Tin UBMTTQVN thị xã

Thứ Tư (07/11/2018 | 07:00 GMT + 7)

MTTQ Phường Vĩnh Phú: Chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Phường Vĩnh Phú đang tập trung xây dựng phường văn minh đô thị. Từ đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phường ra sức tuyên truyền, vận động toàn dân chung tay bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị góp phần làm cho cảnh quan môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp hơn.

Với vị trí địa lý quan trọng là cửa ngỏ của thị xã Thuận An, nhiều năm qua, phường Vĩnh Phú đã có sự đổi thay trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội. Bộ mặt đô thị ngày càng khởi sắc. Cùng với chú trọng phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ, phường còn đặc biệt chú trọng xây dựng đời sống văn hóa, nhất là thực hiện các tiêu chí “phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Trong quá trình thực hiện các tiêu chí phường đạt chuẩn văn minh đô thị, phường luôn phát huy và đề cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội trong việc vận động nhân dân đoàn kết, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng đô thị văn minh. Ngay từ đầu năm 2018, Ban Thường trực UBMTTQ phường đã triển khai thực hiện “Nếp sống văn minh đô thị” giai đoạn 2017 – 2020. Do đó, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc phường đã nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp bằng những hoạt động thiết thực góp phần thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc phường cũng phát động tuyên truyền trong nhân dân tham gia phong trào bảo vệ môi trường. Theo đó, các Ban công tác mặt trận phối hợp khu phố, các tổ tự quản bảo vệ môi trường, vận động ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường nhân các ngày lễ, tết trong năm như tết Dương lịch, lễ 30/4 và Quốc tế lao động 1/5, hưởng ứng ngày môi trường Thế giới 5/6, ra quân tổng vệ sinh môi trường để tham gia hội thi “Tổ tự quản bảo vệ môi trường” và chào mừng Quốc khánh 2/9 thu hút hàng trăm người tham gia. Riêng hội thi “Tổ tự quản bảo vệ môi trường” năm nay, Ban công tác mặt trận các khu phố trên địa bàn phường tham gia đăng ký dự thi 5 tuyến đường; trong đó đăng ký 2 tuyến đường tham gia hội thi cấp thị xã. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trong người dân về hội thi tuyến đường đẹp để người dân tự nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường nhân các đợt tiếp xúc cử tri. Năm nay, tuyến đường Đại lộ Bình Dương (đoạn từ UBND phường đến trạm thu phí Lái Thiêu) và tuyến Vĩnh Phú 38 được chọn tham gia hội thi “Tổ tự quản bảo vệ môi trường”. Bước đầu, hai tuyến đường này đã có sự chuyển biến tích cực về môi trường, ý thức của người dân dần dần thay đổi, bỏ rác đúng nơi quy định.

Bên cạnh đó, Mặt trận tổ quốc phường còn ra quân thực hiện “Tuyến phố xanh – sạch – đẹp” năm 2018  với tuyến đường Vĩnh Phú 29 có dài 800m. Đến nay, tổng tuyến đường do MTTQ phường đăng ký thực hiện tuyến đường xanh, sạch, đẹp là 11 tuyến, tổng chiều dài 5.860m, có gần 260 hộ dân đăng ký tham gia. Và mới đây, MTTQ phường ra quân thực hiện “tuyến đường hoa Mười giờ” tại nhánh rẽ Vĩnh Phú 32 thuộc khu phố Hội, phường Vĩnh Phú. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện “Nếp sống văn minh đô thị” trên địa bàn phường giai đoạn 2017 – 2020. Các tình nguyện viên tham gia trồng hoa là cán bộ mặt trận, các đoàn thể và nhân dân cùng vệ sinh, quét dọn làm sạch tuyến đường, đồng thời trồng hoa 10 giờ dọc theo tuyến đường với chiều dài 250m. Bên cạnh đó, MTTQ phường còn vận động người dân sống dọc tuyến đường nhánh rẻ Vĩnh Phú 32 tự giữ gìn, bảo vệ và chăm sóc để cây hóa phát triển. Giống hoa Mười giờ được trồng do xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ.

Ngoài ra, MTTQ phường thường xuyên phát động trong nhân dân cùng tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tổ chức đăng ký các danh hiệu văn hóa năm 2018 trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và rộng rãi trong nhân dân. Kết quả có 5/5 khu phố đăng ký khu phố văn hóa, đạt 100%; 100% hộ đăng ký gia đình văn hóa; gần 99% hộ gia đình học tập; 100% khu nhà trọ đăng ký nhà trọ văn hóa,...

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thảo, chủ tịch MTTQ phường vĩnh phú cho biết, xây dựng phường văn minh đô thị là rất cần thiết trong quá trình phát triển của xã hội. Do đó, mỗi người dân cần thay đổi nhận thức và chung tay giữ gìn cảnh quan đô thị và nếp sống văn minh gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn phường.

Bộ mặt các khu dân cư trên địa bàn phường ngày càng khang trang, sạch đẹp; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

VĂN HIỀN