Chế độ, chính sách lao động

Thứ Ba (21/04/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời lương hưu, trợ cấp BHXH trong mùa dịch

Những tháng qua, dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống người dân đảo lộn, gây khó khăn tứ bề. Trong đó, do dịch bệnh khiến việc chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, người dân vẫn đồng cảm và hưởng ứng với chính phủ trong việc nhận lương hưu chậm trễ hơn so với thường kỳ. BHXH thành phố và Bưu điện thành phố Thuận An nghiêm túc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua hệ thống bưu điện đảm bảo theo quy định của Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

BHXH thành phố Thuận An đã phối hợp với Bưu điện thành phố thực hiện nhanh việc trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo phương án gộp tháng 4 và tháng 5/2020, đối với cả 2 hình thức nhận tiền qua thẻ ATM và nhận tiền mặt tại Bưu điện. Để phòng chống Covid-19, tránh tập trung đông người và đảm bảo an toàn cho người hưởng, bên cạnh việc chi trả tại bưu điện, bưu cục, Bưu điện thành phố đã lựa chọn hình thức chi trả lương hưu tại nhà cho một vài hộ do không đi lại được hoặc người trên 80 tuổi, người ốm đau bệnh tật không thể đi lại được mà không có người thân lĩnh thay, để tạo điều kiện cho người hưởng không phải đi ra ngoài rút tiền, hạn chế rủi ro về dịch bệnh. Cơ quan BHXH và Bưu điện cũng đã tích cực truyền thông cho người hưởng biết các nội dung thay đổi về phương thức, thời gian và địa điểm chi trả để người hưởng biết, thực hiện và yêu cầu người hưởng đến điểm chi trả nhận tiền phải đeo khẩu trang, tránh tập trung đông người để đảm bảo an toàn cho người hưởng trong thời gian phòng chống dịch.


Ảnh: Nhân viên bưu điện Thuận An trả lương hưu tại nhà cho một vài hộ do không đi lại được hoặc người già trên 80 tuổi, người ốm đau bệnh tật không thể đi lại được mà không có người thân lĩnh thay, để tạo điều kiện cho người hưởng không phải đi ra ngoài rút tiền, hạn chế rủi ro về dịch bệnh.

Thấy nhân viên bưu điện Thuận An đến chi trả lương hưu, vợ chồng ông Hà Thanh Lam, 85 tuổi và bà Lương Thị Cẩm Hồng, 80 tuổi ngụ tại khu phố Đông Nhì, phường Lái Thiêu rất vui mừng, tiếp đón niềm nỡ. Bởi trước đây, bà Hồng thường đến bưu điện lãnh tiền lương hưu hàng tháng. Nay được trả tiền hưu ngay tại nhà, bà Hồng cảm thấy phấn khởi. Bà Lương Thị Cẩm Hồng cho biết, cứ đến ngày mồng 5 hàng tháng, bà đi chiếc xe đạp đến bưu điện nhận lương. Nhưng do dịch Covid-19, nên bà không đi nhận lương mà được nghe Bưu điện thông báo nhận chi trả lương gộp cả 2 tháng là tháng 4 và tháng 5 tại nhà. Bà Hồng tâm sự,  nay tuổi cao, sức khỏe cũng đã yếu nhiều nên việc đi lại khó khăn. Nếu tháng nào sức khỏe yếu, vợ chồng bà Hồng ủy quyền nhờ con cháu đi thay nhận lương hưu. Bà Hồng cũng mong, Bưu điện thành phố nên có phương án chi trả lương hưu tại nhà đối với những trường hợp như vợ chồng bà. Còn ông Hà Thanh Lam nói, vợ chồng già chỉ trông chờ vào đồng lương của nhà nước. Kể từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, vợ chồng ông không đi ra ngoài đường. Nay được bưu điện cử nhân viên xuống trả lương tại nhà, ông rất biến ơn Đảng và nhà nước đã quan tâm.

Còn đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Chiến và bà Nguyễn Thị Nga ngụ tại khu phố Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên ít ra ngoài đường, chỉ trường hợp có việc cần hoặc đến bưu điện nhận lương hưu. Ông Chiến là cán bộ quân đội về hưu, đồng thời là thương binh 4/4. Còn bà Nga là viên chức về hưu, cũng là thương binh 4/4. Nay tuổi cao, sức yếu, việc đi lại gặp khó khăn. Hàng tháng, bà Nga ủy quyền cho chồng là ông Nguyễn Văn Chiến đến nhận lương hưu thay. Ông Chiến cho biết, hiện tại ông vẫn đi lại được nên tự đi nhận lương. Nay được nhân viên bưu điện trả lương tại nhà, vợ chồng ông Chiến rất vui mừng.

Theo ông Lê Minh Trí, giám đốc Bưu điện thành phố Thuận An cho biết, qua thống kê, trên địa bàn thành phố có khoảng 20 trường hợp là cán bộ trung cao, cách mạng lão thành, tuổi cao sức yếu, neo đơn đi lại khó khăn. Nên Bưu điện cử nhân viên trực tiếp thực hiện việc chi trả tại nhà, nhưng phải đảm bảo công tác phòng dịch. Đặc biệt, việc chi trả lương hưu tại nhà hoàn toàn không mất phí. Bên cạnh đó, thực hiện Chị thỉ 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bưu điện triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH vào ngày 16-4 tại Bưu điện thành phố và các bưu cục tại phường Bình Nhâm, Vĩnh Phú và Hưng Định. Mục tiêu đặt ra là phải đảm bảo an toàn cho người thụ hưởng đồng thời vẫn phải đảm bảo tiền lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đến tay người hưởng kịp thời để đảm bảo ổn định cuộc sống. Trong quá trình chi trả, nhân viên sẽ hướng dẫn người đến nhận đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang, không tập trung đông người, đảm bảo an toàn cho người hưởng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Người hưởng cần chủ động lựa chọn thời gian phù hợp theo thông báo của cơ quan Bưu điện, mang theo thẻ chi trả đến các bưu cục để nhận tiền.

Có thể nói, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bảo hiểm xã hội và Bưu điện thành phố Thuận An đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp tổ chức chi trả lương, trợ cấp BHXH kịp thời góp phần đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng trong thời gian phòng chống dịch bệnh.

VĂN TIẾN

Số lượt truy cập

0 0 1 9 8 4 6 9 9