Ngày 27 tháng 4 năm 2017 ( 4 : 19 )
Số lượt truy cập  Số lượt truy cập   Minimize

Giới thiệu - Lịch sử - Địa lý  Giới thiệu - Lịch sử - Địa lý   Minimize


Thuận An ngày nay là huyện phía Nam của tỉnh Bình Dương, là cửa ngõ phía Bắc của Thành Phố Hồ Chí Minh, trước kia là Thành phố Sài Gòn trung tâm đầu não của bộ máy ngụy quyền cũ, do đặc điểm về vị trí nên Thuận An trở thành địa bàn có tầm quan trọng cho sự tấn công cũng như phòng thủ. Vì thế trong hai cuộc kháng chiến sự tranh chấp giữa ta và địch trở nên rất quyết liệt để giành từng chiến hào, từng cụm dân cư, từng lõm căn cứ cách mạng, dai dẵng, gian khổ với đầy đủ mức độ khốc liệt.

Trong chiến tranh, Chiến khu Thuận An Hòa được biết đến là căn cứ địa không thể xâm phạm, là căn cứ của cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo của huyện, của tỉnh, là nơi tổ chức xây dựng, phát triển lực lượng cách mạng nằm sát các căn cứ lớn của địch như Lái Thiêu, Phú Lợi, Dĩ An và trung tâm đầu não của địch ở Sài Gòn, nên Chiến khu Thuận An Hòa luôn là tiêu điểm đánh phá ác liệt của kẻ thù. Chiến khu Thuận An Hòa đã góp phần vào thắng lợi trong các chiến dịch Xuân Mậu Thân, chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972 và cuối cùng giành thắng lợi trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước

Hơn 70 năm trôi qua, kể từ khi chi bộ cộng sản đầu tiên ở Bình Nhâm ra đời, trên mãnh đất Thuận An đã diễn ra biết bao đổi thay, Thuận An được biết đến là vùng đất phát triển kinh tế năng động và đổi thay to lớn. Trên nền tảng lịch sử, văn hóa và truyền thống của quê hương, Đảng bộ và nhân dân Thuận An trong những năm qua đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và giành được những thắng lợi quan trọng trong việc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tháng 8 năm 1999 huyện được chia tách theo Nghị định số 58/1999/NĐ-CP của Chính Phủ, với diện tích tự nhiên là 8.428,82 ha, tổ chức hành chính có 8 xã và 2 thị trấn với 56 khu phố - ấp, dân số toàn huyện là 361.604 người (trong đó dân thường trú là 119.944 người, dân tạm trú là 241.660 người). Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, với ưu thế về vị trí trên huyện Thuận An trở thành huyện đi đầu và đột phá về xây dựng và phát triển các khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương, toàn huyện có 3 khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp thu hút 1.649 doanh nghiệp trong và ngoài nước giải quyết được 1 lượng lớn lao động trong và ngoài tỉnh.

Trong thời gian tới huyện Thuận An tiếp tục phát huy lợi thế về vị trí - tiềm năng và những thành tựu đã đạt được, khắc phục khó khăn thách thức để giữ vững nhịp độ tăng trưởng kinh tế, tăng nhanh tốc độ phát triển dịch vụ - thương mại, tạo cơ cấu kinh tế ổn định, hiệu quả và bền vững. Đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá phù hợp với quy hoạch vùng và không gian phát triển đô thị phía nam của Tỉnh. Gắn từng bước phát triển với giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường. Bảo đảm vững chắc về quốc phòng an ninh. Xây dựng đảng bộ đoàn kết, nhất trí cao trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, toàn diện  với quyết tâm đưa huyện Thuận An trở thành Thành phố công nghiệp – Trung tâm đô thị - thương mại phát triển theo hướng văn minh, hiện đại./.

 

© Văn phòng HĐND và UBND Huyện Thuận An, Tỉnh Bình Dương
Thị trấn Lái Thiêu, Huyện Thuận An, Tỉnh Bình Dương Điện thoại: (0650)3755202 - Email: thuanan@binhduong.gov.vn