Tin UBND Thị xã

Thứ Hai (07/01/2019 | 07:00 GMT + 7)

Người đưa xôi Việt sống với thời gian

Trong xã hội ngày nay, nhiều món ăn Việt dần dần bị lãng quên, giới trẻ ngày càng có nhiều lựa chọn hơn về đồ ăn, thức uống, hoặc du nhập từ nước ngoài, hoặc những biến tấu tạo nên những món ăn mới mang đến sự mới lạ. Dần dần khiến một số món truyền thống dần dần bị lãng quên, trong đó, món xôi là một ví dụ. Tuy nhiên, anh Nguyễn Quốc Huy, 34 tuổi (ngụ tại khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, TX.Thuận An) đã lấy niềm cảm hứng từ món ăn mang đậm nét văn hóa dân tộc làm niềm đam mê khởi nghiệp.

Khởi nghiệp với “Xôi Khang”

Cùng với chè, xôi là món ăn truyền thống không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người Việt. Món xôi chỉ được dâng lên mâm bàn thờ khi giỗ tổ tiên, ông bà. Ngày ngay, khi nhịp sống hối hả, người ta không còn quan tâm đến việc nấu món xôi để dâng lên bàn thờ cúng ông bà, tổ tiên nhất là giới trẻ. Xuất phát từ nhu cầu của xã hội, anh Nguyễn Quốc Huy mong muốn gìn giữ và phát huy món ăn dân tộc trong đời sống ngày nay. Theo như anh Huy tâm sự, cơ duyên đến với ẩm thực đó là một chặng đường dài. Vốn là chàng trai thích khám phá đó đây, anh Huy chọn và theo học ngành du lịch. Sau khi tốt nghiệp, anh có cơ hội khám phá các vùng đất trên mọi miền đất nước theo những chuyến đi dài với vai trò là hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, cái duyên với ẩm thực bắt đầu kể từ khi anh Huy chuyển sang làm quản lý cho 1 nhà hàng. Để nâng cao tay nghề, anh dành 3 năm theo học ẩm thực. Đồng thời anh cũng trải qua 3 nhà hàng khác nhau với vai trò là bếp trưởng. Anh từng là bếp trưởng của Metro Bình Dương.


Ảnh: Anh Huy phục vụ món xôi xéo Hà Nội cho thực khách tại quán.

Mặc dù có công việc và thu nhập rất tốt, tuy nhiên vợ chồng anh Huy vẫn từ bỏ và khởi nghiệp với niềm đam mê từ món xôi, món ăn truyền thống của dân tộc. Nhưng bước đầu khởi nghiệp về món ăn truyền thống đối với một thanh niên trẻ như anh Huy không phải dễ dàng. Anh gặp nhiều khó khan từ kinh nghiệm cho đến kiến thức chế biến món xôi. Có lẽ vì xuất phát từ niềm đam mê không làm vợ chồng anh bỏ cuộc. Hai vợ chồng động viên nhau vượt qua khó khăn. Đồng thời, anh Huy vừa làm vừa học tập, tìm hiểu từ sách báo, vừa lắng nghe ý kiến góp ý của khách hàng. Dần dần, anh điều chỉnh cách nấu cho phù hợp và đáp ứng nhu cầu thưởng thức xôi của thực khách.


Ảnh: Cửa hàng “Xôi Khang” của vợ chồng anh Huy.

Cửa hàng “Xôi Khang” là đứa con tinh thần mà vợ chồng anh Huy ấp ủ bấy lâu để bắt đầu niềm đam mê khởi nghiệp. Hiện anh Huy cho ra một số loại xôi mà thị trường ưa chuộng. Như xôi ngọt thì có xôi sim sầu riêng, xôi lá dứa, lá cẩm, xôi gấc; xôi mặn gồm xôi xéo Hà Nội, xôi hoa Hàn Quốc. Mỗi loại xôi đó cả một quá trình chế biến công phu, đòi hỏi người đầu bếp phải dành hết tâm huyết và niềm đam mê mới có thể tạo ra món xôi ngon. Ngày nay, thực khách không chỉ ăn xôi để no mà còn thưởng thức hương vị, màu sắc của xôi. Do đó, anh Huy luôn tạo ra mẫu mã, màu sắc cho xôi. Đặc biệt, anh còn tạo ra những bông hoa, thú cưng hay nhân vật trong phim hoạt hình để kết hợp với xôi theo yêu cầu của khách hàng, tất cả được làm bằng đậu xanh pha với màu sắc tự nhiên. Sản phẩm này thường được khách hàng đặt vào dịp sinh nhật hay thôi nôi, cúng giỗ để làm tô thêm vẻ đẹp của phần lễ. Anh huy chia sẻ, riêng phần xôi, anh sử dụng duy nhất loại nếp cái hoa vàng. Đây là loại nếp có độ dẻo, khi được nấu chín, hạt xôi không bể, để lâu không khô. Đồng thời anh kết hợp với nước cốt dừa để tạo ra loại xôi phù hợp với khẩu vị của thực khách.

Khát vọng đưa “Xôi Khang” vươn xa

Đến với cửa hàng “Xôi Khang” của anh Huy, khách hàng có thể thưởng thức nhiều món xôi theo sở thích. Anh Huy cho biết, hiện thị trường tiêu thụ xôi chủ yếu ở Thủ Dầu Một và các địa phương lân cận. Khách hàng chủ yếu là cán bộ văn phòng, công sở, học sinh, sinh viên và người quen. Hiện cửa hàng “Xôi Khang” của anh Huy tọa lạc tại địa chỉ 86A, đường 30/4, phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một. Không chỉ bán hàng trực tiếp tại cửa hàng, anh còn nhận rất nhiều đơn hàng phục vụ tại các hội nghị, đại hội, cưới, hỏi, cúng giỗ, thôi nôi, sinh nhật, hay là tiệc tùng….Vợ chồng anh Huy mong muốn sẽ phát triển thị trường ra ở các huyện, thị lân cận để mọi người có cơ hội thưởng thức món xôi truyền thống của dân tộc, nhất là ở quê hương Vĩnh Phú, (thị xã Thuận An). Đồng thời sẽ mở thêm cửa hàng xôi kết hợp với chè và các loại bánh truyền thống…


Ảnh: Anh Huy trực tiếp thực hiện làm phần xôi cho khách hàng.

Bên cạnh món xôi, vợ chồng anh Huy còn kinh doanh thêm món chè, thạch rau câu 3D. Như vậy, nếu khách hàng có nhu cầu đặt trọn gói với đầy đủ xôi, chè, rau câu để tổ chức lễ thôi nôi, cúng giỗ,.. vợ chồng anh Huy đều đáp ứng đầy đủ mang đậm giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Song song với việc kinh doanh, vợ chồng anh Huy đã tạo việc làm cho gần 10 lao động chủ yếu là sinh viên làm thêm. Bởi anh Huy hiểu rằng, thời còn trẻ, bản thân cũng bôn ba đủ nghề, gặp nhiều khó khăn. Nay bước đầu có thành quả trong việc kinh doanh, anh mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ, trước tiên là tạo thu nhập, nếu cần anh có thể tạo điều kiện giúp đỡ cũng như khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp với ý tưởng của các bạn trẻ. Anh Trương Văn Khanh, phó bí thư thị Đoàn, chủ tịch Hội LHTN thị xã Thuận An cho biết, thời gian qua, Hội LHTN thị xã luôn đồng hành và tạo điều kiện hỗ trợ về nguồn vốn, kỹ thuật giúp các bạn trẻ tự tin để khởi nghiệp. Trong đó, nhiều bạn trẻ đã dám nghĩ, dám làm, đám chịu thất bại cho đến ngày thành công với mục tiêu của mình. Anh Nguyễn Quốc Huy chủ cửa hàng Xôi Khang là một ví dụ. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trên bước đường khởi nghiệp nhưng anh vẫn kiên trì, quyết tâm làm đa dạng món xôi tạo sự mới lạ nhưng vẫn giữ đặc trưng của xôi truyền thống. Tấm gương khởi nghiệp của anh Huy đã tạo thêm niềm tin, động lực giúp các bạn trẻ trên địa bàn thị xã quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.

Có thể nói, khởi nghiệp đối với các bạn trẻ luôn đồng hành với thất bại, gặp khó khăn. Tuy nhiên, con đường thành công nào cũng bắt đầu từ gian khó. Điều quan trọng là các bạn trẻ dám ước mơ, đám đối mặt với thách thức để bước đến thành công. Vợ chồng anh Nguyễn Quốc Huy đã dám ước mơ, dám thử thách và bước đầu đã thành công với niềm đam mê khởi nghiệp với món xôi, món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: