Tin hoạt động

Thứ Năm (11/10/2018 | 07:00 GMT + 7)

Khởi nghiệp thành công với mô hình nấu linh chi đỏ

Không trông chờ, ỷ lại, phụ nữ Thuận An hôm nay ra sức thi đua xây dựng hạnh phúc gia đình, đồng thời biết vươn lên phát triển kinh tế gia đình làm giàu chính đáng. Trong đó phải kể đến cô Trần Thị Kim Hồng, 53 tuổi ngụ tại khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu. Với mô hình trồng nấm linh chi đỏ đã mang về cho gia đình bà hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Theo chân chị Nguyễn Hồng Chiến, chủ tịch Hội LHPN phường Lái Thiêu, chúng tôi đến nhà cô Trần Thị Kim Hồng, hội viên chi hội phụ nữ khu phố Hòa Long, đồng thời là chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) “Bảo mẫu thân thiện”. Ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi cảm nhận được đó chính là nét bình dị, hòa đồng và vui vẻ. Cô tâm sự, nếu so với tuổi, cô là người khởi nghiệp hơi muộn. Nhưng dù muộn còn hơn không. Trước tình hình người nhập cư đến sinh sống và làm việc tăng lên nhanh chóng. Trong khi đó, các trường mẫu giáo, mầm non tại địa phương không đủ để đáp ứng nhu cầu giữ trẻ của phụ huynh. Từ đó, cô Hồng quyết định thành lập “Nhóm trẻ Kim Hồng”. Ban đầu, nhóm trẻ nhận rất ít, dần dần tăng lên vì nhiều người biết đến và tin tưởng đến gởi trẻ. Để đảm bảo nuôi dạy các cháu đúng quy định, cô nhận thêm giáo viên, bảo mẫu chất lượng để chăm sóc các cháu. Cô nói, nuôi trẻ phải có tâm, phải yêu trẻ mới làm được. Hiện tại, nhóm trẻ của cô duy trì khoảng 20 cháu.

Không dừng lại ở đó, cô Trần Thị Kim Hồng tiếp tục thử nghiệm hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình. Đó là mạnh dạng đầu tư xây dựng mô hình trồng nấm linh chi đỏ. Nhờ được đứa con trai đồng hành, hỗ trợ thêm về kỹ thuật trồng nên trại nấm của cô ngày càng mang lại hiểu quả cao. Lúc mới làm, do thiếu kinh nghiệm và kiến thức nên cô gặp nhiều khó khăn. Vì đây là mô hình mới, đồng thời kỹ thuật trồng, chăm sóc khó khăn hơn so với các loại nấm khác nên cô phải tìm hiểu, học hỏi từ những người có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, cô cũng nhờ giảng viên của Trường Đại học Nông Lâm (Tp. Hồ Chí Minh) đến cầm tay chỉ việc để cho ra sản phẩm tốt, đạt chất lượng. Kết quả là qua hơn 4 năm trồng nấm linh chi đỏ, mô hình này đã mang đến tín hiệu khả quan và cho thu nhập cao. Phôi nấm linh chi đỏ cô nhập từ Trường Đại học Nông Lâm (Tp. Hồ Chí Minh). Bên cạnh đó, đơn vị này cũng cam kết bao tiêu sản phẩm. Từ đó, cô rất yên tâm chi đầu ra sản phẩm và mang lại thu nhập ổ định. Với giá bán hiện nay, mỗi kg nấm linh chi đỏ đã qua sấy khô có giá lên đến 600 ngàn đồng. Hiện nay, mỗi đợt cô trồng 10.000 phôi nấm trên diện tích 120m2. Có thời điểm, cô trồng 15.000 phôi. Từ khi trồng cho đến lúc thu hoạch kéo dài từ 2 tháng 15 ngày đến 3 tháng. Mỗi đợt thu hoạch trên 200kg nấm đã sấy khô. Như vậy, trừ chi phí cô có thu nhập trên 70 triệu. Điều đáng nói là một đợt phôi có thể thu hoạch 2 đợt nấm. Theo tính toán của cô thì, một đợt phôi, cô thu hoạch 2 lần và cho ra gần 380 kg nấm linh chi khô trong vòng 6 tháng. Mỗi năm, cô chi phí đầu tư mua phôi nấm 2 lần, cho thu hoạch 4 đợt. Bên cạnh đó, cô còn thu hoạch thêm bào tử của nấm. Bào tử nấm linh chi phần tinh hoa nhất của thần dược. Mỗi kg bao tử nấm có giá rất cao khoảng từ 5 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Theo cô Hồng thì, Nấm linh chi đỏ có tác dụng như đào thải độc tố cơ thể, làm sạch ruột, các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, giảm lượng mỡ gây béo phì, giúp hệ thần kinh thư giãn, giảm căng thẳng giúp giấc ngủ ngon hơn. Nếu sử dụng nấm linh chi đỏ thường xuyên sẽ giúp cho làn da bạn thêm tươi trẻ, chống lại lão hóa, đào thải độc tố trong máu giúp xóa mờ vết nám, thâm trên da mặt trong một thời gian nếu kết hợp dùng chung với bào tử linh chi làm kem dưỡng da… Chính vì vậy, giá thành của loại nấm này rất cao, nhưng vẫn được mọi người tìm mua vừa có lợi cho sức khỏe, vừa có thể làm đẹp. Mà sức khỏe và sắc đẹp hiện nay ai cũng mong muốn có được.

Sau khi thu hoạch xong, bịch nấm linh chi được cô Hồng tái sử dụng làm nấm bào ngư và nấm rơm. Với giá bán 40 ngàn đồng/kg nấm bào ngư và 60 ngàn đồng nấm rơm đã mang về nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình cô. Ngoài ra, khi không có sử dụng trồng nấu được nữa, cô tận dụng bịch nấm tái sử dụng làm phân bón cho cây trồng và bán cho khách hàng.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Hồng nói, cái khó của việc trồng nấm linh chi đỏ ở chỗ là trại nấm phải kín, bao bọc bằng lưới tránh sâu bọ làm hỏng nấm; đồng thời cần giữ vệ sinh trại sạch sẽ, sát trùng bằng vôi; phải giữ nhiệt độ trong trại nấm thấp, nên trang bị hệ thống phun sương,… Về kinh phí đầu tư, nên đầu tư ít trước, dần dần mở rộng ra.  

Mới đây, tại Hội thi thuyết trình “Ý tưởng khởi nghiệp” với chủ đề “Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp” do Hội LHPN thị xã Thuận An tổ chức, cô Hồng xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh dành giải nhất phần thi ý tưởng khởi nghiệp “trồng Nấm Linh Chi” để làm giàu chính đáng, phát triển kinh tế gia đình.

Có thể nói, với những kết quả từ mô hình trồng nấm linh chi của cô Trần Thị Kim Hồng ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu đã minh chứng cho sự nỗ lực cố gắng, luôn tìm tòi ý tưởng để khởi nghiệp vươn lên làm giàu chính đáng. Cô hồng chính là tấm gương tiêu biểu giúp phụ nữ Thuận An tư tin, sáng tạo khẳng định giá trị của người phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay.

          VĂN TIẾN

Các tin bài khác: