Sôi nỗi tuần Lễ văn hóa - Liên hoan ẩm thực - Mua sắm năm 2017
   Tuần Tuần lễ văn hóa – Liên hoan ẩm thực – Mua sắm là một trong những hoạt động nổi bậc của thị xã Thuận An trong năm 2017. Sự kiện này không chỉ dịp để thị xã Thuận An giới thiệu về đất và con người Thuận An mà còn bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa vùng đất Lái Thiêu xưa.Ảnh: Đêm lung linh của lễ hội mua sắm
.


Ảnh: Khu ẩm thực “Bún quê tôi” đến từ huyện Cần Đước, tỉnh Long An
.

Với chủ đề “Cầu Ngang Mùa Hẹn”, Tuần lễ văn hóa - Liên hoan ẩm thực - Mua sắm diễn ra từ ngày 23/5 đến 30/5/2017 có nhiều hoạt động như hội chợ hàng tiêu dùng; hội chợ gỗ mỹ nghệ; ẩm thực nam bộ; trái cây nam bộ; hội thi hoa quả tạo hình nghệ thuật với chủ đề: “Thuận An hình thành và phát triển”; hội thi tiếng hót chim chào mào; hội thi gà kiểng; và các chương trình ca nhạc hằng đêm phục vụ du khách và nhân dân đến tham quan, mua sắm.

Đặc biệt, cũng tại tuần Lễ văn hóa, thị xã Thuận An trưng bày các gian hàng giới thiệu đặc sản trái cây của vùng đất Lái Thiêu. Bên cạnh đó, Liên hoan ẩm thực dân gian thu hút trên 50 gian hàng bán các món ăn dân gian. Trong đó, tỉnh Long An và các tỉnh miền Tây cũng tham gia với các gian hàng ẩm thực đặc sắc nhằm giới thiệu đến đông đảo thực khách gần xa thưởng thức nét văn hóa ẩm thực của người dân Miền tây. Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Nguyễn Thị Kim Chi, chủ gian hàng “Bún quê tôi” đến từ huyện Cần Đước, tỉnh Long An cho biết, thông qua Tuần lễ văn hóa – liên hoan ẩm thực tại thị xã Thuận An, chị đã mang nhiều món ăn dân dã là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân Long An đến đây để giới thiệu đến khách thập phương. Đồng thời, thông qua món ăn, người dân khắp nơi sẽ biết đến đất và người Long An. Tham gia Liên hoan ẩm thực năm nay, chị chi đã mang đến các món ăn như bún riêu, bún nem nướng, bún mắm, bún cá, bún nước lèo, gỏi cuốn, gỏi đu đủ, gỏi ba khía.... Do đó, gian hàng ẩm thực của chị luôn luôn đông thực khách đến thưởng thức.

Dạo quanh một vòng, chúng tôi cảm nhận được không khí sôi động của các gian hàng ẩm thực, mua sắm với đông đảo người dân khắp nơi đổ về tham quan mua sắm. Điều mà du khách ấn tượng hơn cả đó là khu vực trưng bày hoa quả tạo hình của xã – phường trên địa bàn thị xã. Mỗi tác phẩm hoa quả là một nghệ thuật do chính các nghệ nhân đã tìm tòi sắp đặt thành một khối thống nhất, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trong đó có thể kể đến tác phẩm của phường An Thạnh với chủ đề “Thuận An vươn tầm cao mới”; phường Bình Hòa với chủ đề: “Thuận An nhớ mãi ơn người”; phường Hưng Định với chủ đề “ Hưng Định mùa trái chín”; hay phường Thuận Giao với chủ đề: “Thuận An đổi mới và phát triển”.... Đang chăm chú tấm tắc khen ngợi sự khéo léo đôi bàn tay của các nghệ nhân đã tạo ra những tác phẩm đặc sắc bằng các loại trái cây, vợ chồng bà Võ Thị Minh Châu, đến từ huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là sự kết hợp khéo léo của người sắp xếp trái đây để tạo ra một tác phẩm sinh động với đầy đủ ý nghĩa của nó. Nói về không khí tuần lễ văn hóa năm nay, bà Châu còn cho biết, không khí rất náo nhiệt, vui vẻ, mặc dù trời có mưa bay bay nhưng rất mát mẽ tạo thuận lợi cho người dân đến tham quan mua sắm. Lễ hội năm nay sôi động hơn những lần trước, vợ chồng bà rất hào hứng đi tham quan tại đây.


Ảnh: Khu vực trưng bày hoa quả tạo hình nghệ thuật của các xã – phường trên địa bàn thị xã Thuận An
.


Ảnh: Gian hàng nông sản sạch giới thiệu đến du khách
.

Ngoài các gian hàng ẩm thực, du khách gần xa còn có thể thỏa sức mua sắm hàng tiêu dùng như áo quần, giầy đép, hàng gia dụng.... tại hội chợ hàng tiêu dùng với gia cả hợp lý mang thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao.

Nhằm đảm cho Tuần lễ văn hóa diễn ra an toàn, trật tự đồng thời để lại ấn tượng trong mắt bạn bè gần xa, các lực lượng gồm công an, quân sự đã phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát và phân luồng trật tự an toàn giao thông, nhắc nhở các trường hợp đậu xe không đúng quy đình. Nhất là thời điểm du khách đến tham quan mua sắm đông vào buổi chiều, tối, lực lượng phối hợp phân luồng không cho xe máy, xe ô tô vào khu vực mua sắm để đảm bảo đi lại an toàn cho người đi bộ. Theo trung tá Nguyễn Văn Tám, Trưởng công an phường Hưng Định cho biết, trong suốt quá trình đảm bảo an ninh trật tự cho tuần lễ văn hóa diễn ra trên địa bàn phường chưa để xảy ra tình trạng gây rối, chèo kéo khách hay gây mất trật tự....

Bên cạnh công tác giữ gìn an ninh trật tự, các lực lược khác như đội quản lý thị trường, đội an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế luôn túc trực đảm bảo cho tuần lễ văn hóa diễn ra an toàn thuận lợi...

Có thể nói, Tuần Lễ văn hóa – Liên hoan ẩm thực - Mua sắm năm nay là một trong những hoạt động đặc sắc với nhiều hoạt động nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa bản xứ. Qua đó, Ban tổ chức mong muốn quản bá, giới thiệu đến du khách về vùng đất và con người Thuận An đồng thời thúc đẩy tiềm năng phát triển du lịch nhất là du lịch sinh thái ngày càng phát triển hơn nữa.

VĂN TIẾN   

In      Gửi tới Trở về
Xem bài viết theo ngày Đầu trang