Tin UBND Thị xã

Thứ Ba (12/02/2019 | 07:00 GMT + 7)

Xây dựng ý thức văn hóa, văn minh đô thị vào ngày Tết

Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh là một chủ trương quan trọng và cần thiết để phấn đấu hoàn thành mục tiêu trở thành đô thị văn minh trong thời gian tới trên địa bàn thị xã Thuận An. Chủ trương này nhận được sự hưởng ứng, tích cực tham gia của các ban, ngành, đơn vị, địa phương, người dân trong thị xã. Qua đó, từng bước hình thành nếp sống văn hóa, văn minh của người dân thị xã. Nhất là việc xây dựng nếp sống văn minh trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc nhằm tạo ấn tượng, trong mắt bạn bè và du khách khi đến đây.

Thị xã Thuân An là một trong những địa phương trong tỉnh tích cực trong việc triển khai thực hiện xây dựng phường văn minh đô thị. Trong đó, thị xã chọn phường Lái Thiêu và Hưng Định thực hiện thí điểm. Bên cạnh đó, các phường còn lại cũng từng bước lập lại trật tự đô thị, tuyên truyền xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trong toàn thể nhân dân.


Ảnh: Người dân bán hoa phục vụ tết sắp xếp hàng hòa trật tự.

Vào những ngày giáp tết, các xã, phường trên địa bàn thị xã đã triển khai tổ chức nhiều đợt ra quân làm vệ sinh môi trường, lập lại trật tự đô thị, không để tình trạng các hộ kinh doanh, nhà hàng sử dụng hành lang, vỉa hè, lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán, xả rác bừa bãi gây mất trật tự đô thị, an toàn giao thông. Ông Trương Văn Sinh, chủ tịch MTTQ phường An Thạnh cho biết, thời gian qua, MTTQ và các đoàn thể tích cực tuyên truyền và vận động nhân dân cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh, buôn bán. Các tổ tự quản ở các khu phố vận động tổ viên chấp hành quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị nhất là trong dịp tết cổ truyền của dân tộc năm nay.

Hiện trên địa bàn phường An Thạnh có 2 chợ gồm chợ Búng và chợ Thạnh Bình. Chính vì vậy, nhằm đảm bảo trật tự trong việc kinh doanh buôn bán của các tiểu thương, ban quản lý các chợ cũng đã xây dựng kế hoạch để bố trí sắp xếp các khu vực kinh doanh phù hợp, trật tự không xảy ra tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông trong những ngày giáp tết. Đồng thời, các khu phố cũng vận động người dân cùng ra quân vệ sinh đường xá, dọn dẹp nhà cửa, xóa quảng cáo rác,…

Mỗi hộ dân nhất là hộ kinh doanh buôn bán cân nêu cao ý thức, trách nhiệm để cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả công tác lập lại trật tự đô thị. Quá trình đô thị hóa nhanh kèm theo hộ kinh doanh buôn bán mọc lên dọc các trục đường chính trên địa bàn thị xã. Chị Thủy, chủ cửa hàng bán tạp hóa trên đường Nguyễn Văn Tiết, phường Lái Thiêu cho biết, dịp tết ai cũng ra đường đi chơi, mua sắm. Do đó, đường xá, vỉa hè phải thông thoáng để đảm bảo an toàn cho người dân. Cửa hàng của chị luôn sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh. Đây là việc làm thường xuyên của chị. Không vì lợi ích trước mắt mà làm ảnh hưởng đến người khác. Còn chị Lê Thị Thu Mỹ, chủ của một cửa hàng kinh doanh vật liệu trên trục đường Đại lộ Bình Dương (phường Vĩnh Phú), cho biết, vì cửa hàng kinh doanh vật liệu nên xe ra vào thường xuyên. Chị thường xuyên nhắc nhở tài xế và công nhân sắp xếp hàng hóa gọn gàng, không để lấn ra vỉa hè, lề đường ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Dịp tết này, chị cũng huy động công nhân làm vệ sinh trước cửa hàng sạch sẽ để đón tết.

Những ngày giáp tết, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nếp sống văn minh và trật tự đô thị, các xã, hường trên địa bàn thị xã còn vận động người dân làm vệ sinh đường phố, ngõ hẻm để vui xuân đón tết. Ông Phạm Phú Nam, chủ tịch UBND phường Lái Thiêu cho biết, những ngày ngày, phường đã tập trung tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội; giới thiệu những nét đẹp văn hóa, những phong tục tập quán trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, phản ánh những hoạt động vui tươi lành mạnh của người dân địa phương trong dịp tết cổ truyền của dân tộc. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường, đón tết trên tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

        Những ngày này, đâu đâu trên khắp mọi nẻo đường phố, cờ hoa tung bay tô điểm thêm bức tranh đô thị Thuận An vào xuân càng rực rỡ. Không khí vui xuân của người dân càng thêm sôi động, vui tươi. Đặc biệt, hai bên đường phố, vỉa hè sau kỳ nghỉ tết thông thoáng, sạch sẽ góp phần làm đô thị Thuận An văn minh hơn trong năm mới 2019.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: