Tin hoạt động

Thứ Sáu (19/10/2018 | 07:00 GMT + 7)

Hội khuyến học TX Thuận An: Những kết quả đạt được qua 1 năm thực hiện quyết định 448 của Trung ương Hội khuyến học VN

Hoạt động khuyến học ở các cấp được nhân dân rất hoan nghênh không chỉ đơn thuần vì giá trị vật chất mà trước hết là những gia đình nghèo, học sinh nghèo hiếu học, các thầy cô giáo có thêm một chỗ dựa tinh thần, tăng thêm niềm tin để tiếp tục vượt khó, vươn lên dạy tốt, học tốt. Trong những năm qua hội khuyến học TX Thuận An cũng đã phát huy được thế mạnh của mình trong việc tạo động lực để xã hội tốt hơn. Đặt biệt, qua 1 năm thực hiện quyết định 448 của Trung ương Hội đã mang lại nhiều kết quả đáng trân trọng…


Ảnh: Kỷ niệm 22 năm ngày thành lập hội huyến học VN – TX Thuận An.

Ngay tại lễ họp mặt kỷ niệm 22 năm ngày thành lập hội huyến học VN, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, chủ tịch Hội khuyến học TX Thuận An cho biết: Thực hiện theo quyết định 448 của trung ương hội, Hội Khuyến học TX Thuận An đã kịp thời hướng dẫn 10 xã phường cùng quyết tâm thực hiện “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và, “Đơn vị học tập” ở cơ sở giai đoạn 2016-2020.


Ảnh: Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội khuyến học TX Thuận An báo cáo kết quả thực hiện 1 năm quyết định 448 của Trung ương Hội Khuyến học VN.


Ảnh: ông Hà Sĩ Lợi, hội khuyến học phường An Phú chia sẻ kinh nghiệm.

Qua 1 năm thực hiện tại địa phương, chương trình đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng. Cụ thể, như: chương trình thí điểm thành công cộng đồng học tập và được công nhận tại xã An Sơn và phường An Phú. Sau thành công này, các phường còn lại tiếp tục triển khai đăng ký và cùng thực hiện. Ngoài ra, Hội khuyến học TX cũng đã trang bị cho các cơ sở 02 cuốn sách, đó là sách cẩm nang khuyến học khuyến tài xây dựng xã hội học tập và sách khuyến học Việt Nam – bốn mốc son lịch sử, nhằm bổ sung kiến thức tuyên truyền cơ sở…Bên cạnh đó, hội KH đã tổng kết phong trào thi đua gia đình học tập, dòng họ học tập lần thứ III giai đoạn 2008-2012 có 42 gia đình được khen thưởng và có 01 gia đình, là gia đình ông Nguyễn Văn Ngọc, phường Bình Nhâm được tham dự đại hội thi đua khuyến học toàn quốc lần thứ II tại Hà Nội.

Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày khuyến học VN, hội KH TX đã tổ chức hội thi kể chuyện “Gương sáng học tập” có 43 cán bộ hội viên cùng tham gia. Hội thi đã có tác động tích cực cùng xây dựng, cùng tuyên truyền cho công tác khuyến học trong cộng đồng. Riêng trong năm 2017, tổng số hộ gia đình được công nhận gia đình học tập là hơn 20.800/35.466 hộ, đạt tỷ lệ gần 59%; Cộng đồng học tập khu phố, ấp 44/58, đạt tỷ lệ gần 76%; Đơn vị học tập 45/49 đơn vị, đạt tỷ lệ gần 92%...Nhìn chung, các chỉ tiêu đều đạt so với kế hoạch. Tuy nhiên, Dòng họ học tập đăng ký còn ít vì đa số thường sống rải rác khắp nơi, không tập trung nên việc theo dõi nhận xét, đánh giá còn gặp nhiều khó khăn.

Để công tác này để lại nhiều ấn tượng, nhiều khích lệ cho cộng đồng, nhiều ý kiến đóng góp từ các xã, phường đã được nêu ra tại họp mặt. Trong đó, các vấn đề như: cần tìm được những người có tâm huyết với phong trào khuyến học để cùng với địa phương xây dựng cộng đồng học tập, dòng họ học tập…Một trong số những đóng góp đầy tâm huyết có thể kể đến là đóng góp của bác Hà Sĩ Lợi, đến từ hội khuyến học phường An Phú. Bác Lợi cho biết: chúng tôi hết sức tâm huyết với các cháu và sẵn sàng hỗ trợ hết sức mình để các cháu học tập tốt nhất. Trong đó, cái cần làm đó là sự đồng tình của tất cả phụ huynh, của tất cả những người đang sinh sống tại khu phố. Chúng tôi có những điều kiện hết sức nghiêm và tất nhiên những điều kiện đó, chúng tôi đã đưa ra thảo luận, lấy ý kiến chung của mọi người. Nếu những ý kiếm đó được sự thống nhất thì sẽ cùng cam kết thực hiện. Vậy là từ thứ hai cho đến thứ 6 hàng tuần, đúng 7h tối là tất cả các hoạt động giải trí của người lớn đều phải nhườn chỗ cho việc học hành của các con. Và tất nhiên hội khuyến học cũng có thành lập ban quản lý, để kiểm tra công tác học tập này hàng ngày. Thêm vào đó, để khích lệ các chau, hội cũng vận động phụ huynh để có quỹ hoạt động riêng nhằm khen thưởng thành tích học tập hàng năm. Đã nhiều năm nay, hội luôn có những khen thưởng, những khích lệ các cháu học tập. Bên cạnh đó, qua việc theo dõi hàng ngày, hội cũng đã có những phát hiện trẻ bỏ học và có biện pháp cùng với gia đình để kịp thời giúp các cháu chấn chỉnh, học tập trở lại bình thường…

Như vậy, trong công tác này, cần lắm những người có tâm vì sự nghiệp giáo dục mà cùng với địa phương hoàn thành tốt mục tiêu mà TX đã đề ra cho giáo dục để hướng đến hội nhập một cách dễ dàng hơn trong tương lai.

Ngay tại ngày sơ kết 01 năm thực hiện quyết định 448 của Trung ương Hội, UBND tỉnh Bình Dương đã trao khen thưởng cho 10 tập thể, 12 cá nhân đã có có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2017. Ngoài ra, Trung ương Hội cũng đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” cho 6 cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đây chính là động lực để những người có tâm huyết với giao dục tiếp tục đồng hành cùng với địa phương hoàn thành mục tiêu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và, “Đơn vị học tập” ở cơ sở  từ đây cho đến năm 2020…

Công Danh

Các tin bài khác: