Tin UBND Thị xã

Thứ Hai (07/01/2019 | 07:00 GMT + 7)

Làng gốm Lái Thiêu nhộn nhịp chuẩn bị Heo đất phục vụ tết Kỷ Hợi 2019

Thị xã Thuận An những ngày cuối năm, không khí tết rộn rang khắp nơi. Các làng nghề truyền thống trên địa bàn thị xã cũng nhộn nhịp đang gấp rút chuẩn bị hàng tết, như: nghề làm mức, gốm sứ, heo đất. Trong đó, những chú heo ngộ nghĩnh với đủ kiểu dáng, màu sắc tại các cơ sở sản xuất, cửa hàng, phơi dọc hai bên đường. Vào những ngày giáp tết, làng nghề heo đất Lái Thiêu nhộn nhịp cho ra lò chú heo đất với đủ kích cỡ, màu sắc góp phần tô điểm thêm một mùa xuân tràn ngập phố phường.


Ảnh: Anh Phạm Thanh Dũng đang sơn heo đất làm thành phẩm.

Xưa kia vùng đất Lái Thiêu  là một trung tâm phát triển sớm và nổi tiếng bởi có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, trở thành một trung tâm buôn bán sầm uất. Đến đầu thế kỷ 19 nơi đây đã tập trung nhiều ngành nghề tiểu thủ công truyền thống như: nghề mộc, vẽ tranh trên kiếng, guốc, đan lát và gốm sứ. Ngày nay, Lái Thiêu đã trở thành đô thị trung tâm của thị xã Thuận An. Qua quá trình phát triển đô thị, nhiều làng nghề truyền thống dần dần thu hẹp hoặc thất truyền. Dẫu vậy, những người tâm huyết về nghề heo đất vẫn gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nhờ đó, heo đất vẫn là vật phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình, nhất là đúng vào dịp tết năm con heo. Nhận thấy nhu cầu thị trường tiêu thụ heo đất năm kỷ hợi 2019 là rất lớn nên, các cơ sở heo đất chuẩn bị xuất hàng đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh phục vụ nhu cầu sắm tết của người dân. Cũng như mọi năm, dịp tết năm nay, cơ sở heo đất của vợ chồng anh Phạm Thanh Dũng trên địa bàn phường Lái Thiêu phải tăng thêm lao động để sơn, đóng gói. Ngoài mẫu heo đất truyền thống, năm nay, cơ sở heo đất của anh có thêm mẫu heo mới đó là heo đất ngồi, heo cười và heo đất quay. Theo anh Dũng, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng, khách hàng mua để chưng vào ngày tết vì đây là năm kỷ hợi; hoặc có thể để trong nhà để bỏ tiền tiết kiệm. Đối với heo quay, khách hàng mua về để đựng tiền cưới, tiền sinh nhật trong các dịp đám cưới, hay sinh nhật. Tuy nhiên, để heo đất trở nên hấp dẫn, đẹp hơn về mẫu mã, anh Dũng còn vẽ thêm những con vật ngộ nghĩnh khác như, chuột mickey, mèo đôrêmon, hello kitty, siêu nhân, chó đốm, gấu trúc, ngựa,.. Trên mỗi con heo đất, anh Dũng còn khắc chữ tài, lộc lên heo đất với quan niệm nếu ai sở hữu được heo tài, lộc sẽ gặp nhiều tài phú trong năm mới, làm ăn phát đạt…


Ảnh: Bà Võ Thị Thanh Hà chuẩn bị hàng để xuất đi thành phố Hồ Chí Minh.


Ảnh: Heo đất năm nay đa dạng về mẫu mã.

Theo quan niệm dân gian, heo đất không chỉ có là vật dụng như bỏ tiền tiết kiệm, hay trang trí mà còn thể hiện sự may mắn, tài lộc, cầu mong một cuộc sống ấm no hạnh phúc trong năm mới. Bà Võ Thị Thanh Hà, chủ cơ sở heo đất thuộc địa bàn khu phố Hòa Long cho biết, nghề heo đất ở Lái Thiêu đã tồn tại từ lâu, bà cũng không nhớ nữa. Nghề này làm quanh năm. Nhưng vào dịp tết, cơ cở của bà tang thêm đơn hàng của các đại lý từ khắp nơi. Đặc biệt, năm 2019 đúng vào năm con heo nên, đơn hàng nhiều hơn, sức mua của thị trường lớn hơn. Nên vào thời điểm gần tết, Cở sở heo đất của bà tăng cường thêm nhân công và tăng ca thì mới đảm bảo kịp hoàn tất đơn hàng cho đối tác.

Theo thống kê, đến nay, trên địa bàn phường Lái Thiêu chỉ còn khoảng hơn 20 hộ gắn bó với nghề. So với trước, hiện nay, số hộ theo nghề heo đất đã giảm nhiều nhưng nét đẹp truyền thống của làng nghề vẫn được bao thế hệ người dân nơi đây gìn giữ. Cứ vào dịp tết, không khí làm heo đất lúc nào cũng nhộn nhịp. Màu sắc và mùi sơn tỏa khắp cả một vùng dân cư nơi đây. Nhờ đó, chúng tôi vẫn cảm nhận được mùa xuân đến gần nhờ không khí làm heo đất phục vụ tết của các hộ dân. Để làm kịp đơn hàng cho khách, các cơ sở heo đất đã tang cường thêm nhân công.

Những chồng heo đất với đủ màu sắc chất đầy một góc đường, ngõ hẻm. Mùi đất nung từ những chú heo còn đỏ đan quyện với mùi sơn vừa được khoác lên mình chúng sắc màu rực rỡ báo hiệu một mùa buôn bán dịp tết năm Kỷ Hợi bội thu. Mùa Tết năm nay, các cơ sở heo làm heo đất càng thêm vững tin để tiếp tục bám cái nghề truyền thống mà ông bà tổ tiên bao đời để lại.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: