Lao động ưu tú, sáng tạo, những tấm gương đáng được vinh danh
   Vinh danh lao động giỏi, lao động sáng tạo hàng năm của UBND TX Thuận An, UBND tỉnh Bình Dương là để ghi nhận những đóng góp tích cực trọng sự nghiệp phát triển chung của tỉnh đối với người lao động từ khắp mọi miền đất nước về đây, và xem Bình Dương là quê hương thứ 2 của mình để học tập, lao động. Năm 2017, cả tỉnh Bình Dương có gần 600 lao động ưu tú, lao động giỏi được vinh danh. Trong đó, TX Thuận An đã có 99 lao động được tuyên dương. Qua ghi nhận, chúng tôi thấy ở họ tất cả sự nhiệt tình, tấm lòng và hơn hết là cống hiến trước, chưa màn gì đến lợi danh. Và ở họ Thuận An, Bình Dương thật sự là vùng đất hứa để họ tiếp tục lao động, học tập và tiếp tục cống hiến. 

Từ mọi miền đất nước cùng hội tụ về Thuận An, Bình Dương và xem nơi này chính là quê hương thứ 2 của mình. Các bạn đã và đang cống hiến hết công sức để cùng với TX phấn đấu nổ lực, xứng tầm với một đô thị loại 3. Trong đó, phấn đấu giữ vững mục tiêu kinh tế là một trong những mục tiêu hết sức quan trọng. Làm được điều đó, phần lớn nhờ vào đôi bàn tay, khối óc của các bạn lao động giỏi, lao động sáng tạo ở các công ty hiện có mặt trên địa bàn TX. Chúng tôi cũng đã gặp, trao đổi và lắng nghe tâm sự của họ về chuyện đời, chuyện nghề đầy thú vị…

Theo chân Liên Đoàn lao động TX Thuận An, chúng tôi đến thăm công ty Komax Việt Nam, cũng 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất in ấn tem nhãn cho các tập đoàn giày nổi tiếng trên thế giới như: Nike, Adidas, newblance, Puma.. Công ty chỉ có 170 lao động, trong đó số lao động nữ chiếm đến 70%. Một điều đáng mừng là công đoàn cơ sở của công ty Komax cũng đã được thành lập đến nay đã 16 năm. Sự ra đời của công đoàn cơ sở tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quyền lợi của giai cấp công nhân. Chính vì thế, hầu hết công nhân của công ty đã gắn bó với nhau với một khoảng thâm niên khá dài từ 10, 15 năm, thậm chí có những lao động đã đồng hành với sự thăng trầm của công ty kể từ ngày đầu thành lập đến nay.

Số lượng công nhân làm việc của công ty tuy ít nhưng đa phần là có thâm niên, có kinh nghiệm nghề  nghiệp và luôn sáng tạo để song hành cùng sự phát triển của công ty. Một trong số những người mà chúng tôi ấn tượng đó là Anh Trần Quốc Việt. Với anh Trần Quốc Việt, một công nhân ưu tú nhiều năm liền của công ty Komax Việt Nam, chia sẻ, sự gắn bó và nỗ lực cống hiến của công nhân là xuất phát từ chế độ ưu đãi thỏa đáng của công ty dành cho người lao động.


Ảnh: Anh Trần quốc Việt, công nhân ưu tú, công ty Komax Việt Nam.

Thâm niên làm việc của anh Việt tại công ty Komax Việt Nam đến nay đã là 15 năm. Vốn là người rất yêu thích và có khiếu về màu sắc, anh Việt đã phát huy tối đa năng khiếu của mình tại bộ phận Offset trong ngần ấy năm và đến nay anh đã tích góp được một khoản kinh nghiệm kha khá trong nghề. Giờ đây, chỉ cần nhìn mẫu, bằng cảm nhận riêng, anh sẽ cho ra màu in chính xác gần như 100%. Anh Trần Quốc Việt, công nhân ưu tú công ty Komax Việt Nam nói: “Tôi yêu màu sắc, màu sắc rất kỳ diệu chỉ cần thêm một chút, bớt một chút sẽ cho ra một gam màu khác, vì thế tôi yêu công việc hiện tại mình đang làm..”

Chị Trần Thị Kiều Duyên, Trưởng phòng kế hoạch sản xuất, chủ tịch công đoàn công ty cho chúng tôi biết, chị dành cho anh Việt sự tin tưởng tuyệt đối. Hàng mới, hàng khó…chị đều giao cho anh thực hiện và rất yên tâm về kết quả. Cũng cùng quan điểm, suy nghĩ với Kiều Duyên, Anh Trương Đình Hòa, quản đốc phân xưởng sản xuất của công ty cho chúng tôi biết anh cũng tin tưởng, yên tâm với cách làm việc của anh Việt.

Với nỗ lực đóng góp như vậy, hàng năm, anh Trần Quốc Việt đều có tên trong danh sách khen thưởng của công ty, và nay là khen thưởng, vinh danh lao động giỏi, lao động sáng tạo của UBND TX dành tặng cho anh là hoàn toàn xứng đáng.


Ảnh: Chị Lê Kim Bích, Công nhân ưu tú, lao động sáng tạo, công ty TNHH Nam Cường, phường An Phú.

Dịp này, chúng tôi cũng ghé thăm công ty TNHH Nam Cường, đóng trên địa bàn phường An Phú, TX Thuận An. Công ty được thành lập năm 1997, hiện tại với khoảng 310 lao động và hoạt động theo tiêu chuẩn của BSCI.  Công ty sản xuất và kinh doanh các loại găng tay cao su nhằm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Với sự lớn mạnh không ngừng, năm 2005, công ty đạt chứng nhân ISO; năm 2008: Top 500 thương hiệu hàng đầu việt nam và năm 2017 này, công ty được chính thức gia nhập là Hội viên của Hiệp Hội Cao Su Việt Nam đầy vinh dự. Sự lớn mạnh đó không thể không kể đến thành tích, lao động sáng tạo của động ngũ công nhân lao động của mình. Và trong dịp ghé thăm lần này, chúng tôi đã gặp, tiếp xúc cùng ban Lê Kim Bích, một công nhân đã 11 năm gắn bó với công ty. Kim Bích sinh năm 1980, hiện là Phó Phòng Kế hoạch. Lý giải về khoảng thời gian khá dài làm việc tại công ty, Bích cho biết môi trường làm việc ở đây như chính ngôi nhà thứ 2 của mình. Ở đó có đầy đủ tình yêu thương, đoàn kết của mọi thành viên dành cho nhau. Họ đã cùng nhau làm việc, cống hiến cộng đồng trách nhiệm nhằm đưa công ty ngày một phát triển hơn trong sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường kinh doanh.

Không muốn tụt hậu, không muốn "đi trước về sau" so với những công ty có cùng ngành, Bích đã suy nghĩ nhiều về vấn đề cải tiến chất lượng sản phẩm, cải tiến phương thức làm việc để công ty và người lao động có lợi. Sau nhiều năm nghiên cứu, thay đổi, cuối cùng sáng kiến "giảm thời gian đổi khuôn, tiết kiệm chi phí nhân công" của Bích đã được công ty chấp nhận và đưa vào áp dụng . Cụ thể, trước đây, thời gian đổi khuôn khi sản xuất 2 màu găng khác nhau, là 2 lần đổi khuôn và mất khoảng 16 giờ. Còn hiện nay đã được rút ngắn xuống chỉ còn 1 lần đổi khuôn và khoảng 8 giờ.

Với những người tâm huyết, nổ lực và cống hiến hết sức mình dù trong môi trường nào cũng sẽ được trọng dụng, sẽ được vinh danh. Chúng tôi mong các bạn sẽ tiếp tục nổ lực, cống hiến và sáng tạo để song hành cùng sự phát triển chung của TX, cùng chạy để TX đạt đô thị loại 2 trong năm 2018.
Công Danh – Minh Trí
In      Gửi tới Trở về
Xem bài viết theo ngày Đầu trang