An toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ Sáu (03/01/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Canh Tý năm 2020

Tết Nguyên đán Canh tý năm 2020 tới gần, nhu cầu thực phẩm cung cấp thị trường tết là rất lớn. Do đó, nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thị xã Thuận An là rất lớn, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm tập thể. Nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, thị xã Thuận an đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, xã, phường tăng cường công tác kiểm tra hàng hóa nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.


Ảnh: Lực lượng chức năng kiểm tra thực phẩm tại chợ Lái Thiêu.

Trên địa bàn thị xã Thuận An hiện có khoảng 30.000 hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ; 6 siêu thị lớn; 7 trung tâm thương mại, trong đó có 3 trung tâm thương mại có qui mô lớn là Aeon, Minh Sáng Plaza và Lotte; 42 siêu thị mini (cửa hàng tiện ích) và 23 chợ, trong đó 2 chợ là Lái Thiêu và chợ Búng do phường quản lý, 1 chợ do HTX quản lý, 20 chợ do doanh nghiệp tư nhân quản lý. Siêu thị, cửa hàng tiện ích và các chợ đã góp phần cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào cho thị trường. Trong năm 2019, ngành y tế thị xã đã cấp 245 giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho cơ sở chế biến thực phẩm và cơ sở kinh doanh thực phẩm; 85 giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm và 7 giấy cam kết theo Thông tư 17 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn duy định về phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời, thị xã cũng mở 1 lớp tập huấn và 10 buổi nói chuyện chuyên đề về an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Hiện thị xã Thuận An quản lý 748 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 1.338 hộ kinh doanh thức ăn đường phố. Trong năm 2019, lực lượng chức năng thị xã đã tập trung kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn được 753 điểm sản xuất và kinh doanh thực phẩm, kết quả đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm là 616 điểm, đạt tỷ lệ gần 84,4%, đề nghị 8 cơ sở cung cấp hồ sơ truy suất nguồn gốc nguyên liệu và nhắc nhở các sai lỗi trong quá trình sản xuất, kinh doanh; kiểm tra 1.321 lượt hộ kinh doanh thức ăn đường phố, đạt an toàn vệ sinh thực phẩm 1.256 hộ, đạt tỷ lệ gần 95,1%; nhắc nhỡ 65 trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, Đoàn liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thị xã thường xuyên kiểm tra giám sát tình hình hoạt động kinh doanh của các hộ tiểu thương tại các chợ Lái Thiêu, chợ Búng, chợ Hài Mỹ. Lực lượng chức năng thực hiện việc test nhanh để kiểm tra, xử lý tiêu hủy tại chỗ các loại thực phẩm có sử dụng chất cấm đối với 101 mẫu thực phẩm các loại, qua đó đã phát hiện và xử lý buộc các hộ kinh doanh tiêu hủy tại chổ 5 mẫu thực phẩm vi phạm dương tính với hàn the; đồng thời cảnh cáo, nhắc nhở các hộ không được tiếp tục kinh doanh các loại thực phẩm có chứa chất cấm đã được phát hiện và cam kết không kinh doanh các loại thực phẩm trên. Là hộ kinh doanh thực phẩm lâu năm tại chợ Lái Thiêu (phường Lái Thiêu), ông Trịnh Ngọc Hưng luôn lấy uy tín cũng như chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, đặc biệt phải đảm bảo sản phẩm an toàn vệ sinh để bán cho khách hàng.

Cùng với công tác kiểm tra, nhắc nhỡ và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, nhất là vào dịp tết cổ truyền năm 2020, thị xã và các xã, phường, ban quản lý các chợ tăng cường tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân kinh doanh, buôn bán thực phẩm nghiêm túc thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và rượu trong dịp Tết; nâng cao vai trò trách nhiệm thực hiện tốt các quy định về vệ sinh dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm…; giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở, kiến thức, sức khỏe người trực tiếp chế biến thực phẩm…

        Đặc biệt, mới đây, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Đội quản lý thị trường số 2 thị xã Thuận An tổ chức 2 đoàn kiểm tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Lái Thiêu (phường Lái Thiêu) và chợ Búng (phường An Thạnh). Tham gia đoàn liên ngành còn có cán bộ Trung tâm y tế, công an kinh tế, Trạm chăn nuôi và thú y, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật và Ban quản lý chợ  Lái Thiêu và chợ Búng. Tại đợt kiểm tra, đoàn đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra nhanh thực phẩm đang bày bán tại chợ; kiểm tra gia súc, gia cầm và các sản phẩm động vật; kiểm tra niêm yết giá cả; nguồn gốc sản phẩm;… Qua kiểm tra nhanh tại chỗ, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều mẫu thực phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm như chả, bánh đúc dương tính với hàng the; dưa chua, cải chua, măng chua có chất cấm. Đoàn đã tiến hành nhắc nhở và buộc các tiểu thương tiêu hủy trên 15 kg sản phẩm vi phạm; đồng thời vận động các cơ sở kinh doanh cam kết lấy sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Võ Thanh Tùng, phó trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, TTYT thị xã Thuận An cho biết, qua kiểm tra và test nhanh mẫu thực phẩm, hầu hết đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên vẫn còn vài trường hợp sản phẩm có chứa hàng the.  

        Từ nay đến Tết nguyên đán Canh tý năm 2020, thị xã Thuận An tiếp tục tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, vận động các cá nhân kinh doanh thực hiện văn minh thương mại, niêm yết giá cả và bán theo giá; mua bán, tiêu thụ hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, có nhãn hiệu, không tiếp tay tiêu thụ hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Thuận An tiếp tục tổ chức kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ tự phát trên địa bàn thị xã nhằm tăng cường hơn nữa đối với công tác quản lý thực phẩm cũng như niêm yết giá cả hàng hóa.

Do vậy, để đảm bảo đón Tết vui xuân an toàn, bên cạnh việc vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng thì người tiêu dùng nên mua hàng ở những nơi có uy tín và lựa chọn thực phẩm tươi, có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng hàng hóa giá rẽ, không có bao bì thương phẩm, nếu phát hiện hàng hóa có dấu hiệu không đảm bảo cần báo cho lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý kịp thời.

VĂN TIẾN- MINH TRÍ

Số lượt truy cập

0 0 1 4 2 9 1 4 2