Nông dân xã An Sơn quyết tâm làm giàu ngay chính trên mãnh đất quê hương
  An Sơn là xã duy nhất của thị xã Thuận An sớm hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới đầu tiên trong tỉnh. Phát huy lợi thế về vị trí địa lý, thổ nhưỡng, nông dân xã An Sơn đã không ngừng vượt qua khó khăn xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hiện toàn xã An Sơn có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 377 ha, chiếm hơn 66% diện tích tự nhiên. Nhiều loại cây chủ lực như măng cụt, bòn bon, dâu, sầu riêng, mít tố nữ chiếm diện tích lớn và đã trở thành “thương hiệu” riêng của vùng đất an sơn. Những năm trở lại đây, xã An Sơn cũng tập trung thực hiện mô hình nông nghiệp đô thị, trong đó mô hình trồng lan với tổng diện tích trên 3.800 m2 đã phát huy hiệu quả cao cho người nông dân. Bên cạnh đó, nông dân an sơn còn duy trì đàn gia súc gia cầm. Tuy nhiên những năm trở lại đây, tình hình chăn nuôi đã giảm do vấn đề ô nhiễm môi trường. Với lợi thế nằm dọc sông Sài Gòn, xã An Sơn đang tập trung đẩy mạnh lợi thế sẵn có, xây dựng những điểm nghỉ dưỡng, miệt vườn góp phần thu hút du khách thập phương đến tham quan. Qua đó, giới thiệu cho bạn bè các nơi hiểu thêm về đất và con người An Sơn. Vì vậy, người nông dân có vai trò rất lớn trong việc phát huy lợi thế, đất đai, thổ nhưỡng cũng như vị trí địa lý thuận lợi để có thể làm giàu trên chính mãnh đất An Sơn.


Ảnh: Sản vật nông nghiệp là thế mạnh của nông dân xã An Sơn.

Chị Võ Thị Cẩm Hà, chủ tịch Hội nông dân xã An Sơn chia sẻ, những năm qua, Hội đã tập trung tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tư vấn giúp nông dân phát triển sản xuất. Trong đó, hội giới thiệu các nguồn vốn hỗ trợ cho nông dân vay để đầu tư sản xuất như các nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách, vốn Quỹ hỗ trợ nông dân. Hiện hội đang quản lý gần 7,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội còn thường xuyên hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật, hỗ trợ thông tin, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ nông sản. Từ năm 2012 đến năm 2017, Hội nông dân xã phối hợp tổ chức được 45 lớp tập huấn, hội thảo, chuyên đề, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăm nuôi, phòng trừ sâu bệnh, phương pháp sử dụng phân bón và bỏ chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định…; tổ chức 8 chuyến tham quan học tập kinh nghiệm từ các địa phương trong và ngoài tỉnh. Đồng thời nông dân xã An Sơn còn được học tập nhiều mô hình về cây trồng, vật nuôi, nhiều cuộc hội thảo đầu bờ, tìm hiểu và ứng dụng phương pháp ủ lục bình làm phân bón, cho cây ăn trái, đưa các loại con giống, cây giống mới có năng suất cao vào sản suất.

Những năm qua, Hội nông dân xã cũng tích cực phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. hằng năm, hội đã hướng dẫn cho các chi, tổ hội tổ chức cho cán bộ, hội viên đăng ký thi đua phấn đấu đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi các cấp. Nhờ đó, từ năm 2012 đến 2017, toàn xã có gần 35 lượt hội viên nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh, 253 lượt hội viên nông dân đạt cấp thị xã và 387 lượt hội viên nông dân đạt cấp xã. Nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh như mô hình chăm sóc vườn cây, mô hình trồng lan,.. mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Nhiều gương nông dân đã phát huy hiệu quả các mô hình mới, vật nuôi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập đồng thời tạo việc làm cho người lao động. Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Hiếu Trung, ngụ tại ấp An Phú, xã An Sơn cho biết, ông rất tự hào vì đã thấy quê hương dần dần thay đổi, đời sống người nông dân ngày càng khởi sắc. Hiện ông Trung là gương nông dân điển hình trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Từ năm 2009 đến nay, ông Trung đều đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Hiện tại, ông Trung chủ yếu phát triển mô hình nông nghiệp là vườn cây ăn trái như măng cụt, sầu riêng, dâu,… Những năm trở lại đây, ông đầu tư phát triển thêm mô hình nông nghiệp đô thị như mô hình lan cắt cành, lan denro các loại. Bên cạnh đó, ông còn giúp cho 5 lao động có việc làm ổn định…

Thời gian qua, Hội nông dân xã An Sơn cũng nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Như Hội đã tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viện nông dân và nhân dân hiến đất làm đường giao thông, bê tông hóa 9 tuyến đường với tổng chiều dài gần 2,4km với trên 90 ngày công lao động; phát động hội viên tổ chức thu gom rác, khơi thông dòng chảy, dọn lục bình được 10 tuyến rạch,…Ngoài ra, Hội nông dân xã còn vận động hội nông dân xã tham gia thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây đựng đời sống văn hóa, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và khối đại đoàn kết toàn dân tộc…. góp phần nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng quê hương An Sơn ngày càng phát triển. Chị Huỳnh Thị Kim Đồng, chi hội trưởng chi hội nông dân ấp An Quới, xã An Sơn cho biết, thời gian qua, thông qua phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, hội viên nông cùng nhau giúp đỡ hội viên khó khăn bằng nhiều hình thức như cho vay không tính lãi, hỗ trợ kiến thức sản xuất,…

Về lại An Sơn, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay của vùng đất ở đây. Những vườn cây xanh ngát, trĩu năng hoa trái như mời gọi khách thập phương đến tham quan, tìm hiểu về đất và con người An Sơn. Người nông dân nơi đây chất phát, thật thà, cần cù lao động để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao vị thế của người nông dân trong thời đại CNH, HĐH đất nước hiện nay.

VĂN TIẾN
In      Gửi tới Trở về
Xem bài viết theo ngày Đầu trang