Tin hoạt động

Thứ Hai (22/10/2018 | 07:00 GMT + 7)

Đam mê khởi nghiệp với mô hình hoa lan và cây mai

Những năm trở lại đây, chưa bao giờ cụm từ “khởi nghiệp” được nhắc đến nhiều như vậy. Khởi nghiệp là cuộc chơi của những người dũng cảm, đi tiên phong và dám chấp nhận rủi ro. Với niềm tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, anh Nguyễn Hiền Nhơn, ở phường Thuận Giao đã mạnh dạng đầu tư phát triển mô hình hoa lan và cây mai. Đến nay, hai mô hình này của anh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập ổn định.


Ảnh: anh Nhơn bên mô hình hoa lan của mình.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Nguyễn Hiền Nhơn đã yêu thích và chơi hoa lan. Dần dần, anh thêm đam mê với loại hoa này. Thậm chí, anh còn kiếm tiền từ việc bán hoa lan. Rồi, anh ấp ủ ý tưởng sau này có thể khởi nghiệp từ mô hình trồng hoa lan làm kinh tế. Sau khi tốt nghiệp khoa Công nghệ sinh học trường Đại học Kỹ thuật công nghệ TP Hồ Chí Minh, anh Nhơn đã trồng hoa lan. Anh nhanh chóng nắm bắt nhu cầu thị trường hoa lan có tiềm năng phát triển. Từ đó, vừa học, anh vừa tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trồng hoa lan. Đặc biệt, anh Nhơn tham gia với tư cách là thành viên câu lạc bộ trang trại hoa lan Đất Thủ vào năm 2013. Anh suy nghĩ, anh chỉ tham gia để học hỏi kinh nghiệm từ các chủ vườn lan khác là chính. Đến nay, anh vẫn thường xuyên sinh hoạt chung cùng nhau trao đổi, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình phát triển cây hoa lan. Để bắt tay vào thực hiện mô hình này, anh Nhơn mạnh dạng huy động vốn từ gia đình và vay thêm từ ngân hàng 700 triệu đồng. Vườn lan của anh chủ yếu là giống Mokara cắt cành, chủ yếu cây giống nhập từ Thái Lan với diện tích trên 1.000m2. Đặc điểm của hoa lan là cho ra hoa quanh năm. Và thị hiếu của khách hàng rất thích loại hoa này. Hiện anh duy trì bỏ hoa lan cho 3 shop từ 100 đến 150 cành/lần. Theo như giá cả hiện nay, một cành hoa lan có giá giao động từ 5 đến 10 ngàn đồng tùy theo loại. Anh Nhơn khiêm tốn nói, nếu trừ chi phí, mỗi tháng thu nhập từ việc bán hoa lan trên dưới 10 triệu đồng. Nếu vào dịp tết, anh còn kết chậu hoa lan để bán. Chậu nhỏ tầm 150 ngàn đồng, thậm chí có chậu lên tới 10 triệu đồng.

Tuy nhiên để để vườn hoa lan phát triển ổn định, anh Nhơn thường xuyên kiểm tra tình hình sâu bệnh, bổ sung dinh dưỡng hoa cây lan. Cây lan bị bệnh chủ yếu do nấm và vi khuẩn gây hại trên lá, rễ và bông. Sâu bệnh xuất hiện nhiều nhất vào mùa mưa do độ ẩm cao.

Việc đầu tư một số vốn lớn như vậy cho một mô hình hoa lan không phải thanh niên nào cũng dám làm. Tuy nhiên, nhờ định hướng được đường đi cho sản phẩm, anh Nhơn quyết tâm đầu tư và đến nay đã cho kết quả. Song song đó, anh Nhơn còn mạnh dạng đầu tư thêm vườn mai với diện tích hơn 800m2, chủ yếu là mai vàng. Đến nay, vườn mai của anh có gần 300 gốc. Trong đó, có trên 10 gốc lớn, trị giá khoảng 100 triệu đồng/gốc. Để có vươn mai đẹp như ngày nay, trong quá trình kinh doanh, anh còn lặng lội xuống các tỉnh miền Tây tìm mua loại mai vàng đẹp. Hiện tại, anh Nhơn vừa trồng, ghép và kinh doanh dịch vụ cho thuê, chăm sóc mai, bán mai. Anh Nhơn nói, cây mai mua về chủ yếu là mai nguyên thủy. Sau đó ghép cành với loại mai có hoa to đẹp và nhiều cánh. Tạo dựng vườn mai được một năm là có thể bán ra thị trường. Vào dịp tết nguyên đán, các doanh nghiệp đến thue mai chưng tết rất nhiều. Nếu thuê cây mai lớn có giá tầm 30 triệu/tết. Còn nếu nhận chăm sóc cây mai, mỗi năm, anh thu về số tiền bằng 1/3 giá trị cây mai. Trao đổi với chúng tôi, anh Nhơn còn chia sẻ về kinh nghiệm làm sao để cây mai nở đúng dịp Tết. Bên cạnh việc lặt lá, anh Nhơn còn bổ sung lượng đạm phù hợp với thời tiết nắng hay không khí lạnh. Từ đó, cây mai sẽ nở đúng dịp....

Không chỉ thành công trong mô hình trồng lan và cây mại, anh Nhơn còn hăng hái, tích cực trong các phong trào đoàn tại địa phương; thường xuyên tham gia các hoạt động do Đoàn thanh niên các cấp tổ chức. Anh cũng chính là tấm gương dám nghĩ, dám làm, khích lệ động viên các bạn trẻ mạnh dạng khởi nghiệp, làm giàu chính đáng.

Với niềm đam mê, nhiệt huyết và mong muốn tự chủ trong lao động, anh Nguyễn Hiền Nhơn đã khởi nghiệp với mô hình hoa lan và cây mai, bước đầu thành công. Tấm gương của anh Nhơn đã góp phần tạo niềm tin và động lực giúp các bạn trẻ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp có giá trị, sáng tạo, thực tiễn cao.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: