Hiệu quả từ mô hình câu lạc bộ chủ nhà trọ giữ gìn an ninh trật tự
  Hiện nay, trên địa bàn thị xã Thuận An có 8.478 cơ sở dịch vụ cho thuê trọ với 136.503 phòng trọ. Qua thực hiện đề án“Vai trò chủ nhà trọ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự năm 2016”, đến nay toàn thị xã đã có 9 Ban chỉ đạo ở 9 phường, xây dựng được 58 câu lạc bộ với 262 thành viên Ban chủ nhiệm ở các khu phố, thu hút 6.615 hội viên là chủ nhà trọ tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ.

Trong năm 2017, mô hình các CLB chủ nhà trọ trên địa bàn thị xã Thuận An đã có những đóng góp quan trọng vào công tác giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, tuyên truyền pháp luật tại địa phương. Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người ở trọ, Ban chủ nhiệm các câu lạc bộ chủ nhà trọ đã tổ chức được 1.529 cuộc sinh hoạt hàng tháng, hàng tuần, lồng ghép tuyên truyền pháp luật cho 35.000 lượt người ở trọ dự; đồng thời chủ nhiệm các câu lạc bộ đã tham gia hòa giải thành 385 vụ việc mâu thuẫn phát sinh trong khu nhà trọ. Các chủ nhà trọ và người ở trọ đã cung cấp 744 nguồn tin có giá trị để các cơ quan chức năng kịp thời điều tra, xử lý các vụ việc, bắt các đối tượng  có liên quan để tiếp tục điều tra xử lý và trả lại người bị hại nhiều tài sản có giá trị góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thị xã. Cũng thông qua các CLB này, các chủ nhà trọ đã kịp thời học hỏi kinh nghiệm quản lý, cũng như thông tin đến nhau để cùng nâng cao cảnh giác trước các loại tội phạm, từ đó góp phần xây dựng nên các khu nhà trọ an toàn lành mạnh, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thị xã.

Khu phố Bình Hòa phường Lái Thiêu là 1 trong những địa bàn tập trung khá nhiều khu nhà trọ. Toàn khu phố hiện có trên 300 cơ sở trọ với trên 4000 phòng trọ và 10.000 người ở trọ. Từ năm 2011 khi CLB nhà trọ khu phố Bình Hòa ra đời đã là nơi tin cậy của những chủ nhà trọ trên địa bàn khu phố. Có đến 100% chủ nhà trọ tham gia vào CLB ngay từ khi vừa mới hình thành. CLB thường xuyên duy trì liên lạc giữa các thành viên để thông báo về tình hình các tội phạm mới phát sinh để các chủ nhà trọ đề cao cảnh giác. Bên cạnh đó, hiện nay CLB cũng đã vận động được 1 số chủ nhà trọ thực hiện lắp đặt hệ thống camera an ninh tại khu nhà trọ, từ đó góp phần giảm đi nhiều vụ việc vi phạm pháp luật. Từ năm 2016 đến nay, CLB Chủ nhà trọ Bình Hòa phường Lái Thiêu đã vận động nhiều cơ sở trọ thực hiện lắp đặt camera an ninh để bảo vệ và cảnh giác trước các loại tội phạm. Bản thân ông Nguyễn Trung Hiu_Chủ nhiệm CLB Chủ nhà trọ Bình Hòa phường Lái Thiêu cũng là 1 chủ nhà trọ với 35 phòng trọ. Để dễ dàng quản lý nhà trọ của mình, ông luôn yêu cầu người ở trọ phải cung cấp các loại giấy tờ tùy thân, đăng ký tạm trú tạm vắng theo đúng quy định của nhà nước. Bên cạnh đó, ông thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với người ở trọ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đồng thời lồng ghép tuyên truyền pháp luật cho người ở trọ để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đề cao cảnh giác trước các loại tội phạm.Ảnh: Câu lạc bộ chủ nhà trọ phường Bình Chuẩn họp mặt nhân dịp tết nguyên đán 2017.

Trong khi đó, Khu phố Bình Phú_phường Bình Chuẩn là một trong những địa bàn tập trung nhiều khu nhà trọ của thị xã Thuận An với gần 200 cơ sở trọ trung bình mỗi cơ sở trọ có từ 30-100 phòng trọ.

Khu phố Thạnh Bình, phường An Thạnh là nơi tập trung nhiều công ty xí nghiệp lớn cũng như có đến 200 khu nhà trọ rải rác trong khu dân cư. Chính vì là địa bàn tập trung đông khu nhà trọ nên từ khi thành lập CLB chủ nhà trọ, Ban chủ nhiệm đã tích cực khuyến khích các chủ nhà trọ tham gia vào CLB để cùng nhau nâng cao kỹ năng quản lý, cũng như đoàn kết cùng nhau xây dựng khu nhà trọ văn hóa ở khu dân cư.

Trong năm qua, nhờ sự đoàn kết, phấn đấu của các thành viên các CLB Chủ nhà trọ trên địa bàn thị xã Thuận An đã xây dựng và phát triển có hiệu quả đề án “Vai trò chủ nhà trọ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự”. Từ những kết quả đó, hàng năm  Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thị xã đã tổ chức đăng ký, bình xét đều đạt trên 80% khu nhà trọ văn hóa. Trong thời gian tới, thị xã Thuận An sẽ tiếp tục quan tâm cũng như tạo điều kiện cho các CLB chủ nhà trọ phát huy thế mạnh, khắc phục những hạn chế còn tồn tại.Tuy nhiên, để mô hình CLB Chủ nhà trọ thị xã Thuận An ngày càng phát huy hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của mình cần có sự quan tâm góp sức của toàn xã hội để tạo nên những khu nhà trọ an toàn, văn minh, hiện đại.

Phương Nga

In      Gửi tới Trở về
Xem bài viết theo ngày Đầu trang