Sống là phải biết cho đi
  Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Thật vậy, trong những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ trên địa bàn thị xã Thuận An luôn nêu cao tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, hướng về hoàn cảnh khó khăn. Từ đó góp phần động viên khích lệ họ sớm vượt qua nghịch cảnh của cuộc sống. Cô Nguyễn Thị Loan, chi hội trưởng chi hội chữ thập đỏ khu phố Đồng An 3, phường Bình Hòa (thị xã Thuận An) là một trong những gương điển hình trong công tác chữ thập đỏ tại địa phương. Theo cô Loan, làm công tác xã hội, giúp đỡ người khác phải xuất phát từ Tâm, đó là điều hạnh phúc nhất!


Ảnh: Cô Loan đang chăm sóc vườn cây thuốc ở sân thượng.

        Mặc dù năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng cô Nguyễn Thị Loan vẫn luôn hăng hái, nhiệt tình với phong trào chữ thập đỏ. Tham gia công tác Hội chữ thập đỏ đối với cô Loan đó là một cái duyên. Mà như cô tâm sự là cái duyên được báo trước. Bởi, xuất phát từ cuộc sống khó khăn, cô hiểu và cảm thông với nhiều hoàn cảnh như mình trước đây. Năm 1993, cô Loan phải rời xa quê cha đất tổ (là cố Đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) vào Bình Dương lập nghiệp và xem đây là quê hương thứ 2 của gia đình mình. Cuộc sống nơi đất khách quê người thật sự khó khăn đối với gia đình cô. Tuy nhiên, với bổn phận là người vợ, người mẹ phải cố gồng gánh nuôi 2 con ăn học nên người. Lúc ấy cô làm đủ thứ để kiếm tiền mưu sinh như nuôi heo, bán cà phê. Mặc dù vừa lo toan với cuộc sống, nhưng cô vẫn  tích cực tham gia công tác xã hội. Cô vừa làm công tác Dân số - KHHGĐ, làm công tác phụ nữ tại địa phương. Được sự đồng tình ủng hộ từ phía chồng và các con, nên cô yên tâm cống hiến. Bởi cô nghĩ, làm việc gì cũng cần có cái tâm và xuất phát từ tâm. Do vậy, hiện cô vừa đảm trách nhiệm vụ là chi hội trưởng chi hội chữ thập đỏ, chủ nhiệm câu lạc bộ TDDS vừa làm tổ trưởng tổ 15 phụ nữ khu phố Đồng An 3.

        Hiện chi hội chữ thập đỏ khu phố Đồng An 3 có 12 tổ hội với dần 500 hội viên. Với vai trò là chi hội trưởng, thời gian qua, cô Loan luôn quan tâm chăm lo đến đời sống hội viên cũng như những hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Cụ thể, trong năm 2017 chị hội đã vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm ủng hộ quà cho đối tượng da cam; phối hợp tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí. Đồng thời, chi hội còn phát động trong hội viên xây dựng nguồn quỹ tương trợ được 2 tổ với tổng số tiền từ 10 đến 12 triệu/tháng giúp cho 2 hội viên khó khăn vay không tính lãi đầu tư làm ăn, từng bước nâng cao thu nhập sớm ổn định cuộc sống. Ngoài ra, cô Loan còn phát động mô hình nuôi heo đất tại 12 tổ hội. Với mô hình này cũng kịp thời chia sẻ đến những hoàn khó khăn. Cũng theo cô Loan, hưởng ứng phong trào trồng cây thuốc nam cứu người, thời gian qua, chi hội phát động cho hội viên cùng tham gia. Đến nay, toàn chi hội có từ 60 đến 70% hội viên trồng cây thuốc nam. Cô Loan nói, do đa phần gia đình hội viên ở đô thị, nên diện tích đất trồng cây thuốc nam rất ít. Vì vậy, mỗi gia đình trồng cây thuốc ở chậu, thùng xốp hoặc nhựa để ở vỉa hè nhà, ở ban công. Chúng tôi cũng có dịp tham quan mô hình trồng cây thuốc nam của gia đình cô Loan. Cô dành diện tích ở sân thượng của ngôi nhà để trồng các loại rau xanh, hương nhu, cây lượt vàng, lá lốt, bạc hà… Bên cạnh đó, chị hội cũng thường xuyên phổ biến kiến thức về tác dụng của từng loại cây nhằm kịp thời sơ cấp cứu cho bệnh nhân. Cô Loan tâm sự, cây cỏ ở xung ta rất nhiều, nhưng hình như mọi người không để ý hoặc không biết cho rằng đó là cây dại.

        Không chỉ làm tốt công tác hội, cô Loan còn hăng hái tham gia vận động nhà hảo tâm ủng hộ gạo thường xuyên cho hội viên trong chi hội. Nhờ đó, hằng năm, chi hội của cô có 2 hội viên khó khăn được trợ cấp 100kg gạo/tháng. Ngoài ra, cô Loan cùng với hội viên vận động các cửa hàng quần áo tặng áo quần để ủng hộ đồng bào miền Trung; vận động 11 hội viên tham gia hiến máu cứu người, vượt 3 chỉ tiêu so với kế hoạch. Nói về cô Nguyễn Thị Loan, chị Ngô Thị Xuân Hương, chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Bình Hòa cho biết, cô là một trong những chi hội trưởng nhiệt huyết với công tác từ thiện, luôn hướng về người nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

        Nhờ tham gia tích cực trong công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ tại địa phương, thời gian qua cô Nguyễn Thị Loan được UBND tỉnh tặng bằng khen, thị xã Thuận An và phường Bình Hòa tặng giấy khen ghi nhận sự cống hiến của cô trong hơn 17 năm tham gia phong trào chữ thập đỏ. Đặc biệt, cô cũng đang được đề xuất TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp chữ thập đỏ.

                      VĂN TIẾN
In      Gửi tới Trở về
Xem bài viết theo ngày Đầu trang