Thị xã Thuận An đồng hành tiếp sức học sinh đến trường
   Năm học mới 2017 – 2018 chuẩn bị bắt đầu. Các trường học trên địa bàn thị xã Thuận An đã sẵn sàng cho năm học mới. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh đã chuẩn bị trang phục, cặp, sách vở... cũng như đóng các khoảng tiền đầu năm học. Tuy nhiên, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn con đường đến trường vẫn còn gian nan. Vì vậy, thị xã Thuận An đã và đang nỗ lực, quyết tâm đồng hành cùng các em đến trường


Ảnh: Bà Huỳnh Thị Thanh Phương, phó chủ tịch UBND thị xã Thuận An trao học bổng cho các em học sinh tại
tuyên dương gương khen thưởng giáo viên giỏi – học sinh giỏi năm học 2016 – 2017.

Để tìm hiểu rõ hơn về con đường đến trường của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi có mặt tại trường tiểu học Lái Thiêu (phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An). Trò chuyện với cô Hồ Thị Diệp Hạnh, hiệu trường nhà trường, chúng tôi mới cảm nhận được tình thương giữa thầy cô và các em học sinh ở đây. Cô Hạnh tâm sự, đồng hành, chia sẻ khó khăn với học sinh có hoàn cảnh là việc làm thường xuyên. Nhất là vào đầu năm học mới, mỗi em đều có hoàn cảnh khó khăn riêng. Nhiều hoàn cảnh nghe là đã chảy nước mắt. Trong số nhiều hoàn cảnh khó khăn ấy có trường hợp của em Nguyễn Hồng Ly, 12 tuổi, học sinh lớp 5/6. Ly quê ở Sóc Trăng, ba mẹ bỏ rơi từ khi mới chào đời. Bà nội cưu mang Ly và lưu lạc đến vùng đất Bình Dương tìm đường mưu sinh. Bà nội đã già yếu, nay bệnh, mai ốm, nhưng vẫn cố gắng bán từng vé số kiếm đồng tiền lẻ để nuôi cháu ăn học và trả tiền trọ. Nhiều lần, bà nội Ly có ý định cho Ly nghỉ học, nhưng nhà trường và thầy cô khuyên để em tiếp tục đến trường. Khi được hỏi về ước mơ, em nói, sau này em muốn trở thành một y tá để chữa bệnh cho bà nội và người nghèo. Để động viên và giúp em tiếp tục đến trường, nhà trường luôn tạo điều kiện giúp em nhận những phần học bổng. Mới đây, em Ly cùng với 4 học sinh của trường nhận học bổng “tiếp sức đến trường” do Hội khuyến học thị xã tổ chức.

Và còn nhiều hoàn cảnh khác cũng khó khăn, thiếu thốn đủ thứ. Nhưng với sự quyết tâm của ban giám hiệu, thầy cô giáo trường tiểu học Lái Thiêu đã giúp đỡ, san sẻ khó khăn cùng các em, tiếp tục hành trình đi tìm tri thức thay đổi tương lai. Cũng theo cô Hạnh, ngoài phần học bổng do Hội khuyến học thị xã trao tặng, thì nhà trường có 11 học sinh nhận học bổng và tập vở do Hội khuyến học, Đoàn thanh niên phường Lái Thiêu vận động tặng. Hiện nhà trường có gần 50 học sinh khó khăn. Do đó, bên cạnh sự hỗ trờ từ phía nhà trường mong rằng các nhà hảo tâm, tổ chức kinh tế tiếp tục đồng hành và giúp đỡ giúp các em tiếp tục đến trường.

Năm học 2017 - 2018, trường tiểu học Lái Thiêu có tổng số 1.762 học sinh ở các khối, tăng trên 100 học sinh so với năm học trước. Nhà trường cũng đã sẵn sàng cho năm mới.

Ngoài trường tiểu học Lái Thiêu ra, nhiều xã- phường, trường học trên địa bàn thị xã Thuận An đã và đang đồng hành giúp đỡ các em học sinh khó khăn tiếp tục đến trường. Trao đổi với chúng tôi chị Nguyễn Thị Ngọc Châu, phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú cho biết, trên địa bàn phường có 3 trường mầm non gồm 2 trường công lập và 1 tư thục; trường tiểu học Vĩnh Phú và trường THCS Châu Văn Liêm. Năm học này, số học sinh ở các trường đều tăng. Tuy nhiên, các trường đều tạo điều kiện giúp học sinh có nơi học ổn định. Cũng theo chị Châu, ngay từ đầu năm học, các trường đã rà soát những trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó để kịp thời giúp đỡ. Mới đây, khởi động cho năm học mới, phường đã tổ chức trao 127 phần quà, mỗi phần 300 ngàn đồng giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn yên tâm đến trường.

Một năm học mới bắt đầu. Không khí rộn ràng chào đón năm học với bao niềm vui, hạnh phúc của thầy và trò tại các trường học trên địa bàn thị xã Thuận An. Với tình thương và trách nhiệm, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và tổ chức xã hội luôn đồng hành, tiếp sức giúp những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường thực hiện được ước mơ học tập và góp phần xây dựng thị xã Thuận An ngày càng phát triển trong tương lai.

          VĂN TIẾN
In      Gửi tới Trở về
Xem bài viết theo ngày Đầu trang