Tin hoạt động

Thứ Năm (11/10/2018 | 07:00 GMT + 7)

Gặp gia đình hiến tình nguyện hơn 100 lần hiến máu tình nguyện

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn” từng nói: “Sống trong đời sống, cần cón một tấm lòng”. Và đã là người việt nam, ai cũng mong muốn sẻ chia khó khăn cùng nhau. Một trong những nghĩa cử cao đẹp đó chính là hiến máu cứu người. Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân tham gia. Chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với một gia đình có hơn 100 lần hiến máu. Đó là gia đình cô Trần Thị Huệ, ngụ tại khu phố 1A, phường An Phú.

Khi tiếp xúc với cô Huệ, chúng tôi cảm nhận được sự niềm nở, vui vẻ của cô. Năm nay, cô đã bước sang tuổi 63. Như vậy có nghĩa là, cô không có cơ hội hiến máu cứu người nữa. Nhưng đối với cô không có nghĩa là không thể đóng góp cho phong trào hiến máu tại địa phương. Cô đã vận động cả gia đình cùng tham gia hiến máu cứu người. Cô Huệ tâm sự, trước khi hết cơ hội hiến máu, cô đã từng đóng góp 32 lần hiến máu tình nguyện. Bởi cô nghĩ rằng, bản thân cô không có gì để giúp người khác nhất là những hoàn cảnh khó khăn. Chỉ mong rằng, giọt máu của mình sẽ góp phần giúp bệnh nhân nghèo giữ lại mạng sống. “Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại” đó cũng là lời khuyên của cô huệ đối với con cháu trong gia đình. Lúc đầu, việc hiến máu của cô không được nhiều người trong gia đình đồng tình. Vì nghĩ rằng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tâm lý lo sợ của các con dần dần qua đi khi thấy cô ngày càng khỏe mạnh và vui vẻ hẳn lên. Bởi, một khi giúp đỡ người khác, lòng cô cảm thấy nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn. Đó cũng là niềm vui để cô sống tốt hơn và cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Đến nay, trong gia đình cô có tất cả 5 thành viên đều tham gia hiến máu tình nguyện. Trong đó có thể kể chị Trần Thị Oanh, 25 lần hiến máu; anh Trần Văn Quốc 20 lần hiến máu; anh Trần Văn Trung 20 lần hiến máu; con rễ Nguyễn Anh Phi 53 lần hiến máu và cháu ngoại Nguyễn Thị Linh 2 lần hiến máu. Hễ địa phương tổ chức hiến máu, không ai bảo ai, thế là kéo đến hiến máu. Hiến máu tình nguyện đối với gia đình cô như một việc làm thường xuyên. Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Văn Quốc, 36 tuổi là con trai cô Huệ vui vẻ cho biết, năm 2007 anh lần đầu tiên tham gia hiến máu tại TP Hồ Chí Minh (lúc đó anh làm việc ở đó). Lúc đầu hiến máu, anh cảm thấy bình thường, không lo lắng gì. Cứ như thế, nghe thông tin hiến máu là anh sắp xếp thời gian và công việc để tham gia.

Cũng theo cô Huệ tâm sự thì, nhiều lúc chúng ta có thể không tham gia hiến máu ngày hôm nay, có thể để ngày mai hoặc dịp khác. Tuy nhiên, những bệnh nhân cần giọt máu của chúng ta thì không thể đợi được. Mạng sống của người bệnh chỉ trong một khoảnh khắc. Do đó, cô thường xuyên khuyên con cháu trong gia đình, cố gắng làm những gì có thể để cứu người.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, hoàn cảnh gia đình cô Huệ rất bình thường, sống cuộc sống giản dị và chan hòa với mọi người. Đồng thời, cô rất nhiệt tình tham gia vận động người thân, bạn bè và hàng xóm cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Phải nói rằng trong thời gian qua, cô đã trở thành tuyên truyền viên tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương. Trao đổi với chúng tôi về gia đình cô Trần Thị Huệ, chị Nguyễn Thị Thảo Phương, chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường An Phú cho biế, để phong trào hiến máu tình nguyện đạt hiệu quả, thu hút đông đảo nhân dân tham gia thì rất cần có nhiều gia đình như gia đình cô Trần Thị Huệ. Nhiều gia đình như thể sẽ trở thành một cộng đồng cùng chung tay hiến máu cứu người. Nhờ đó, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn phường An Phú luôn được đánh giá cao, chỉ tiêu hiến máu đạt và vượt so với kế hoạch.

Có thể nói, gia đình cô Trần Thị Huệ là gia đình tiêu biểu của thị xã Thuận An có thành tích đóng góp cho phong trào hiến máu tình nguyện. Vì vậy, hàng năm, thị xã Thuận An đã kịp thời tôn vinh khen thưởng các cá nhân, tập thể và gia đình đã tham gia hiến máu tình nguyện. Trong đó, gia đình cô Huệ thường xuyên được tôn vinh. Đó là niềm vui, là động lực để các thành viên trong gia đình cô tiếp tục cống hiến hơn nữa, mang những giọt “máu đào” cứu giúp người bệnh, như sinh thời nhà thơ Tố Hữu từng nói: “Có gì đẹp trên đời hơn thế - Người yêu người, sống để yêu nhau”.

 

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: