Cô giáo Hoàng Thị Mỹ Yến: “Tất cả vì học sinh thân yêu”
  Với dáng vẻ nhỏ nhắn, ăn nói thỏ thẻ, cô Hoàng Thị Mỹ Yến, giáo viên lớp ½ Trường tiểu học Lái Thiêu luôn chiếm được tình cảm quý mến của học sinh. Trong quá trình dạy học, cô luôn lấy tấm gương, đạo đức của Bác Hồ để tự khuyến răn và dạy cho các em từ những việc làm nhỏ nhất.Ảnh: Cô yến đang hướng dẫn học sinh làm bài tập.

Là một giáo viên trẻ, mới 7 năm trong nghề nhưng cô Hoàng Thị Mỹ Yến đã khẳng định năng lực, sự nhiệt huyết đối với công tác giảng dạy. Qua tâm sự, chúng tôi mới cảm nhận tình yêu trẻ và chia sẻ về nghề dạy học của cô. Sinh ra và lớn lên tại huyện phú giáo, cô Yến là người con duy nhất trong gia đình. Vì vậy, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô được mẹ định hướng theo học ngành sư phạm. Bởi cũng dễ hiểu, làm cha, làm mẹ, ai cũng muốn con cái thành đạt, có công việc ổn định và không vất vả sau này. Tuy nhiên, cô giáo Yến vẫn mong muốn theo ngành khác, có cơ hội thử thách bản thân. Nhưng rồi, cô thi vào ngành mình thích lại không đậu, cô lại đủ điểm đậu ngành sư phạm tiểu học. Khi đó, cô nghĩ, chắc mình có duyên với ngành sư phạm. Rồi, sau 3 năm học tại trường Cao đẳng sư phạm Bình Dương (Trường đại học Thủ Dầu Một ngày nay), cô mới nhận ra, đây là môi trường phù hợp với mình. Trong những năm học tập, thành tích của cô thật đáng nể: ra trường với tấm bằng loại giỏi.

Năm 2011, cô Yến tham gia giảng dạy tại trường tiểu học Lái Thiêu. 7 năm đứng trên bục giảng, xem lớp học như nhà, xem học sinh như các con, các em trong gia đình, cô luôn tận tụy, tậm tâm với nghề giáo. Những ngày đầu mới bước vào nghề, cô gặp không ít khó khăn. Những kiến thức mà cô học ở trường chỉ đóng góp phần nào đó cho công tác giảng dạy. Nhưng điều quan trọng nhất là kỹ năng đứng lớp. Cô kể, thông thường sinh viên mới ra trường, thông thường các trường tiểu học chỉ bố trí đứng lớp từ lớp 3 trở lên. Bởi đây là những lớp, các em học sinh đã ổn định. Còn khối lớp 1, chủ yếu các em từ mẫu giáo lên chưa biết đọc, biết viết; tâm lý các em không ổn định, thích chơi, không thích học. Lúc này, tâm hồn các em chỉ là tờ giấy trắng. Cô giáo chính là kỹ sư tâm hồn vẻ lên đó nét vẻ đầu tiên. Do đó, giáo viên đứng lớp phải thực sự bản lĩnh và kinh nghiệm sư phạm để giáo dục, hướng dẫn các em bước những bước đầu tiên trên con đường tri thức cũng như kỹ năng sống.

Cô Yến chia sẻ tiếp, mới đầu bước vào nghề giáo, được Ban giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ đứng lớp 1. Dẫu biết rằng đây là một thử thách không nhỏ nhưng cô vẫn mạnh dạng nhận và hạ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Năm học đầu tiên, rồi năm học thứ hai,….đến nay đã được 7 năm cô vẫn được tín nhiệm giao nhiệm vụ đứng lớp 1. Là một giáo viên trẻ tuổi, nhưng cô Yến được đồng nghiệp tín nhiệm bầu làm tổ phó tổ 1. Không chỉ chăm chỉ trong dạy học, cô yến còn nhiệt tình, luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp. Nhờ đó, cô đã chiếm được tình cảm yêu quý từ các đồng nghiệp.

Để làm tốt công tác dạy học, cô Hoàng Thị Mỹ Yến luôn được Ban giám hiệu và các thầy cô giáo trong nhà trường thường xuyên động viên, khích lệ tinh thần. Đồng thời chia sẻ cho cô về kinh nghiệm dạy học. Ngoài ra, cô cũng tự giác lắng nghe, học hỏi từ sách vở, trên internet,… Từ đó, cô tích góp dần dần kiến thức áp dụng vào quá trình dạy học. Cô tâm sự, bên cạnh việc dạy học, cô luôn lấy tấm gương đạo đức, phong cách làm việc của Bác Hồ để tự rèn luyện bản thân. Em thấy nhiều bài bọc của Bác rất gần gũi và dễ học, làm theo như bài học tiết kiệm về thời gian, tiết kiệm về tiền bạc, điện, nước trong sinh hoạt,… Đồng thời cô Yến cũng thường xuyên nhắc nhỡ học sinh phải biết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau như tiết kiệm tiền bỏ heo đất giúp bạn nghèo,…

Hiện tại lớp ½ do cô Yến làm chủ nhiệm có 45 học sinh. Theo cô thì, số lượng học sinh đông đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học. Số học sinh trong 1 lớp đông, đây là tình hình thực tết chung của nhà trường trên địa bàn thị xã. Do đó, nhiệm vụ của thầy cô giáo phải cố gắng giúp các em thi đua học tốt. Bên cạnh đó, khả năng tiếp thu của mỗi em lại khác nhau nên, cô Yến phải biết cách giúp đỡ những em yếu hơn. Vì vậy, đối với cô, phương châm dạy học là phải lấy học sinh làm trung tâm, tất cả vì học sinh thân yêu. Học ra học, chơi ra chơi. Học thì phải nghiêm túc; chơi thì hết mình. Cô Yến cũng chia sẻ, giữa học sinh, cô giáo và phụ huynh phải thường xuyên thông tin cho nhau. Cô thường xuyên gặp gỡ phụ huynh từng em để thông báo tình hình học tập, đồng thời nắm rõ tính cách của mỗi em. Từ đó, cô giáo đưa ra giải pháp giáo dục phù hợp. Đối với học sinh bị bệnh thiểu năng trí tuệ, khuyết tật, cô Yến luôn quan tâm giúp đỡ, động viên các em vươn lên, vượt qua mặc cảm, nỗ lực hơn trong học tập. Chia sẻ về cô Hoàng Thị Mỹ Yến, cô Hồ Thị Diệp Hạnh, hiệu trưởng trường Tiểu học Lái Thiêu nói, cô Yến là giáo viên trẻ, năng động, đam mê với nghề. Từ ngày vào trường đến nay, cô luôn được ban giám hiệu cũng như đồng nghiệp quý mến.

Không chỉ tận tâm, tận tụy trong dạy học, thời gian qua, cô Hoàng Thị Mỹ Yến còn tích cực tham gia và đạt giải cao trong các hội thi, cuộc thi nhà trường, thị xã và tỉnh tổ chức. Cụ thể như, cô tham gia hội thi vỡ sạch chữ đẹp do nhà trường tổ chức hằng năm; giành giải Bạc trong hội thi viết chữ đẹp cấp tỉnh năm học 2015 – 2016; tham gia hội thi giáo viên giỏi giải thưởng Võ Minh Đức cấp thị xã;… Ngoài ra, trong quá trình dạy học, cô Yến còn được thị xã Thuận An công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền; Sở giáo dục và đào tạo tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học….

          VĂN TIẾN

In      Gửi tới Trở về
Xem bài viết theo ngày Đầu trang