Mùa lễ hội diễn ra an toàn, trật tự và văn minh
  Cứ đến hẹn lại lên, hàng năm, sau Tết Nguyên đán, Lễ hội rằm tháng giêng diễn ra thu hút đông đảo du khách thập phương gần xa đến tham quan, viếng chùa cầu mong sự bình an, may mắn trong năm mới. Thị xã Thuận An có 2 chùa Bà gồm chùa Bà Lái Thiêu (tọa lạc tại phường Lái Thiêu) và chùa Bà Chợ Búng (tọa lạc tại phường An Thạnh). Năm nay, Lễ Hội chùa Bà Thiên Hậu diễn ra an toàn, trật tự và văn minh.


Ảnh: Người dân đến viếng chùa Bà và dâng hương tại chùa bà Thiên Hậu Cung chợ Búng.

Theo Ban tổ chức Lễ hội rằm tháng giêng phường Lái Thiêu cho biết, ngay từ đầu năm, phường đã triển khai kế hoạch phân công trách nhiệm từng thành viên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong và ngoài tỉnh đến dâng hương cầu nguyện an cư lạc nguyện, mưa thuận gió hòa, một năm mới bội thu. Đặc biệt, trong suốt quá trình diễn ra lễ hội chùa Bà Thiên Hậu đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, không cho phép tổ chức, cá nhân hành nghề mê tín dị đoan, bói toán trong chùa, ngăn chặn tình trạng ăn xin, bán sách tử vi. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Phú Nam, chủ tịch UBND phường Lái Thiêu nói, Ban tổ chức lễ hội của phường đã phối hợp với lực lượng công an, quân sự đảm bảo tình hình an ninh trật tự, cũng như ngăn chặn tình trạng móc túi.

Có mặt tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu trên địa bàn phường Lái Thiêu, chúng tôi cảm nhận được không khí du xuân viếng chùa Bà của du khách thập phương. Lực lượng quân sự, công an của phường đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông. Các bãi giữ xe niêm yết đúng giá theo quy định; tình trạng ăn xin, chặc chém không xảy ra. Chia sẻ với chúng tôi ông Vương Vinh Xuân, phó Ban trị sự Ban liên lạc người Hoa cho biết, trong suốt quá trình diễn ra lễ hội phải đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy. Hiện trong chùa Bà trang bị 6 bình chữa cháy và máy chữa cháy tại chỗ nhằm ứng cứu kịp thời sự cố cháy xảy ra. Bên cạnh đó, tình hình trật tự trước cổng chùa Bà được đảm bảo. Người dân đến viếng và dâng hương tại chùa thể hiện ý thức văn minh, việc đốt vàng mã đã giảm đi rất nhiều. Đa phần người dân đến chủ yếu là dâng hương và cầu mong 1 năm mới bình an và may mắn.

Còn theo ông Lạc Xai, trụ trì chùa Bà Thiêu Hậu Cung chợ Búng cho biết, trong tết và sau Tết nguyên đán, người dân trong và ngoài tỉnh đến viếng chùa Bà và dâng hương ngày càng đông. Đặc biệt, trong 2 ngày 14 và 15 âm lịch, số lượng khách thập phương đến rất đông.

Phường An Thạnh và trụ trì chùa đã phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đến viếng chùa thuận lợi. Chùa cũng bố trí bãi giữ xe ngay trong chùa. Giá vé do người gởi xe tùy hỷ bỏ vào thùng công đức. Bên ngoài có nhiều bãi gởi xe do tổ chức cá nhân đăng ký với phường An Thạnh để giữ xe cho du khách. Giá vé xe cũng được niêm yết tránh trường hợp chặt chém du khách hoặc thổi giá lên cao. Nơi ăn uống, tiếp khách, buôn bán nhang đèn trong khuôn viên chùa đảm bảo phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Có mặt tại chùa Bà Thiên Hậu cung chợ Búng, chúng tôi cảm nhận được không khí rộng ràng du xuân và dâng hương của người dân ở đây. Một du khách đến từ tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, ông Nguyễn Đức Thắng chia sẻ, năm nào ông cùng gia đình đến viếng chùa bà. Đây là tục lệ hàng năm của gia đình nhằm cầu mong sự bình an trong 1 năm. Ông rất vui mừng vì ban tổ chức và chùa đã tạo điều kiện thuận lợi để khách tham gia viếng chùa; tình hình an ninh đảm bảo; văn minh.

Thời khắc quan trọng nhất đó chính là lúc rước kiệu Bà. Các tuyến đường nơi kiệu bà đi qua thu hút hàng ngàn người đứng hai bên đường chờ đón. Chính vì vậy, Ban tổ chức lễ hội phường Lái Thiêu và phường An Thạnh phải tăng cường lực lượng quân sự, công an nhằm đảm bảo an ninh và trật tự an toàn giao thông trong suốt quá trình rước kiệu Bà.

Tuy nhiên, sau khi lễ rước kiệu bà hoàn tất, rác thải do người dân bỏ lại hai bên đường rất nhiều gây nhếch nhác. Vì vậy, phường Lái Thiêu và An Thạnh đã nhanh chóng thu dọn trả lại mỹ quan đô thị.

Có thể thấy rằng, mùa lễ hội năm nay diễn ra an toàn, trật tự và văn minh hơn. Tình trạng chen lấn, xô đẩy gây mất an ninh trật tự không xảy ra; du khách gần xa đến viếng chùa và tham gia lễ rước kiệu Bà cảm thấy hài lòng với ban tổ chức lễ hội và sự hiếu khách của người dân nơi đây.

VĂN TIẾN

In      Gửi tới Trở về
Xem bài viết theo ngày Đầu trang