Chế độ, chính sách lao động

Thứ Ba (06/08/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 1680

Cỡ chữ:

Chương trình cho vay nhà ở xã hội đến gần hơn với công nhân viên chức lao động

Nghị định số 100 ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thật sự mở ra nhiều hy vọng cho người nghèo, người thu nhập thấp, đối tượng chính sách, cán bộ công nhân viên chức,… đều có thể tiếp cận vay mua nhà ở xã hội. Chương trình cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100 chính thức khởi động từ đầu tháng 4/2018. Đây là chương trình được kỳ vọng sẽ đáp ứng nguyện vọng của nhiều người dân thu nhập thấp, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động có nhu cầu vay vốn với lãi suất ưu đãi.


Ảnh: Nhà ở xa hội đến gần hơn với người lao động.

Thời gian qua, nhiều văn bản chỉ đạo từ các cấp bộ, ngành triển khai thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ rộng rãi trong nhân dân. Có thể kể đến như văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam, UBND tỉnh Bình Dương, Liên đoàn lao động tỉnh, Sở lao động thương binh, xã hội tỉnh, đặc biệt là UBND thị xã Thuận An ban hành văn bản số 2319 ngày 9/8/2018 về việc đẩy mạnh thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn thị xã. Để triển khai thực hiện tốt chương trình này, UBND thị xã chỉ đạo các ngành như phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), Đài truyền thanh thị xã, phòng Lao động thương binh xã hội, công an, quân sự, các đoàn thể và các xã, phường, tăng cường công tác tuyên truyền đến các đối tượng hiểu rõ về chính sách hỗ trợ này. Đồng thời, Liên đoàn Lao động thị xã trực tiếp phổ biến các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thị xã về thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ đến công đoàn cơ sở, nhất là tại các công ty, xí nghiệp. Để từ đó giúp công nhân viên chức người lao động tiếp cận thông tin cũng như chính sách về nhà ở.

Theo Nghị định số 100 của Chính phủ, đối tượng được vay vốn là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Tại các doanh nghiệp, người lao động rất phấn khởi khi Chính phủ có chính sách hỗ trợ kịp thời giúp mỗi công nhân có cơ hội sở hữu được nhà. ChịTrần Kim Liên, quê ở Bến Tre hiện làm công nhân tại công ty Việt Nhật cho biết, chị làm ở đây từ năm 2002 đến nay. 17 năm qua, chị ở trọ. Nếu có chính sách hỗ trợ mua được nhà ở xã hội thì quá tốt. Với thu nhập hiện tại, chị rất khó để chị mua nhà ở xã hội. Do đó, chị mong muốn hiểu thêm về chính sách trên để nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà nước giúp chị an cư lạc nghiệp. Bởi theo chị gói vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của chính phủ với lãi suất 4,8% là rất hấp dẫn nếu so với mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại.

Còn anh Lang Văn Dũng, giáo viên trường Tiểu học Tân Thới (phường Lái Thiêu) quê ở Nghệ An cho biết, đây là chủ trương rất tốt, giúp vợ chồng anh và nhiều giáo viên xa quê khác tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để từ đó có cơ hội mua nhà, hoặc làm nhà.

Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng nắm bắt đầy đủ thông tin về chính sách ưu đãi của Chính phủ. Ông Nguyễn Xuân Trà, phó chủ tịch công đoàn cơ sở công ty TNHH Maico đóng trên địa bàn phường An Phú cho biết, hiện trong công ty, nhiều công nhân chưa hiểu hết về chủ trương này. Mặc khác, qua tìm hiểu, một số công nhân không có nhu cầu mua nhà ở xã hội, vì người ta làm một thời gian rồi trở về quê sinh sống. Nên cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa giúp những người có nhu cầu nắm bắt.

Chính vì vậy, để người lao động đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp tiếp cận được chính sách trên, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến sâu rộng và giúp họ hiểu được quyền lợi khi nhà ở xã hội. Nhất là người lao động mong muốn cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ sở hữu được chính sách ưu đãi của Chính phủ.

Ông Đồng Quốc Khải, giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Thuận an cho biết, đến nay, Phòng giao dịch NHCSXH thị xã đã giải quyết cho 18 hộ vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ, tổng dư nợ cho vay trên 8,6 tỷ đồng. Trong đó dư nợ cho vay theo mục đích sử dụng vốn như xây dựng mới, sửa chữa nhà ở 7 hộ hơn 5 tỷ đồng; mua nhà ở xã hội 11 hộ gần 3,6 tỷ đồng đối tượng vay gồm người có thu nhập thấp, công chức, viên chức và người lao động trong khu công nghiệp.

Có thể nói, Nghị định 100 của Chính phủ thật sự đã mang lại niềm vui cho cán bộ công nhân nhân viên chức, nhất là người lao động đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp có nhu cầu vay nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi. Có như vậy giúp người lao động xa quê an cư lạc nghiệp, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

VĂN TIẾN

Số lượt truy cập

0 0 4 3 4 6 5 4 6