Tin hoạt động

Thứ Tư (06/03/2019 | 07:00 GMT + 7)

Đưa võ thuật vào trường học

Việc đưa võ thuật vào trường học là một chủ trương rất cần thiết. Bên cạnh việc học kiến thức, giáo dục thể chất, đặc biệt là phát triển phong trào võ thuật góp phần rèn luyện sức khỏe tại các trường học trên đị bàn thị xã Thuận An luôn trược coi trọng. Có như vậy giúp các em học sinh phát triển hoàn thiện từ lý tưởng, nhân cách đến sức khỏe với phương châm khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2010, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn số 4267 về việc phát triển phong trào tập luyện môn Vovinam trong nhà trường với mục tiêu nhằm  tạo điều kiện cho các em học sinh có sức khỏe, thể lực tốt, tinh thần tự hào dân tộc và đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực” trong nhà trường phổ thông. Qua đó đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến rộng rãi môn Vovinam và đưa môn Vovinam vào chương trình thể thao ngoại khóa, tổ chức tập huấn cho các giáo viên thể dục, thành lập các câu lạc bộ Vovinam trong các trường học. Hưởng ứng chủ trương này, nhiều năm qua, Trường THCS Trịnh Hoài Đức luôn tạo điều kiện để phát triển các môn võ tại trường học. Hiện, nhà trường đã đưa môn võ vovinam vào nội dung tập thể dục giữa giờ dành cho khối 7 đến khối 9. Đồng thời, 3 câu lạc bộ võ vovinam, karate và taekwondo đăng ký dạy học tại trường thu hút đông đảo võ sinh là học sinh của trường tham gia học tập. Thầy Đỗ Minh Thành, hiệu trưởng trường THCS Trịnh Hoài Đức cho biết, đưa võ thuật vào trường học là rất cần thiết. Bởi, luyện tập võ thuật còn là việc duy trì  truyền thống tôn sư trọng đạo, lễ nghi, nề nếp, kỷ cương… Võ không dừng lại ở chức năng rèn luyện sức khoẻ mà luôn vươn tới mục đích cao hơn là “võ đạo”, giúp người tập hoàn thiện phẩm chất, đạo đức, phong cách sống. Nhờ phát triển phong trào võ thuật trong trường học nên, nhà trường đã duy trì nguồn vận động viên tiềm năng đại diện cho trường tham gia các giải võ thuật, hội khỏe Phù Đổng và đã đạt giải cao.

Nếu võ thuật được đưa vào chương trình giáo dục như một môn giáo dục thể chất bắt buộc và có tầm quan trọng như các môn học khác, thì học đường không chỉ là nơi đào tạo trí năng, mà còn là nơi các thế hệ tương lai rèn luyện cả về thân lẫn tâm cùng với mục đích phát huy tinh thần thượng võ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính vì sớm nhận thức được tầm quan trọng của võ thuật đối với thế hệ trẻ, nhiều năm qua, trường THPT Trịnh Hoài Đức đã đưa môn võ vào môn học tự chọn trong học sinh. Ngoài các môn như bơi lội, bóng rổ, các em học sinh của trường chọn võ vovinam, karate và taekwondo để theo học. Thầy Quách Đức Thịnh, hiệu trưởng trường THPT Trịnh Hoài Đức cho biết: toàn trường có trên 150 em học sinh tham gia học võ. Trong đó, môn võ vovinam được các em theo học nhiều nhất bởi đây là môn võ duy trì hơn 10 năm nay ở trường. Đối với các môn võ, nhà trường giảng dạy theo hình thức xã hội hóa tức, chi phí học tập do các em đóng góp.

Là môn thể thao, nhưng võ khác với các môn thể thao đang tập luyện tại trường. Các môn thể thao trong chương trình giáo dục thể chất hiện nay như chạy, nhảy, nhảy cao, nhảy xa, cầu lông, đá cầu,… được lặp đi lặp lại hết cấp học nọ đến cấp học kia, lại không được tạo điều kiện và trang bị kỹ thuật để nâng cao. Vì vậy dễ dẫn đến người học nhàm chán, lại không có tác dụng rèn luyện tích cực, đồng thời học để cho có học chưa tạo hứng thú trong quá trình học. Bên cạnh đó, môn võ còn là một môn thể thao đa dạng, đa năng, phong phú, và đáp ứng nhu cầu phát triển lành mạnh, của tuổi trẻ, giúp các em học sinh tránh xa các tệ nạn xã hội và bạo lức học đường. Hiện nay, cứ vào buổi chiều, tại sân trường học, các CLB võ thuật tổ chức rèn luyện thu hút đông đảo thanh thiếu nhiên theo học, trong đó đa phần là học sinh, sinh viên. Ông Hồ Thanh Liêm, trưởng bộ môn võ Vovinam thị xã Thuận An cho biết, hiện trên địa bàn thị xã có gần 40 CLB võ Vovinam. Việc đưa môn võ này vào trường học là cần thiết. Thời gian qua, Trung tâm văn hóa thông tin, thể thao thị xã đã phối hợp với trường THCS Nguyễn Văn Tiết đưa môn võ vovinam vào tập thể dục giữa giờ giúp các em làm quen với môn võ của dân tộc. Đặc biệt, tại đại hội TDTT lần thứ V năm 2018, lần đầu tiên, phòng giáo dục và đào tạo thị xã đã đưa môn võ vovinam vào thi đấu. Qua đó làm cơ sở để phát hiện những tài năng võ thuật cho địa phương tham gia các giải thi đấu toàn quốc.

Có thể nói, đưa môn võ thuật vào giảng dạy trong nhà trường là phương pháp phù hợp với thực tế hiện nay, vừa rèn luyện sức khỏe và rèn luyện đạo đức cho học sinh. Bởi những người học võ sẽ hiểu được rằng võ là võ đạo, mới tới võ thuật. Nghĩa là dạy cho võ sinh cách làm người sống biết yêu thương con người, sống có ý chí và có nghị lực…

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: