng trọng dân và phong cách gần dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, hết lòng hết sức phục vụ Nhân dân của Hồ Chí Minh là điểm hội tụ hợp thành đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong suốt quá trình công tác với vai trò là bí thư chi bộ, kiêm Trưởng ban Điều hành khu phố 2, phường An Phú, ông Phạm Văn Bình, 55 tuổi luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao, nhất là gần dân, chăm lo đời sống Nhân dân và được Nhân dân tin tưởng, yêu quý.


Ảnh: Ông Bình người thứ ba từ trái qua vinh dự được nhận khen thưởng 20 năm ngày hội Đại đoàn kết.

Ngược dòng ký ức, ông Phạm Văn Bình tham gia công tác xã hội, làm du kích ở ấp 2, xã An Phú (nay gọi là lực lượng dân quân tại chỗ) ngay từ khi còn là chàng thanh niên 18 tuổi. Với tinh thần nhiệt huyết, chịu khó và cầu tiến, ông Bình được tín nhiệm bầu làm xã đội phó năm 2002 rồi đến phó ban điều ành ấp 2 năm 2007. Đến năm 2010 ông Bình được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Điều hành khu phố 2, phường An Phú đo đến ngày nay. Ngày ấy, khi nhận nhiệm vụ mới, ông mừng ít lo nhiều. Ông Bình tâm sự, một lúc làm 2 nhiệm vụ, công việc nhiều, sức ép lớn, nhưng tâm niệm rằng, cấp ủy tin tưởng, người dân đồng lòng thì dù khó mấy cũng phải làm cho tốt. Đặc biệt, phía gia đình rất ủng hộ, người vợ hiểu và chia sẻ công việc cùng chồng. Đến nay, hai con trai và vợ của ông đều tham gia các hoạt động, phong trào do khu phố tổ chức. Trong công tác, nội bộ đoàn kết, thống nhất, nên tạo thêm niềm tin và động lực giúp ông Bình hoàn thành tốt trách nhiệm và nhiệm vụ được giao.

Từ khi nhận nhiệm vụ cho tới nay, ông Phạm Văn Bình đã lãnh đạo chi bộ, khu phố đề ra các Nghị quyết, chương trình phù hợp thực tế và sát với khu phố. Việc triển khai đến người dân cũng thuận lợi hơn, bởi người đứng đầu khu phố đề ra các nhiệm vụ cũng là người trực tiếp triển khai đến người dân, tạo sự thống nhất, khắc phục được sự chồng chéo, trùng lặp hay bỏ sót nhiệm vụ. Hai nhiệm vụ nhưng tất cả đều hướng chung mục đích: Vì dân, lo cho dân.

Với vai trò là bí thư chi bộ, ông Bình luôn đoàn kết, xây dựng tổ chức đảng ở cơ sở phải trong sạch vững mạnh. Hiện toàn chi bộ có 38 đảng viên, trong đó có cán bộ về hưu, công nhân, lao động tự do… Do vậy, chi bộ đã tạo điều kiện nhất là thời gian sao cho phù hợp nhất để đảng viên là công nhân, lao động tự do có thể tham gia sinh hoạt đầy đủ cũng như các hoạt động xã hội tại khu phố. Ông Bình luôn đề cao vai trò, tính gương mẫu, tiên phong của mỗi đảng viên để thực hiện các phong trào thi đua ở cơ sở. Khi vừa đồng thời làm bí thư chi bộ vừa là trưởng ban điều hành khu phố, ông Bình thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các văn bản chỉ đạo của cấp ủy cấp trên nhanh hơn; đồng thời là người trực tiếp tổ chức thực hiện, nên công việc tại khu phố được triển khai nhanh, đồng bộ hơn.

Khu phố 2 có trên 700 hộ dân, trong đó có trên 140 hộ dân là tạm trú. Dân cư đông đúc, địa bàn rộng, thế nhưng ông luôn sâu sát người dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Chính vì vậy, khu phố 2 luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương. Nhiều năm liền, ông cùng tập thể cấp ủy, đảng viên trong chi bộ xây dựng và giữ vững danh hiệu chi bộ “Trong sạch, vững mạnh”. Đồng thời, khu phố còn phát động, vận động người dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường tạo mỹ quan đô thị. Hiện khu phố thực hiện 8 tuyến đường văn kinh đô thị. Khu phố phân công mỗi đoàn thể tự quản các tuyến đường và thường xuyên vận động các hộ kinh doanh tuân thủ các quy định về trật tự đô thị. Ông Bình thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở đảng viên về tinh thần đoàn kết nội bộ, chủ động trong mọi công việc, cùng nhau góp sức xây dựng chi bộ theo phương châm “Đoàn kết - yêu thương - trách nhiệm - sẻ chia”; phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, như: Thường xuyên phát động người dân khu phố ra quân tổng vệ sinh, duy trì ngày “Chủ nhật xanh” hàng tuần, phấn đấu hoàn thành mục tiêu mô hình “Khu phố không rác”, ra quân xóa quảng cáo rao vặt trái quy định, vận động nhân dân tham gia nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, vận động nhân dân hiến đất mở rộng những con đường giao thông trong khu phố… Chính vì tinh thần nhiệt huyết, hết lòng với công việc, lấy dân làm gốc, ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong nhiều năm liền. Đặc biệt, trong năm 2023, khu phố 2 đã đạt tiêu chí khu phố không rác, qua 3 năm triển khai thực hiện; đạt 2 tuyến đường văn minh đô thị gồm An Phú 12 và 06.

Đối với người dân khu phố 2, điều ấn tượng nhất đối với họ chính là sự quan tâm chia sẻ với các hộ nghèo, hộ khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội của người bí thư, trưởng khu phố trong suốt những năm qua. Ông Bình đã vận động nhân dân, các nhà hảo tâm giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, người già neo đơn trên địa bàn phường. Với tinh thần “Không để người nghèo, người yếu thế bị bỏ lại phía sau”, ông luôn sâu sát đến các tổ dân phố rà soát các hộ khó khăn để kịp thời hỗ trợ. Được biết, trong những năm qua, ông đã vận động hàng trăm phần quà chia sẻ cho những hộ khó khăn nhân dịp các ngày lễ, tết, giúp họ có thêm động lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết cao, ông Phạm Văn Bình đã được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận với nhiều hình thức khen thưởng trong thời gian qua. Cụ thể như Tỉnh ủy Bình Dương tuyên dương khen thưởng vì đã hoàn thành suất nhiệm vụ; cũng như nhiều giấy khen do thành phố Thuận An và phường An Phú khen tặng. Với ông Phạm Văn Bình, phần thưởng cao quý nhất đó chính là nhìn thấy được sự đoàn kết đồng lòng trong nhân dân, gắn bó và tình yêu thương lẫn nhau, sự tín nhiệm của người dân trong khu phố để cùng nhau xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác:

Số lượt truy cập

0 0 4 3 5 5 4 6 6