Tin hoạt động

Thứ Năm (11/10/2018 | 07:00 GMT + 7)

Khuyến khích sáng kiến cải tiến các sản phẩm công nghiệp nông nghiệp

Phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ theo kế hoạch của tỉnh. Thời gian qua, thị xã luôn quan tâm đến công tác khuyến công, tạo điền kiện giúp các cơ sở, doanh nghiệp đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh thậm chí vươn ra nước ngoài. Trong đó, thông qua việc tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT), thị xã Thuận An đã khích lệ các doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm có chất lượng, uy tính và tính cạnh tranh cao so với hàng ngoại nhập.

Mục đích của việc tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước. Để từ đó có kế hoạch hỗ trợ trong công tác sản xuất cũng như xúc tiến thương mại góp phần thúc đẩy nền công nghiệp của thị xã Thuận An nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung ngày càng phát triển. Các sản phẩm được tổ chức bình chọn theo 4 cấp gồm cấp huyện, thị; cấp tỉnh; cấp khu vực và cấp quốc gia. Được biết, toàn tỉnh có 47 sản phẩm tham gia bình chọn của 6 huyện, thị, thành phố gởi về. Trong đó thị xã Thuận An có nhiều sản phẩm đăng ký tham gia cao nhất với 15 phẩm sẩm, chiếm 32% sản phẩm dự thi toàn tỉnh. Trong 12 sản phẩm công nghiệp nông nghiệp tiêu biểu mà tỉnh đăng ký tham gia dự thi cấp khu vực thì có 1 sản phẩm của thị xã Thuận An được cục công thương địa phương công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực.

Những năm gần đây, việc bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh. Các sản phẩm bình chọn là những tinh hoa được chắt lọc từ những khối óc, bàn tay khéo léo của người lao động cũng như sự đầu tư về công nghệ để cho ra các sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho khách hàng. Là một trong những đơn vị chuyên sản xuất quạt công nghiệp, máy làm mát các loại, Công ty TNHH Công Nghiệp Nghệ Năng đã không ngừng thay đổi công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông Ngô Mạnh Hùng, phó giám đốc công ty cho biết, từ năm 2011 đến nay, công ty đã đầu tư công nghệ tự động tạo ra các sản phẩm có tính cạnh tranh cao vì giảm thiểu được điện năng tiêu thụ, mẫu mã đa dạng. Tham gia đợt bình chọn sản phẩm CNNT, chi nhánh Công ty Công Nghiệp Nghệ Năng, tọa lạc tại phường An Thạnh, thị xã Thuận An tham gia đăng ký 1 sản phẩm là quạt Ifan – 146C. Đây là loại quạt hút dạng loa có chức năng làm mát cho trang trại chăn nuôi. Ưu điểm của loại quạt này là chịu mọi thời tiết, vì vật liệu được làm từ compusit, chống ăn mòn, độ bền cao với thời gian sử dụng lên đến 20 năm. Quạt Ifan – 146C không chỉ đạt sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp thị xã Thuận An mà còn đạt cấp tỉnh do Hội đồng bình chọn 2 cấp tỉnh và thị xã bình chọn.

        Trong 15 sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2018 của thị xã Thuận An, ngoài  quạt Ifan – 146C của chi nhánh công ty Công Nghiệp Nghệ Năng còn phải kể đến bộ sản phẩm thớt tròn, thớt chữ nhật và thớt quả táo của Cơ sở thớt gỗ Thanh Điền. Qua hơn 12 năm đi vào hoạt động, đến nay, cơ sở thớt gỗ Thanh Điền từng bước khẳng định thương hiệu và đã có mặt trên 42 tỉnh thành. Hiện tại, cơ sở sản xuất và cho ra thị trường 6 sản phẩm như thớt các loại như thớt tròn truyền thống, thớt quả táo, thớt chữ nhật; chày, cối. Ngoài ra, cơ sở sản xuất theo đơn đặt hàng của đối tác với các sản phẩm như đũa, muỗng, chén, dĩa, tô gỗ. Nguyên liệu làm ra sản phẩm chủ yếu từ gỗ cây xà cừ. Bên cạnh việc sản xuất, cơ sở này còn tích cực tham gia các chương trình quảng bá sản phẩm. Mới đây nhất, bộ thớt gỗ tròn, thớt chữ nhật và thớt quả táo của  cơ sở của Cơ sở thớt gỗ Thanh Điền được Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNT thị xã Thuận An năm 2018 đánh già là 1 trong 15 sản phẩm tiểu của thị xã. Đây không chỉ là niềm vui mà còn là động lực để Cơ sở thớt gỗ Thanh Điền nỗ lực hơn nhằm mang đến những sản phẩm tốt cho người tiêu dùng. Anh Ngô Minh Điền, chủ cơ sở cho biết, chúng tôi từng bước thay đổi công  nghệ sản xuất, giảm bớt công đoạn thủ công, nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm, nhất là chú trọng đến vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.

Theo Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2018 thị xã Thuận An, đợt bình chọn này, thị xã đã nhận được 39 sản phẩm, trong đó phường Lái Thiêu 3 sản phẩm, Bình Hòa 5 sản phẩm; Bình Chuẩn 7 sản phẩm; Thuận Giao 8 sản phẩm; An Thạnh 8 sản phẩm; Hưng Định 1 sản phẩm; Bình Nhâm 1 sản phẩm và xã An Sơn 6 sản phẩm từ 11 cơ sở sản xuất CNNT. Kết quả có 15 sản phẩm được công nhận và cấp giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2018. Trong đó, 8 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ; 1 sản phẩm thuộc nhóm cơ khí và 6 sản phẩm thuộc nhóm hàng tiêu dùng. Ông Đỗ Thanh Sử, phó chủ tịch UBND thị xã cho biết, các sản phẩm CNNT được bình chọn đợt này khá đa dạng và độc đáo. Chúng tôi luôn mong muốn, các doanh nghiệp quan tâm gởi các sản phẩm về tham gia dự thi để có cơ hội giới thiệu rộng rãi trên thị trường giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn sản phẩm chất lượng được sản xuất tại Việt Nam...  

Còn theo bà Phan Thị Khánh Duyên, giám đốc Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Bình Dương nhấn mạnh, để khuyến khích những cơ sở có sản phẩm đạt tiêu chí tiêu biểu cấp tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp như nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và kinh phí khuyến công địa phương để phát triển sản phẩm. Đồng thời tư vấn, xây dựng thương hiệu, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, hỗ trợ trong việc đào tạo lao động, đặc biệt là liên kết thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước những sản phẩm tiêu biểu, phát triển thương hiệu, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Có thể nói, việc bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là cơ hội để các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã quảng bá sản phẩm cũng như đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm chất lượng vươn ra thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa hiểu được ý nghĩa, mục tiêu của việc bình chọn; một số còn e ngại nên vẫn còn ít sản phẩm tham gia dự thi. Để tăng sức hấp dẫn và phát huy hiệu quả việc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thị xã Thuận An cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để ngày càng có nhiều cơ sở tham gia chương trình bình chọn hơn nữa.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: