Tin UBMTTQVN thành phố

Thứ Ba (17/12/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 4306

Cỡ chữ:

Thanh niên đồng hành cùng nhau làm nên bao điều thú vị cho cuộc sống

Đoàn kết tập hợp thanh niên là chương trình được triển khai một cách mạnh mẽ trong thời gian qua và đã được thị đoàn Thuận An thực hiện một cách có hiệu quả. Các bạn cùng nhau làm nên bao điều thú vị cho chính cuộc sống của các bạn. Một trong những mô hình hoạt động tích cực tại phường Thuận Giao đó là mô hình thanh niên công nhân nhà trọ số 5, khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao. Chúng ta cùng đồng hành với các bạn trong chương trình hôm nay nhé.

Trao đổi cùng chúng tôi về hoạt động của mình, bạn Trương Công Hậu, chi hội trưởng chi hội thanh niên công nhân nhà trọ số 5, khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, tỏ ra rất hài lòng về các hoạt động mà các bạn đang làm cùng nhau. Hài lòng về nhiều hoạt động từ hơn 2 năm nay khi Hậu được giao nhiệm vụ là chi hội trưởng. Đó chính là sự trưởng thành của chính bản thân mình. Hậu nói: so với ngày từ khi mới lên Bình Dương, với Hậu là hoàn toàn khác, một con người tự tin, mạnh dạn trước đám đông. Trước kia, đứng trước đám đông đã khó nói gì đến nói chuyện, đến giao lưu. Còn hiện tại, đã qua nhiều khóa huấn luyện kỹ năng, Hậu đã tự tin hơn, cũng như có thể nói chuyện, chia sẻ rất nhiều điều cho các bạn của mình.


Ảnh: Sân chơi cuối tuần bổ ích cho thanh niên công nhân.

Giờ đây, chi hội thanh niên công nhân nhà trọ số 5 do Hậu làm chi hội trưởng có đến gần 80 bạn cùng tham gia sinh hoạt. Trong đó có hơn 20 bạn là nòng cốt trong mọi phong trào. Chi hội sinh hoạt đều đặn mỗi cuối tuần nhằm mang lại niềm vui, tiếng cười, cũng như động viên nhau trong những lúc khăn của cuộc sống. Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm quản lý chi hội, đó là khi chi hội ngày càng lớn mạnh, nhất định sẽ dẫn đến trường hợp chia nhóm. Và khi đã có hiện tượng này, theo bạn, đó là dựa trên sự chia nhóm đó, các bạn cho các nhóm thi đua cùng nhau trong từng hoạt động, kể cả việc thi đua trong việc tập hợp thanh niên. Có như thế thì phong trào mới thật sự hiệu quả và sôi nổi.


Ảnh: Quầy quần áo 0 đồng tại sân chơi cuối tuần lan tỏa tình yêu thương cho cộng đồng.

Ngoài các chương trình, hoạt động của phường, các bạn còn có những chương trình riêng của bản thân mình. Một trong những chương trình mà các bạn yêu thích đó là giao lưu ca hát. Bởi, lời ca tiếng hát luôn giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn. Trong 20 bạn là nòng cốt có đến hơn 10 bạn là hát hay. Chính vì thế mà phong trào ca hát của các bạn luôn mạnh. Đã 2 năm liên tiếp, các bạn tổ chức được hội thi Tiếng hát công nhân. Mỗi năm các bạn phát hiện thêm nhiều giọng ca mới, bổ sung vào đội văn nghệ của chi hội. Bên cạnh đó, mỗi lần tổ chức là mỗi lần các bạn được cùng nhau giao lưu, tạo thêm niềm vui cho những ngày lao động mệt nhọc. Năm 2018, các bạn cũng sẽ phát huy tinh thần ca hát, để các bạn thêm hiểu nhau, thêm thân ái hơn. Từ chương trình này, các bạn có thêm nòng cốt trong đội kịch tuyên truyền theo các chủ đề mà địa phương phát động. Với đội kịch này, năm 2017, các bạn đã giành giải nhất phường trong tuyên truyền an toàn giao thông và môi trường. Và cũng đội ngũ này tham gia vòng thi thị xã, các bạn cũng đã mang về cho mình giải 3 đầy khích lệ.

Một hoạt động khác ý nghĩa hơn mà các bạn đã cùng nhau làm hơn 1 năm nay, đó là tặng quần áo cũ cho các hoàn cảnh khó khăn ở các khu trọ khác nhau. Đây là mô hình không mới, nhưng với các bạn, để làm được điều này là cả sự cố gắng, các bạn muốn truyền cho nhau thông điệp là chia sẻ yêu thương để yêu thương luôn ở lại với tất cả mọi người. Trân trọng hơn, mỗi lầ đến với các hoàn cảnh khó khăn, các bạn đều có những trò chuyện, giao lưu để hiểu rằng họ đến với mình là họ đang rất cần. Hậu nói, ban đầu chúng tôi đến với các hoàn cảnh khó khăn một tuần 3 lần, nhưng do tập hợp các bạn ngày càng khó nên giờ đây mỗi tuần các bạn đi một lần. Thế nhưng đã đi 1 lần thì các bạn thực hiện nó một cách bài bản hơn, nghiêm túc hơn. Anh Nguyễn Thanh Phong, Bí thư đoàn thanh niên phường Thuân Giao, nói: các bạn tham gia vào tổ chức hội một cách nhiệt tình và trưởng thành từng ngày. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ để các bạn làm nên những điều có ý nghĩa cho cuộc sống của chính các bạn và cho cộng đồng.

Để tạo sự gắn kết trong các hoạt động, một việc làm ý nghĩa khác mà các bạn không thể bỏ qua đó là tổ chức sinh nhật cá nhân cho từng bạn một cách bí mật. Đây là niềm vui giúp các bạn thoải mái hơn, yêu đời hơn. Bạn Nguyễn Văn Lợi, chi hội phó, chi hội thanh niên công nhân nhà trọ số 5, khu phố Bình Thuận 2, nói: chúng tôi cũng cố gắng từng ngày để mọi thành viên của chi hội thấy đây như gia đình thứ hai của mình và cùng nhau chia sẻ buồn vui.

Trong cuộc sống cũng có lúc chúng ta gặp những bất trắc, những khó khăn, và các bạn cũng thế, nên các bạn cần lắm sự chia sẻ tình cảm của mọi người cho nhau, giúp hơn tự tin vượt qua khó khăn. Các bạn cũng đã làm được, điều đầu tiên đó là hỗ trợ về tinh thần, sau đó các bạn còn tùy lòng hảo tâm mà giúp đỡ nhau. Trong việc chia sẻ này, đã có 2 trường hợp tai nạn lao động mà các bạn đã đến và tìm các giải quyết, hỗ trợ, đó là trường hợp của Nhân và Trung. Nhóm tìm cách giúp các bạn vượt qua khó khăn và nhất là giúp các bạn về tinh thần để các bạn vui hơn, tự tin hơn.  

Một hoạt động khác ý nghĩa hơn mà các bạn đã cùng nhau làm hơn 2 năm nay, đó là tặng quần áo cũ cho các hoàn cảnh khó khăn ở các khu trọ khác nhau. Đây là mô hình không mới, nhưng với các bạn, để làm được điều này là cả sự cố gắng, các bạn muốn truyền cho nhau thông điệp là chia sẻ yêu thương để yêu thương luôn ở lại với tất cả mọi người. Trân trọng hơn, mỗi lầ đến với các hoàn cảnh khó khăn, các bạn đều có những trò chuyện, giao lưu để hiểu rằng họ đến với mình là họ đang rất cần. Hậu nói, ban đầu chúng tôi đến với các hoàn cảnh khó khăn một tuần 3 lần, nhưng do tập hợp các bạn ngày càng khó nên giờ đây mỗi tuần các bạn đi một lần. Thế nhưng đã đi 1 lần thì các bạn thực hiện nó một cách bài bản hơn, nghiêm túc hơn.

Như vậy, bằng sự nhiệt tình trong từng công tác, năm 2018 các bạn đã được hội liên hiệp thanh niên tỉnh Bình Dương tặng khen thưởng là tập thể chi hội xuất sắc. Thành quả này đã giúp các bạn thêm tự tin để cùng nhau tương thân tương ái, cùng giúp nhau làm nên những điều hết sức ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình.

Công Danh