Tin UBND Thị xã

Thứ Hai (24/09/2018 | 07:00 GMT + 7)

Măng Cụt Lái Thiêu (TX.Thuận An) được trao chứng nhận VietGAP

Sáng ngày 18-9, tại UBND xã An Sơn, TX Thuận An, Trung tâm nghiên cứu và phát triển Nông nghiệp bền vững đã tổ chức hội thảo và trao chứng nhận VietGAP cho sản phẩm Măng cụt Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương với sự tham dự của hơn 40 nhà vườn tại địa phương.

Ảnh: Hội thảo và lễ trao giấy chứng nhận VietGap cho mang cụt Lái Thiêu.

Măng cụt Lái Thiêu là trái cây đặc sản của vùng Lái Thiêu, Thuận An được tổ chức kỷ lục Việt Nam vinh danh trong top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam vào tháng 8 năm 2012. Năm 2013, Măng cụt Lái Thiêu tiếp tục được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học công nghệ Việt Nam công nhận nhãn hiệu tập thể. Hiện tại, trên địa bàn còn 1.680 hộ trồng cây ăn trái với diện tích 660 ha, phân bố chủ yếu tại các xã phường: An Sơn, An Thạnh, Hưng Định, Bình Nhâm. Trong đó, xã An Sơn chiếm diện tích Măng cụt nhiều nhất là 209 ha.

Để chất lượng Măng cụt của địa phương ngày càng khẳng định tên tuổi của mình, tháng 10 năm 2017, 6 hội viên trên địa bàn xã An Sơn được chọn để thực hiện thí điểm thực hiện chăm sóc nhà vườn theo các mục tiêu: Hình thành hệ thống quản lý, an toàn chất lượng cao; Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị, năng xuất sản phẩm dục vụ của HTX; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các thành viên HTX…qua sự hướng dẫn thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình của VietGAP, cán bộ kỹ thuật và phòng Kinh tế TX Thuận An.

Ảnh: Ông Trần Văn Viễn, giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã An Sơn phát biểu ý kiến.

Sau 2 năm thực hiện, ngày 25-7-2018, Công ty cổ phần giám định và khử trùng FCC đã tiến hành kiểm tra đánh giá hệ thống thực hành nông nghiệp tốt cho HTX cây măng cụt An Sơn với 6 tổ viên, diện tích là 7,75 ha. Kết quả, cả 6 hộ tham gia mô hình đều đạt chuẩn VietGAP và được trao giấy chứng nhận.

Ảnh: Ông Nguyễn Thành Úy, Trưởng Phòng kinh tế thị xã Thuận An trao giấy chứng nhận VietGap cho HTX dịch vụ nông nghiệp xã An Sơn.

Để thương hiệu tiếp tục được phát triển và nhân rộng, tại lễ trao chứng nhận Trung tâm nghiên cứu và phát triển Nông nghiệp bền vững đã cùng thảo luận, báo cáo kinh nghiệm làm việc với địa phương trong suốt 2 năm tại An Sơn. Qua đó, đưa ra giải pháp tiếp tục duy trì và phát triển mô hình VietGAP với thương hiệu măng cụt Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương.

Công Danh – Văn Tiến