Tin UBND Thị xã

Thứ Tư (05/09/2018 | 07:00 GMT + 7)

Cho vay vốn mua nhà ở xã hội giúp công nhân lao động an cư lạc nghiệp


Ảnh: Nhân viên phòng giao dịch NHCSXH thị xã giải ngân nguồn vốn vay cho người dân.

Những năm trở lại đây, thị xã Thuận An đang quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, thu hút lượng người dân từ khắp mọi miền đất nước về đây sinh sống, làm ăn. Do đó, lực lượng công nhân đông đảo tập trung chủ yếu ở các phường như Bình Chuẩn, Thuận Giao, Bình Hòa và An Phú. Hầu hết, người công nhân vẫn mong muốn có nơi ở ổn định để công tác. Nhưng hiện nay, đa phần công nhân chủ yếu ở trọ. Việc sở hữu ngôi nhà đối với họ là một mơ ước cao sang. Anh Nguyễn Thanh Lâm, 40 tuổi, quê Tiền Giang làm công nhân trong Công ty TNHH Maico (phường An Phú) tâm sự, anh lên bình dương đã hơn 10 năm nay. hai vợ chồng điều là công nhân nuôi con nhỏ 10 tuổi nên cuộc sống không mấy khá giả. Hiện vợ chồng anh ở nhà trọ đã 10 năm nay, nhưng luôn mơ ước có được căn nhà cho riêng mình. Vợ chồng anh đã từng nghĩ như vậy, nhưng với thu nhập từ đồng lương, thật khó để mua nhà. Mới đây, anh lâm cũng nghe thông tin nhà nước hỗ trợ mua nhà ở xã hội lên đến 80%, vợ chồng anh rất vui mừng. Bởi, nếu chính sách này giúp người lao động có căn nhà để ở sẽ góp phần giúp vợ chồng anh yên tâm làm việc.

Còn chị Nguyễn T.N. Cẩm, quê Hà Tĩnh đang công tác tại Công ty TNHH Pungkook Sài Gòn 3 (phường An Phú, TX. Thuận An) nói thật sự, với mức lương hiện tại và giá cả hàng hóa ngày càng tăng như hiện nay, thì để cho người lao động có thể sở hữu nhà là rất khó khăn. Nếu công nhân lao động được nhà nước hỗ trợ mua, thuê nhà ở xã hội thì đúng là tin mừng. có như vậy, người lao động sẽ yên tâm hơn để làm việc và cống hiến hơn cho sự phát triển công ty và địa phương.

Tuy nhiên, một số người lao động vẫn còn tâm lý e ngại và không mặn mà với chính sách cho vay nhà ở xã hội của chính phủ. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhiều công nhân từ các tỉnh miền tây vẫn thích ở tại các khu nhà trọ. Theo lý giải, ở trọ thích thì ở, không thích thì đi, với lại công việc không ổn định nên, chỗ ở cũng vậy. đồng thời, ở nhà trọ thỏa mái hơn ở chung cư. Có nhiều công nhân lớn tuổi, chỉ mong làm vài năm nữa kiếm số vốn về quê làm ăn. Anh Hồ Văn Út, 46 tuổi, quê An Giang làm tại Công ty TNHH Maico chia sẻ, hiện tại anh lên Bình Dương một mình, vợ con đều ở quê làm nông. Hàng tháng anh gởi tiền lương về phụ giúp gia đình. Nên anh không nghĩ đến chuyện mua nhà tại Bình Dương.

Với những công nhân còn trẻ, để có căn nhà cho riêng mình là điều mơ ước. Nhiều công nhân mong muốn chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội sớm đến với họ. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Xuân Trà, phó chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Maico nói, thời gian qua, công đoàn công ty đã phổ biến chương trình cho vay nhà ở xã hội do LĐLĐ thị xã thông báo, đến cho công nhân trong công ty. Chúng tôi phát tờ rơi, dáng ở nơi công nhân làm việc để họ tìm hiểu.

Bên cạnh việc tuyên truyền phổ biến chính sách này trong các công ty, xí nghiệp, NHCSXH thị xã Thuận An còn triển khai đến các xã, phường. Ông Nguyễn Văn Hoàng, phó chủ tịch UBND phường Bình Hòa, thị xã Thuận An nói, phường đã phổ biến xuống các đoàn thể để giúp người lao động tìm hiểu về chính sách này. phường luôn tạo điều kiện để công nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội đến làm thủ tục một cách dễ dàng.

Theo Nghị định 100 của Chính phủ thì đối tượng được vay vốn là những người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật.

Ông Đồng Quốc Khải, giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Thuận An cho biết, khách hàng được vay mức tối đa 80% giá trị hợp đồng đối với mua nhà ở xã hội và 70% giá trị dự toán đối với xây mới, cải tạo nhà để ở trong thời gian 15 - 25 năm. Theo đó, khách hàng phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội hàng tháng, với thời gian tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của bên cho vay. Điều này, không phải vì mục đích sinh lãi mà tạo nguồn tích lũy trả nợ cho khách hàng, đồng thời cũng là nguồn vốn quay vòng cho dư nợ tiếp theo. Hiện tại áp dụng mức cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất 4,8%/năm (tương đương 0,4%/tháng). Do đó, mong muốn thị xã Thuận An cần tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại địa phương nhằm tạo điều kiện để người lao động có nơi ở ổn định, an tâm làm việc.

Chính sách hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội của Chính phủ đã mang niềm vui đến người lao động đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn thị xã Thuận An. Để chính sách này đi vào cuộc sống nhất là nhu cầu về nhà ở đối vối công nhân đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền và tạo điều kiện giúp người lao động sớm an cư lạc nghiệp.

          VĂN TIẾN

Các tin bài khác: